Việt Nam lựa chọn ra sao khi thế giới công nghệ đang phân thành hai cực Trung – Mỹ?

Chiến tranh lạnh công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ sớm lan rộng. Điều đây buộc cả những công ty và quốc gia phải đưa ra những chọn lọc gặp khó.

Nikkei: 10 năm hợp tác với Samsung và cơ hội mới cho các đối tác Việt
UBKT Trung ương yêu cầu 5 cơ quan xem xét, xử lý cán bộ liên quan vụ Mobifone mua AVG
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Đã có những cơ quan Nhà nước mà người dân “kẹp phong bì cũng không biết đưa cho ai”

Chiến tranh lạnh công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ sớm lan rộng. Điều đây buộc cả những công ty và quốc gia phải đưa ra những chọn lọc gặp khó.

Chỉ mới tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu cô lập Huawei Technologies. Alphabet Inc.’s Google cho biết họ sẽ chấm dứt 1 số hợp đồng có Huawei, bao gồm cả việc hạn chế Huawei truy cập vào hệ điều hành Android của họ. Nối tiếp sau đây, những công ty viễn thông Nhật Bản, Anh và Đài Loan đã tạm dừng những đơn đặt hàng cho những mẫu mới của Huawei.

Microsoft Corp đã bỏ những sản phẩm của Huawei khỏi danh mục Azure Stack của mình trong khi Britain’s ARM Holdings Plc, hiện thuộc có của SoftBank Group Corp, cho biết họ sẽ tuân thủ lệnh ngừng cung cấp 1 số tài sản trí tuệ được sử dụng trong chất bán dẫn.

Nhưng Huawei cũng không phải tay vừa. Một mặt, công ty này nói rằng họ không cần bộ vi xử lý của Mỹ như Intel hay Qualcomm. Mặt khác, họ cũng tự tin nếu như không có họ, Mỹ khó mà có thể phát triển những vận hành kinh doanh cốt lõi, chủ yếu là liên hệ thông minh.

Nhà sáng lập Huawei, tỷ phú Ren Zhengfei cho biết: “Có lẽ 1 số sản phẩm cấp thấp của chúng tôi có thể sẽ bị thiệt hại, chúng sẽ bị đào thải, sớm hay muộn. Nhưng chúng tôi đã dự trù cho việc này, những sản phẩm hiện đại nhất của Huawei sẽ không bị ảnh hưởng, và mạng 5G của chúng tôi cũng vậy. Thậm chí, tôi cho rằng, sau hai hoặc ba năm, những công ty khác sẽ chẳng thể bắt kịp chúng tôi nữa”.

Việt Nam chọn lọc ra sao khi địa cầu công nghệ đang phân thành hai cực Trung - Mỹ? - Ảnh 1.

Một sự phân chia chậm hơn đang hình thành giữa những quốc gia khi ranh giới công nghệ được đặt ra. Mọi chọn lọc đầu tư và kinh doanh đều có thể bị ảnh hưởng bởi chính trị.

Công nghệ Hoa Kỳ vẫn đang dẫn đầu địa cầu, và họ sẽ còn tiếp tục giữ địa điểm này trong 1 thời gian. Nhưng Trung Quốc cũng đã cho thấy, họ sẵn sàng tham dự và nâng đỡ những quốc gia đang phát triển theo nhữngh mà Hoa Kỳ đã từng làm. Dự án thi công hay trợ cấp những mạng truyền thông cố định và di động có thể sẽ tiếp tục. Các dự án này được thực hiện bởi Huawei và ZTE Corp, nhưng có thể được tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp bởi chính quyền Trung Quốc.

Không chỉ trong lĩnh vực công nghệ cao. Nhiều quốc gia đang phát triển muốn những tuyến các con phố sắt xa lộ, những bến cảng, sân bay hiện đại và những phương tiện điện tiết kiệm năng lượng, ít ô nhiễm. Những dự án này đều có thể được hỗ trợ bởi Mỹ hoặc những đồng minh (Nhật Bản, Châu Âu và Canada) vì họ có thừa công nghệ và kỹ năng cho đều đây. Nhưng những quốc gia này làm được thì Trung Quốc cũng làm được. Thậm chí Trung Quốc còn có vốn chính trị và tài khóa cho việc đây, có sáng kiến ​​Vành đai và Con các con phố.

Bộ trưởng Ngoại giao Teodoro Locsin trả lời trong 1 cuộc phỏng vấn có Bloomberg News: “Lời yêu cầu của Trung Quốc cho những đối tác chiến lược quyến rũ hơn 1 chút so có lời yêu cầu giai đoạn này của Hoa Kỳ”. Nhưng nếu 1 quốc gia chấp nhận cài đặt những mạng hoặc cơ sở hạ tầng của Trung Quốc, thì khả năng họ bị cắt khỏi những viện trợ của Hoa Kỳ (dưới vỏ bọc là để chắc chắn an ninh quốc gia Mỹ) là hoàn toàn có thể xảy ra. Những chọn lọc có lẽ sẽ cần phải được thực hiện bởi nhiều quốc gia: Mỹ hay Trung Quốc?

Không giống như nhiều quốc gia khác, Việt Nam không là đồng minh của bất cứ bên nào trong cuộc chiến này. Việc tự không tùy thuộc vào công nghệ của Mỹ hay Trung Quốc cho 5G đã góp phần giúp Việt Nam không rơi vào thế khó xử khi phải chọn lọc giữa 1 trong hai phe. Việt Nam trong khi có mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp có Hoa Kỳ và cả Tổng thống Donald Trump, vẫn cho biết sẽ sẵn sàng hoan nghênh những công ty Trung Quốc tiêu biểu, có tiềm lực, có công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường đầu tư vào Việt Nam, có lời khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi dự Diễn đàn cao cấp hợp tác “Vành đai và Con các con phố” ở Bắc Kinh.

Liệu giấc mộng 5G của châu Á có “chết theo” nếu ông Trump quyết diệt Huawei?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: