Việt Nam là “hố đen” thu hút các quỹ ngoại?

Theo số liệu của công ty tìm hiểu về quản lý vốn Bain&Company, trong vòng 3 -5 năm tới, sẽ có dao động 70 tỷ USD vốn đầu tư vào Đông Nam Á. 90% n

Thương vụ MobiFone mua AVG: Hoàn tất trả số tiền 8.505 tỉ đồng
Doanh nghiệp nhựa kêu có thể phá sản do container phế liệu “nằm” cảng
Ô tô nhập khẩu Thái Lan áp đảo thị trường, do đâu?

Theo số liệu của công ty tìm hiểu về quản lý vốn Bain&Company, trong vòng 3 -5 năm tới, sẽ có dao động 70 tỷ USD vốn đầu tư vào Đông Nam Á. 90% nhà đầu tư trên địa cầu xác định Việt Nam và Indonesia là điểm đến quan trọng nhất.

Thông tin được ông Trần Nhật Khanh, Giám đốc Quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures đưa ra ở buổi hội thảo gần đó. Như vậy, Việt Nam có thể xem là “hố đen” lôi kéo lượng vốn lớn từ nước ngoài trong thời gian tới.

“70% số lượng đầu tư vào Việt Nam, Indonesia liên quan đến lĩnh vưc công nghệ, mạo hiểm hoặc một vài biện pháp để một vàih tân một vài ngành chủ chốt”, ông Khanh nói. Nghiên cứu của HSBC cũng đưa ra tài liệu là từ năm 2019 – 2030, sẽ có 300 tỷ USD giá trị được tạo ra từ các một vàih tân số hoá về công nghệ trong phân khúc Việt Nam.

Do vậy, VinaCapital Ventures muốn quỹ của mình trở thành người chắp cánh cho câu chuyện 4.0 cho một vài công ty khởi nghiệp.

Việt Nam là hố đen lôi kéo một vài quỹ ngoại? - Ảnh 1.

Ông Trần Nhật Khanh ngoài cùng bên phải

“Trước giờ ở Việt Nam khi nói đến công nghệ thì nghĩ ngay đến công xưởng và các kỹ sư giá rẻ. Chúng tôi muốn xoá đi định kiến đó, đưa các kỹ sư công nghệ Việt đi ra biển lớn có sản phẩm của mình”, ông Khanh nói.

Chia sẻ về tiêu chí đầu tư, đại diện của VinaCapital Ventures quỹ sẽ xét trên 3 mảng lớn.

Thứ nhất là phân khúc và sản phẩm. “Liệu sản phẩm của một vài KH có tạo ra phân khúc đủ lớn, có tính tranh giành, có mang lại giá trị xã hội hay không?”, ông Khanh cho biết. Mặt khác, ông nói rằng sản phẩm đó phải có cả tiềm năng nhân rộng ra khỏi Việt Nam để đi ra Đông Nam Á, châu Á, và toàn địa cầu.

Thứ hai, nhà đầu tư sẽ nhìn về con người, tức tham khảo bí kíp, tầm nhìn, năng lực thực thi của đội ngũ lãnh đạo startup.

“Chúng tôi thích các đội khởi nghiệp có từ 2-3 người, mỗi người có 1 kỹ năng khác nhau về tài chính, công nghệ, về số, một vàih phân phối hàng… hơn là công ty chỉ có 1 người làm mọi thứ”, vị này cho biết.

Thứ ba là về thế mạnh tranh giành. “Tại sao nhóm của KH sẽ là người chiến thắng trong lĩnh vực này mà không phải ai khác?”, ông Khanh nêu vấn đề.

Tóm gọn 3 tiêu chí này, đại diện VinaCapital Ventures cho biết trong 2 từ: Tâm và Tầm mà nếu thiếu vế nào cũng không được.

Một số lĩnh vực mà quỹ sẽ tập trung đầu tư sẽ gồm dịch vụ tài chính, ngân hàng khi có đến hơn 60% dân số Việt Nam vẫn không có tài khoản. Theo đó, ông Khanh giải đáp rằng nhờ vào công nghệ tốt, mật độ này sẽ bị giảm xuống, đưa mọi người tham dự nhiều hơn vào hệ sinh thái số hóa và quản lý nhiều thứ hiệu quả.

“Thị trường này trong vòng 10 – 12 năm tới sẽ đạt dao động 78 tỷ USD giá trị được cùng thêm”, ông cho biết.

Lĩnh vực thứ hai liên quan đến sức khỏe khi hiện nhiều nhiều hệ thống trung tâm y tế, nhà thuốc vẫn chưa có hiệu quả. Tiếp đến là phân phối lẻ có thương mại điện tử, dù rằng đó không phải là biện pháp duy nhất. Ngoài ra VinaCapital Ventures cũng rất coi trọng đầu tư vào logistics và vận chuyển.

“Chi phí logistics của Việt Nam vào dao động 25% GDP, gần như lớn nhất địa cầu, trong khi Trung Quốc là 15% và một vài nền kinh tế phát triển như Singapore, Hồng Kông từ 7 – 8%”, ông nói và cho rằng công nghệ sẽ giúp giải quyết một vài vấn đề này trong tương lai.

3 tháng đầu năm, kinh tế Việt Nam đang vướng phải các vấn đề gì?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: