Việt Nam lựa chọn kịch bản nào để đón làn sóng số?

Làn sóng công nghệ số có lại tiềm năng chuyển đổi Việt Nam thành 1 nền kinh tế nổi bật của châu Á, cộng mức sống cao hơn cho người dân. Báo cáo Tươn

Chuyên gia: Nếu theo mô hình Việt Nam, tăng trưởng của Triều Tiên có thể còn cao hơn cả Việt Nam
Người ta cứ nói mãi về tầm quan trọng của big data, nhưng nếu không có 5G thì nó cũng chỉ như một gã khổng lồ chậm chạp
10 dấu ấn kinh tế nổi bật 2018

Làn sóng công nghệ số có lại tiềm năng chuyển đổi Việt Nam thành 1 nền kinh tế nổi bật của châu Á, cộng mức sống cao hơn cho người dân.

Báo cáo Tương lai nền kinh tế số Việt Nam hướng tới năm 2030 và 2045 do CSIRO (Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia) phối hợp có Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện chỉ ra 4 kịch bản phát triển cho nền kinh tế Việt Nam đến năm 2045.

Việt Nam lựa chọn kịch bản nào để đâyn làn sóng số? - Ảnh 1.

Các kịch bản phát triển kinh tế Việt Nam đến năm 2030 và 2045. Nguồn: CSIRO.


Trong kịch bản tối ưu Chuyển đổi số, mức tăng thêm GDP đạt 1,1%/năm (tương đương 168,6 tỷ USD), Việt Nam thực hiện chuyển đổi số căn bản ở toàn bộ các ngành nghề và dịch vụ công. Cùng có đây, xuất khẩu các sản phẩm và dịch vụ CNTT&TT tăng. Song, rủi ro là nguy cơ tấn công mạng trên toàn quốc cao hơn, bất bình đẳng giữa nông thôn – đô thị tăng thêm; Phát sinh các vấn đề liên quan tới các việc làm bị thay thế bởi tự động hóa.Theo đây, trong kịch bản xấu nhất Truyền thống, mức độ chuyển đổi số của Việt Nam ở mức thấp và ngành công nghệ tài liệu và truyền thông (CNTT&TT) làm việc nhỏ lẻ, GDP tăng thêm chỉ đạt mức 0,38%/năm (tương đương 60,9 tỷ USD). Rủi ro của kịch bản này là năng suất lao động thấp sẽ dẫn đến mất đi năng lực tranh đua về kinh tế, làm tăng thêm mật độ nghèo đâyi trong xã hội.

Hai kịch bản còn lại là xuất khẩu số và tiêu dùng số có tăng trưởng GDP thêm ở mức tương ứng là 0,45% (66,9 tỷ USD) và 0,63% (102,8 tỷ USD). Tuy nhiên, theo bà Lucy Cameron, Tư vấn tìm hiểu đẳng cấp CSIRO, cả hai kịch bản xuất khẩu số và tiêu dùng số đều không có lợi cho sự phát triển bền vững của Việt Nam.

“Ở kịch bản Xuất khẩu số, đề nghị đầu tư có thể thấp hơn so có kịch bản Chuyển đổi số và xuất khẩu trong lĩnh vực CNTT&TT tăng, nhưng năng suất lao động của Việt Nam sẽ thấp và đa số các ngành công nghiệp sẽ mất đi năng lực tranh đua. Cùng có đây, Việt Nam cũng chưa thể thoát khỏi bẫy lương trung bình”, bà Cameron phân tách.

Việt Nam lựa chọn kịch bản nào để đâyn làn sóng số? - Ảnh 2.

Chuyển đổi số có thể giúp GDP Việt Nam tăng thêm 1,1%/năm. Ảnh: KT.

Trong khi ở kịch bản Tiêu dùng số có thể đạt tăng trưởng và chất lượng dịch vụ được nâng cao… Tuy nhiên, nguồn lực trong nước yếu sẽ khiến hệ thống chắc chắn an ninh mạng kém, không tận dụng hiệu quả tác động của quá trình số hóa trong đa số các ngành nghề.

“Cùng có đây, việc tùy thuộc vào sản phẩm và dịch vụ CNTT&TT từ nước ngoài khiến Việt Nam bị động. Vay mượn quá nhiều để chi trả cho cơ sở hạ tầng và chuyển đổi công nghiệp dẫn đến nợ quốc gia lớn”, bà Cameron cho biết thêm.

Năm 2019, Việt Nam được coi là 1 phân khúc mới nổi danh tiếng địa cầu (theo phân tách của World Bank). Câu chuyện phát triển của Việt Nam đang dần được hé mở. Với khát vọng vươn lên địa vị quốc gia có mức lương trung bình cao vào năm 2035, Việt Nam đang nhắm tới nền kinh tế số làm bàn đạp cho kỷ nguyên tăng trưởng thứ hai.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nhiều chuyên gia phân tách, để duy trì mức tăng trưởng cao, Việt Nam phải vượt qua nhiều thách thức như dân số già hóa, biến đổi khí hậu, tốc độ phát triển nhanh, đô thị hóa tác động xấu đến môi trường… Tuy nhiên, thách thức lớn nhất sẽ là việc hoạch định chính sách bán hàng về phân bổ nguồn lực để chắc chắn nợ thấp và tăng trưởng bền vững.

Việt Nam lựa chọn kịch bản nào để đâyn làn sóng số? - Ảnh 3.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ở hội nghị.

Phát biểu ở hội nghị “Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo – Trụ cột cho phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam” diễn ra ngày 15/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định công nghệ mới cộng có nguồn nhân lực thích hợp (có khả năng sử dụng, kiểm soát và sáng tạo công nghệ mới) là nhân tố chọn lọc cho tăng trưởng trong dài hạn, là chìa khóa để Việt Nam đột phá vượt qua trạng thái dừng, thoát bẫy lương trung bình.

Nếu không mạnh dạn đầu tư cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, chúng ta sẽ bị mắc kẹt trong chính cái hố năng suất thấp, giá trị tăng thêm thấp và bẫy lương trung bình của chính chúng ta.

“Cả Nhà nước và khu vực tư nhân cần nhận thức đúng tầm quan trọng của đầu tư cho KH&CN, ưu tiên chi cho KH&CN 1 cách tương xứng hơn, hiệu quả hơn. Chú trọng tính thiết thực, hiệu quả, không làm theo phong trào, gây lãng phí”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh./.

Thủ tướng: Việt Nam chi cho khoa học công nghệ 0,44% GDP

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: