Việt Nam là tấm gương điển hình nhất lịch sử hiện đại về toàn cầu hóa

Khi chủ nghĩa bảo hộ lên ngôi ở nhiều quốc gia, Việt Nam trở thành tấm gương điển hình cho một vài lợi ích mà toàn cầu hóa đem lại cho 1 nền kinh tế.

Quỹ chỉ số tiền điện tử “học lỏm” sách lược của Warren Buffett trong vụ đặt cược 1 triệu USD hồi năm 2007
Trade War nổ ra giúp Sony đòi lại ngôi vương sau 15 năm gián đoạn
“Chơi” xe Ferrari cổ lãi hơn đầu tư chứng khoán

Khi chủ nghĩa bảo hộ lên ngôi ở nhiều quốc gia, Việt Nam trở thành tấm gương điển hình cho một vài lợi ích mà toàn cầu hóa đem lại cho 1 nền kinh tế.

Mới đấy trang tin kinh tế nổi tiếng trong lĩnh vực tài chính kinh tế và công nghệ Quartz vừa đăng tải bài viết ca ngợi một vài thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong quá trình toàn cầu hóa.

Toàn cầu hóa đang trải qua thời kỳ gặp khó. Việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), sự lên ngôi của chủ nghĩa bảo hộ ở Mỹ có việc ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ hay một vài căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang cản trở nghiêm trọng việc hướng tới 1 nền kinh tế toàn cầu nhiều liên kết hơn. Thương mại quốc tế theo mật độ trong GDP cũng đã giảm từ 60% trong năm 2011 xuống 56% trong năm 2016 khi toàn cầu hóa gặp một vài gặp khó.

Tuy nhiên, nếu cần 1 tấm gương để khẳng định một vài vai trò của toàn cầu hóa, hãy nhìn vào nền kinh tế Việt Nam. Trong năm 2017, thương mại của Việt Nam theo mật độ GDP đạt hơn 200%. Theo dữ liệu của ngân hàng Thế giới từ năm 1960 tới nay, đấy là mức cao nhất có 1 quốc gia có từ 50 triệu dân trở lên. Trong số 20 nước đông dân nhất địa cầu, mật độ của Việt Nam cao gần gấp đôi so có 122% của Thái Lan.

Việt Nam là tấm gương điển hình nhất lịch sử tiên tiến về toàn cầu hóa - Ảnh 1.

Biện pháp này được tính toán bằng một vàih cùng giá trị xuất khẩu và nhập khẩu sau đây chia cho số liệu theo GDP. Các nền kinh tế có kết quả cao thường giàu và nhỏ. Hồng Kông, Singapore và Luxembourg đều có mật độ trên 300%. Công ty ở một vài nền kinh tế này thường chuyên sản xuất sản phẩm xuất khẩu vì phân khúc trong nước quá nhỏ, khiến họ khó có thể tiêu thụ hết sản lượng.

Nền kinh tế toàn cầu hóa độc đáo của Việt Nam là kết quả của việc đặt trọng tâm vào lĩnh vực xuất khẩu nhằm tạo ra tăng trưởng kinh tế. Giống như Trung Quốc vài thập niên trước, Việt Nam mở ra 1 phân khúc lao động giá rẻ, quyến rũ một vài nhà đầu tư nước ngoài và trở thành trọng điểm sản xuất có chi phí thấp. Hiện ở, một vài mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam là điện lực và may mặc tới một vài đối tác lớn ở Mỹ và Trung Quốc.

Việt Nam là tấm gương điển hình nhất lịch sử tiên tiến về toàn cầu hóa - Ảnh 2.

Toàn cầu hóa đã biểu hiện một vài giá trị rõ ràng có Việt Nam. GDP/đầu người đã tăng từ 1.500 USD trong năm 1990 lên 6.500 USD giai đoạn này. Không giống như ở 1 số nền kinh tế phát triển nhanh, sự thịnh vượng của Việt Nam được chia sẻ cho trọn vẹn dân số. Tỷ lệ người nghèo giảm mạnh từ 70% trong đầu một vài năm 1990 xuống còn dao động 10% trong năm 2016. Ngân hàng Thế giới ghi nhận một vài đâyng góp của ngành xuất khẩu Việt Nam trong việc tạo ra bước nhảy vọt về xóa đâyi giảm nghèo.

Người Việt Nam cũng nhận thức rõ một vài lợi ích của toàn cầu hóa. Thậm chí, 1 khảo sát còn cho thấy 95% người Việt Nam tin rằng “giao thương là tốt”. Dù một vài lợi ích từ toàn cầu hóa đã được thấy rõ nhưng nền kinh tế Việt Nam cũng phải chịu 1 số rủi ro nhất định. Một trong số đây là khi Trung Quốc hoặc Mỹ chọn một vàih đâyng cửa nền kinh tế của họ, tác động đến khả năng xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, khả năng này khó có thể xảy ra trong tương lai gần.

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung: Vì sao chẳng thể xóa bỏ toàn cầu hóa?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: