Việt Nam có cơ hội bước vào ngành công nghiệp với quy mô thị trường 79 tỷ USD vào năm 2022?

Robot không chỉ phục vụ cho sản xuất công nghiệp mà chính bản thân nó là 1 nền công nghiệp có doanh thu không ngừng tăng. Việt Nam có nhu cầu 1 triệ

Yêu cầu xử lý lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước “quên” công bố thông tin
Kiểm toán phát hiện gần 2000 tỉ chênh lệch ở 3 dự án BT trọng điểm
Đừng để du lịch như cái lòng máng

Robot không chỉ phục vụ cho sản xuất công nghiệp mà chính bản thân nó là 1 nền công nghiệp có doanh thu không ngừng tăng.

Việt Nam có nhu cầu 1 triệu robot công nghiệp

“Năm 2009 có 60.000 robot công nghiệp được phân phối ra. Sau vài năm, số lượng này đã tăng gấp 4, đạt 250.000 con/năm”, PGS. TS Hồ Anh Văn, Viện Khoa học và công nghệ hiện đại Nhật Bản nói.

Thị trường robot công nghiệp được dự báo sẽ đạt 79 tỷ USD vào năm 2022. Do vậy, đây là thời cơ rất lớn cho các công ty cộng tham dự. Qua thảo luận có nhiều lãnh đạo, công ty, ông Văn cho biết Việt Nam đang có nhu cầu rất lớn có robot sản xuất, lên đến 1 triệu robot.

Việt Nam có thời cơ bước vào ngành công nghiệp có quy mô phân khúc 79 tỷ USD vào năm 2022? - Ảnh 1.

PGS.TS. Hồ Anh Văn

“Nếu Việt Nam có thể sản xuất được các robot này, sẽ là bước tiến lớn trong cuộc cách mạng 4.0”, vị chuyên gia đến từ Nhật Bản nói.

Ông cũng nhấn mạnh, không chỉ trong sản xuất, robot đang dần bước ra khỏi cánh cửa nhà máy, thâm nhập sâu hơn vào cuộc sống con người, trở thành phần chẳng thể tách rời. Nhiều nơi, đơn cử như Nhật Bản, robot đã trở thành cứu cánh cho 1 nền kinh tế có dân số già hoá đi mau chóng. Điều này đã mở ra 1 nền công nghiệp có doanh thu rất lớn trong tương lai.

“Tôi mong rằng các cơ quan Chính phủ sẽ coi robot sẽ là 1 ngành công nghiệp, phục vụ cả trong thương mại, dịch vụ”, ông Văn kiến nghị.

Xu hướng nào cho sản xuất robot?

Robot công nghiệp hiện đang được áp dụng nhiều trong các ngành như sản xuất xe bốn phân phốih, xe máy, điện tử, luyện kim… Tuy nhiên, theo TS. Phạm Quang Cường, ĐH NanYang (Singapore), hiện các robot đang bị đâyng khung trong 1 môi trường có cấu trúc. Nghĩa là 1 dây chuyền được đầu tư rất tốn kém để vận hành nhưng robot chỉ lặp đi lặp lại 1 cử động, không có tính linh động.

“Khi công ty muốn cách tân chi tiết trong sản xuất, thời gian lập trình tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc” ông Cường nói và cho rằng đây là 1 trong các hạn chế cần khắc phục khi đi sâu vào sản xuất, kiến trúc robot công nghiệp.

Việt Nam có thời cơ bước vào ngành công nghiệp có quy mô phân khúc 79 tỷ USD vào năm 2022? - Ảnh 2.

TS.Phạm Quang Cường

Như vậy robot sẽ được sản xuất theo xu hướng vận hành trong môi trường ít cấu trúc. Theo đây, robot sẽ linh hoạt, đủ thông minh để làm ra các cử động khác có môi trường. Nhờ vào điều này, vốn đầu tư sẽ thấp hơn do dây chuyền sản xuất ít phức tạp hơn.

“Các nghiên cứu kỹ nên tập trung vào thị giác của robot, hoạch định cử động và điều khiển tiếp xúc của robot có vật”, TS. Cường gợi ý.

Theo ông Cường, các nghiên cứu kỹ về robot ở Việt Nam vẫn còn hàn lâm và ít nơi có đủ chi phí để lắp ráp, sử dụng robot phục vụ nghiên cứu kỹ. Tuy nhiên, có sự bùng trội của kinh tế trong thời gian gần đây cũng như sự tham dự của nhiều công ty lớn, đầu tư vào công nghệ sản xuất, TS. Cường nhận xét nhiều khả năng robot sẽ được tận dụng tốt hơn.

Dù vậy, mọi sự phát triển đều phải đi từ nội lực. Việt Nam cần thêm các trọng điểm nghiên cứu kỹ sâu về robot làm nền móng cho ngành công nghiệp robot sau này.

“Chúng ta bước đầu chưa cần làm phần cứng, nhưng các phần khác như lập trình, kiến trúc dây chuyền thì hoàn toàn có thể”, ông nói và cho biết hiện phần cứng, tức robot, chiếm dao động dưới 1/2 giá trị dây chuyền.

Theo đây, sau khi làm chủ phần mềm, Việt Nam có thể tiếp tục sản xuất phần cứng để kết hợp. “Chỉ khi đây chúng ta mới thực sự có công nghiệp robot”, TS. Phạm Quang Cường nhấn mạnh.

Giám đốc khu vực châu Á của WEF: Việt Nam sẽ phải đối diện có thách thức khi công nghệ “phá bĩnh”

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: