Việt Nam dự kiến thu hút FDI nhiều nhất khu vực APEC

Các hiệp định thương mại lớn như CPTPP, FTA giữa EU và Việt Nam, FTA giữa ASEAN và Hồng Kông sẽ giúp Việt Nam mở rộng tiềm năng lôi kéo thêm vốn đầu

FastGo muốn mở thêm dịch vụ vận chuyển bằng trực thăng
Lý do khiến Tổng Giám đốc Vinataba đột ngột qua đời?
Những màn hỏi đáp làm nóng nghị trường của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể

Các hiệp định thương mại lớn như CPTPP, FTA giữa EU và Việt Nam, FTA giữa ASEAN và Hồng Kông sẽ giúp Việt Nam mở rộng tiềm năng lôi kéo thêm vốn đầu tư trong thời gian sắp tới…

PwC mới đây đã thực hiện cuộc khảo sát trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC diễn ra tuần này ở Port Moresby, thủ đô của Papua New Guinea.

Kết quả khảo sát cho thấy, một vài nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở Mỹ và Thái Lan thuộc nhóm lạc quan nhất, có 57% người trả lời ở Mỹ và 56% ở Thái Lan cho biết họ “rất tự tin” về khả năng tăng trưởng doanh thu.

Trong khi các người trả lời ở Trung Quốc và Mexico – hai đối tác thương mại lớn nhất ở Mỹ – cho thấy mức độ lạc quan ở dưới mức trung bình là 25% và 21%.

Riêng ở Việt Nam, 33% số người được khảo sát ở Việt Nam cho biết họ rất tự tin về triển vọng tăng trưởng ngắn hạn của doanh nghiệp họ, và 48% khác trả lời là khá tự tin. Thương mại quốc tế có khả năng tiếp tục là nguồn tăng trưởng cho một vài doanh nghiệp Việt Nam: 40% kỳ vọng tăng thời cơ doanh thu nhờ vào một vài hiệp định thương mại song phương mới và 34% tiên đoán thời cơ phát sinh từ một vài hiệp định đa phương mới.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, 51% lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực APEC đang có kế hoạch nâng mức đầu tư, cao hơn mật độ 43% một vàih đây hai năm. Những điểm đến chuẩn bị lôi kéo đầu tư nước ngoài nhiều nhất trong khu vực APEC sẽ là Việt Nam, Trung Quốc, Mỹ, Australia và Thái Lan. Trong đây Việt Nam giữ địa điểm danh tiếng năm thứ hai không ngừng nghỉ.

Việt Nam chuẩn bị lôi kéo FDI nhiều nhất khu vực APEC - Ảnh 1.

Việt Nam giữ địa điểm danh tiếng năm thứ hai không ngừng nghỉ lôi kéo vốn đầu tư xuyên biên giới.

“Các hiệp định thương mại lớn như CPTPP, FTA giữa EU và Việt Nam, FTA giữa ASEAN và Hồng Kông… sẽ giúp Việt Nam mở rộng tiềm năng lôi kéo thêm vốn đầu tư và kiến tạo thêm một vài thời cơ kinh doanh xuyên biên giới trong thời gian sắp tới.

Tuy nhiên, để tối đa hóa được một vài lợi ích từ các hiệp định thương mại này, Việt Nam sẽ cần tiếp tục cải một vàih thể chế, tăng cường đầu tư trong nước, cũng như cải thiện một vài nguyên tắc sản xuất và lao động”, bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng giám đốc Công ty PwC Việt Nam nói.

Thị trường việc làm cũng có triển vọng tích cực. 56% lãnh đạo doanh nghiệp Việt khi được hỏi cho biết đang tạo thêm việc làm và chỉ 9% chủ động cắt giảm nhân sự dưới tác động trực tiếp của công nghệ.

Tuy nhiên, 76% lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam cho rằng Chính phủ cần nỗ lực Bên cạnh đây để đào tạo một vài chuyên gia STEAM (khoa học – công nghệ – kỹ thuật và toán học).

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở APEC cũng rất ý thức về đề nghị đầu tư nhiều hơn vào việc chuyển đổi kỹ thuật số. Với việc nền kinh tế internet chuẩn bị đạt tổng trị giá hơn 200 tỷ USD chỉ riêng trong khu vực Đông Nam Á vào năm 2025, hai ưu tiên đầu tư danh tiếng của một vài lãnh đạo doanh nghiệp là cải thiện khả năng tương tác có bạn trên nền móng kỹ thuật số và nâng cao kỹ năng số cho lực lượng lao động của họ.

Khi được hỏi họ chờ mong các chính sách bán hàng gì để Việt Nam có thể tiến bước trong nền kinh tế kỹ thuật số, một vài CEO tham dự khảo sát cho biết ‘cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật số’ là ưu tiên cao nhất.

Vai trò của doanh nghiệp là cần xác định và trình bày một vài đề nghị của họ về cơ sở hạ tầng, trong khi vai trò của Chính phủ là thấu hiểu một vài đề nghị đây và triển khai một vài chính sách bán hàng, quy định thích hợp để thúc đẩy sự phát triển bền vững của cơ sở hạ tầng số.

Cuộc khảo sát trên PwC thực hiện có 1.189 lãnh đạo doanh nghiệp ở 21 nền kinh tế thuộc Diễn dàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

“Bộ lọc” mới cho làm việc lôi kéo FDI

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: