Việt Nam nên chủ động “giảm giá” VND một cách khéo léo

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vẫn giữ nguyên quan điểm nên giảm giá VND trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang. Mức biến động

Facebook được đề nghị sớm mở văn phòng đại diện tại Việt Nam
Hơn 2.000 điều kiện kinh doanh được đề nghị bãi bỏ là những điều kiện gì?
Cuối năm, nhiều người mơ trúng Vietlott tiền tỉ

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vẫn giữ nguyên quan điểm nên giảm giá VND trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang. Mức biến động trong dao động 3%, theo PGS. TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR.

Báo cáo kinh tế vĩ mô của VEPR mở bán ngày 10/10 cho thấy lạm phát quý III của Việt Nam dù không tăng cao như quý trước nhưng vẫn ở mức cao. Nguyên nhân chủ yếu từ việc giá thực phẩm tiếp tục bình phục mạnh và sự điều chỉnh tăng giá xăng dầu liên tục.

Việt Nam nên chủ động giảm giá VND 1 cách khéo léo - Ảnh 1.

PGS.TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR

Trước các diễn biến của tình hình giá năng lượng địa cầu như giai đoạn này, VEPR cho rằng việc nâng kịch trần thuế bảo vệ môi trường lên xăng dầu vào đầu năm sau sẽ tạo ra rủi ro lạm phát. Do vậy, mức mục tiêu 4% như các năm vừa qua là khó có thể đạt được trong bối cảnh bất lợi này.

Bên cạnh đây, đồng USD càng ngày càng mạnh lên khi Fed liên tục nâng lãi suất, khiến cho tỷ giá VND/USD sẽ tiếp tục có các biến động tương đối mạnh như thời gian qua. Việc tiếp tục sử dụng dự trữ ngoại hối hoặc nâng lãi suất để ổn định giá trị đồng VND trong ngắn hạn đều có thể dẫn tới các rủi ro cho nền kinh tế.

Phía VEPR cho rằng lượng dự trữ ngoại hối của Việt Nam thực ở còn tương đối mỏng tỉnh theo tuần nhập khẩu, nên việc can thiệp có diện tích hạn chế. Tiếp đây, việc tăng lãi suất sẽ dẫn tới các hệ lụy cho công ty trong năm 2019 và 2020.

“Vì vậy, việc chủ động giảm giá VND 1 cách khéo léo giữa mức mất giá của NDT so có USD là cần thiết để Việt Nam thích ứng trong cuộc chiến tranh thương mại”, theo VEPR. Đây là quan điểm nhất quán của VEPR kể từ khi cuộc chiến tranh thương mại xuất hiện.

Mặt khác, VEPR cũng khuyến nghị Việt Nam, trong dài hạn, cần mau chóng cải cách chuyển đổi thể chế theo hướng tạo lập nền kinh tế phân khúc đẩy đủ để tránh các đối xử bất lợi theo cách Mỹ đang muốn tạo ra tiền lệ có Trung Quốc.

Cuộc đụng độ giữa Mỹ và Trung Quốc giai đoạn này, có thể xem là thời cơ cho Việt Nam thúc đẩy cải cách để chủ động cải thiện hiện trạng của chính mình đối có hai nước.

Về mặt vĩ mô, Việt Nam cần tranh thủ nỗ lực tạo thêm dự địa chính sách bán hàng để tăng sức chịu đựng trước các rủi ro sắp tới từ môi trường toàn cầu. Đó là việc tiếp tục giảm thâm hụt ngân sách, tăng thặng dư thương mại, cải thiện môi trường kinh doanh và thủ tục hành chính, sắp xếp lại bộ máy nhà nước và chống tham nhũng…

Thủ tướng: Sức ép lạm phát còn rất lớn!

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: