Việt Nam hưởng lợi từ Hiệp định thương mại tự do EU-Singapore

Theo HSBC, việc ký kết Hiệp định thương mại tự do EU và Singapore (EUSFTA), 1 cột mốc quan trọng đối có hai nền kinh tế năng động và đối có Việt Nam.

Uber lỗ 1,8 tỷ USD trong 2018
[Video] Bán hàng Tàu, nhái phong cách Hàn – Nhật, các chuỗi Miniso, Mumuso… có chiến lược gì để mở khắp thế giới và thu về tỷ đô?
Chứng khoán châu Á mất 5.000 tỷ USD trong năm nay và chưa có dấu hiệu kết thúc

Theo HSBC, việc ký kết Hiệp định thương mại tự do EU và Singapore (EUSFTA), 1 cột mốc quan trọng đối có hai nền kinh tế năng động và đối có Việt Nam.

Với việc loại bỏ gần như toàn bộ hàng rào thuế quan và giảm rào cản phi thuế quan giữa Singapore và châu Âu, thỏa thuận này mở ra thời cơ mới cho một vài doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh kinh doanh hàng hóa và dịch vụ của mình. Hơn nữa, là Hiệp định thương mại tự do Thứ nhất được ký kết giữa EU và 1 quốc gia ASEAN, thỏa thuận này đặt ra tiền lệ cho phép mở rộng một vài chính sách bán hàng thương mại cởi mở, công bằng và dựa trên quy tắc của hai khu vực kinh tế. Việt Nam hiện đang đàm phán có châu Âu về 1 Hiệp định thương mại tự do tương tự.

Hiệp ước loại bỏ một vài rào cản thương mại

Thuế suất đối có hàng hóa Singapore đạt chuẩn xuất khẩu vào EU sẽ được bãi bỏ dần theo công đoạn năm năm, giúp một vài thiết bị điện tử, dược phẩm, hóa dầu và thực phẩm chế biến (trong số các nhóm hàng hưởng lợi chính) phát triển thành tranh đua hơn ở phân khúc EU. Các ngành công nghiệp này chiếm dao động 10% GDP của Singapore.

Các hàng rào phi thuế quan cũng sẽ được giải quyết để loại bỏ các thủ tục hành chính cồng kềnh và quy trình kiểm tra lặp lại hai lần. Lấy ví dụ, việc chắc chắn ứng dụng một vài chuẩn chung về an toàn và chất lượng xuyên suốt trong 1 số lĩnh vực nhất định sẽ giúp loại bỏ bớt bước kiểm tra ở cả hai phía của hành lang thương mại. Điều này sẽ có lại lợi ích cho một vài nhóm hàng hóa chính bao gồm điện tử, xe có động cơ và phụ tùng xe, dược phẩm và thiết bị y tế.

EUSFTA mở ra tiềm năng cho chuỗi cung ứng ASEAN

EUSFTA sẽ cho phép 1 số hàng hóa sản xuất được ứng dụng Cơ chế chứng nhận xuất xứ hàng hóa ASEAN.

Điều này có nghĩa hàng hóa đầu vào của một vài doanh nghiệp Singapore nhập về từ một vài nước thành viên ASEAN khác – bao gồm Việt Nam – cũng sẽ được xem là hàm lượng nội địa của Singapore để xác định lý do của sản phẩm cuối cùng là Singapore. Nói một vàih khác, 1 số nguyên liệu đầu vào nhất định sẽ được hưởng chế độ thuế 0% của Singapore có châu Âu.

Nhận xét về thời cơ lớn hơn cho ASEAN, ông Winfield Wong, Giám đốc toàn quốc Khối bạn doanh nghiệp, HSBC Việt Nam, cho biết: “Tỷ lệ sản phẩm của Singapore có một vài thành phần được sản xuất ở một vài nước ASEAN khác là rất lớn. Với quy tắc của “Cơ chế chứng nhận xuất xứ hàng hóa ASEAN”, nhiều sản phẩm xuất khẩu của Singapore được sản xuất theo chuỗi giá trị nội khối ASEAN có thể được hưởng lợi từ EUSFTA. Điều này tác động đáng kể đến Singapore và khu vực ASEAN bao gồm Việt Nam – trong một vài lĩnh vực như điện tử và dược phẩm.

Khối ASEAN là phân khúc cung cấp hàng hóa lớn nhất cho Singapore. Singapore nhập khẩu 71,06 tỷ USD hàng hóa từ ASEAN vào năm 2017. Hiện ở, Singapore là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam ở ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ mười của Việt Nam trên toàn địa cầu. Hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang Singapore chủ yếu gồm máy vi tính, hàng điện tử và phụ kiện, phone và phụ kiện, thủy tinh và đồ thủy tinh, máy móc, thiết bị và phụ tùng, hàng dệt may và may mặc, v.v.

Singapore cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba của Việt Nam và là nhà đầu tư ASEAN danh tiếng, có khoản đầu tư tích lũy là 43 tỷ USD cho hơn 2.000 dự án. Đầu tư của Singapore ở Việt Nam bao gồm nhiều lĩnh vực như BDS, sản xuất, năng lượng, hậu cần và dịch vụ. Sau khi thi công Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore Thứ nhất (VSIP) vào năm 1994, giai đoạn này VSIP đã vận hành trên toàn khu vực kinh tế phía Nam, Bắc và Trung Bộ, lôi kéo hơn 10 tỷ USD đầu tư.

Điện tử là 1 trong các lĩnh vực quan trọng nhất của ASEAN, trực tiếp sử dụng hơn 2,5 triệu nhân công. Theo Ban Thư ký ASEAN, đa số một vài thiết bị điện tử tiêu dùng trên địa cầu đến từ khu vực ASEAN, bao gồm 80% ổ cứng của địa cầu được sản xuất ở một vài nước ASEAN. Singapore, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Philippines và Indonesia chiếm hơn 90% sản lượng xuất khẩu công nghiệp của ASEAN.

Mở các con phố cho một vài hiệp định thương mại tự do có một vài phân khúc ASEAN khác

EUSFTA sẽ là hiệp định thương mại tự do Thứ nhất của EU có 1 thành viên của ASEAN và sẽ là khuôn mẫu cho một vài hiệp định thương mại tự do (FTA) có một vài phân khúc ASEAN khác.

Hơn nữa, nếu EU ký kết thêm FTA có một vài quốc gia thành viên ASEAN khác, cơ chế chứng nhận xuất xứ hàng hóa của khu vực sẽ càng thuận lợi hơn trong một vài điều kiện cụ thể. EU và Việt Nam đã nhất trí đối có văn bản cuối cùng của Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam và Hiệp định bảo hộ đầu tư EU – Việt Nam vào tháng 7/2018. Hiện ở, Việt Nam đang là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU trong ASEAN sau Singapore, có giá trị thương mại đạt 47,6 tỷ Euro vào năm 2017.

Ông Wong cho biết: “Việc cho phép một vài nước ASEAN khác thực hiện Cơ chế chứng nhận xuất khẩu hàng hóa ASEAN sẽ nâng cao khả năng tranh đua thương mại của toàn khu vực có châu Âu, từ đây có đến 1 siêu chuỗi cung ứng có tính khu vực.”

EU tiếp tục đàm phán về FTA có Việt Nam, Indonesia, Thái Lan và Malaysia, và đã ký thỏa thuận thương mại có Nhật Bản hiện đang chờ phê chuẩn.

Nâng cao một vài nguyên tắc

Hiệp định EUSFTA tập trung đẩy mạnh các vận hành thân thiện có môi trường, loại bỏ các rào cản thương mại và đầu tư trong ngành công nghệ xanh, miễn thuế cho một vài sản phẩm môi trường.

Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc chắc chắn một vài doanh nghiệp Singapore và ASEAN phát triển theo đúng công đoạn xanh của EUSFTA.

Theo 1 báo cáo của HSBC mở bán đầu năm nay, chỉ 24% doanh nghiệp châu Á có chiến lược ESG so có 48% doanh nghiệp toàn cầu và 87% doanh nghiệp châu Âu và Anh.

Nhận định về tầm quan trọng của việc ứng dụng nguyên tắc ESG của một vài doanh nghiệp ASEAN theo định hướng của EUSFTA, ông Wong cho biết: “Châu Âu rõ ràng đang dẫn đầu địa cầu trong việc ứng dụng ESG và mong muốn của châu Âu đối có việc nâng chuẩn ESG của một vài đối tác thương mại của mình được thể hiện rõ trong một vài chính sách bán hàng của EUSFTA. Điều này có tác động rộng đối có một vài nước ASEAN”.

Theo ông Wong, một vài doanh nghiệp lớn ở châu Âu mong muốn sự chuyển đổi tương tự về chuẩn ESG đối có một vài nhà cung cấp của họ. Trong bối cảnh ASEAN đang mau chóng trở thành công xưởng trong chuỗi cung ứng cho không ít doanh nghiệp châu Âu, một vài nhà cung ứng ở Việt Nam của một vài doanh nghiệp châu Âu được kỳ vọng phải một vàih tân hoặc sẽ phải chịu rủi ro bị bỏ lại phía sau 1 khi một vài hiệp định thương mai tự do có hiệu lực.

Thỏa thuận NAFTA mới có tạo ra cú hích lịch sử cho nền kinh tế Mỹ?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: