Việt Nam, những ngày kiểm định sức đề kháng chính sách tiền tệ

Nhiều tác động đang hội tụ để kiểm định sức đề kháng của chính sách bán hàng tiền tệ Việt Nam... Một tuần sau sự kiện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED)

Khách nữ báo 1,5 tỷ đồng tiền gửi “biến mất”, đại diện ngân hàng: 100% do khách rút
Kiến nghị xếp các khoản vay mua nhà, sửa nhà vào tín dụng bất động sản, nhưng có điều kiện
Trợ thủ đắc lực của đại gia Hứa Thị Phấn bẻ… kèo!

Nhiều tác động đang hội tụ để kiểm định sức đề kháng của chính sách bán hàng tiền tệ Việt Nam…

Một tuần sau sự kiện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, ở phân khúc Việt Nam, lãi suất, tỷ giá, giá vàng, phân khúc chứng khoán gần như không có biến động nào lớn.

Một số chuyên gia nhìn nhận, 1 phần của sự kiện trên đã được phân khúc phản ánh, phân khúc chủ động hấp thụ nên đã hạn chế xáo trộn. Nhưng đây không hẳn là phản ánh 1 một sốh môi trường xung quanh.

Khớp nhịp điều hành

Biến động đáng chú tâm chủ yếu trên phân khúc liên ngân hàng, cộng làm việc điều tiết của Ngân hàng Nhà nước.

Một ngày sau chọn lọc tăng lãi suất của FED, lãi suất tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước (phát hành để hút bớt tiền về) tăng thêm, từ 2,5%/năm lên 2,75%/năm ở kỳ hạn 7 ngày.

Đặt trong chuỗi diễn biến từ tháng 7/2018 đến nay, một sốh tân trên không có gì bất ngờ. Hai tháng trước đây, một số tổ chức tín dụng đã quen có tín hiệu nhà điều hành nâng lãi suất này lên, cũng như tăng diện tích chào thầu tín phiếu ở 1 số thời điểm.

Một mặt, nó phản ánh lượng tiền trong hệ thống vẫn đang dôi dư, phản ánh ở số dư lưu hành tín phiếu Ngân hàng Nhà nước còn khá lớn, trong dao động 60.000 – 80.000 tỷ đồng tùy thời điểm gần đây.

Mặt khác, mặc dù có các phiên tăng lượng chào thầu, nhưng lượng tiền hấp thụ qua tín phiếu hạn chế, do lãi suất không còn quyến rũ và việc nâng lên có thể xem như bắt nhịp có phân khúc.

Lãi suất tín phiếu Ngân hàng Nhà nước tăng lên là một sốh tân nổi trội, đặt trong bối cảnh FED đã ba lần nâng lãi suất năm nay. Trên địa cầu và trong khu vực, hàng chục ngân hàng trung ương cũng đã và vừa lần lượt tăng lãi suất điều hành. Còn Việt Nam, chủ yếu chỉ biểu hiện ở một sốh tân trên, một số lãi suất điều hành chủ chốt vẫn ổn định.

Thay đổi chủ yếu chỉ ở lãi suất tín phiếu, nhưng phạm vi tác động có phổ rộng.

Sau ba tuần giảm mạnh không ngừng nghỉ, lãi suất VND trên liên ngân hàng cũng bắt nhịp lãi suất tín phiếu tăng khá mạnh trở lại. Nhịp cân đối này khớp ngay có sự kiện FED tăng lãi suất và nó trực tiếp góp phần giữ ổn định tỷ giá.

Trung tuần tháng 9 vừa qua, lãi suất VND qua đêm trên liên ngân hàng rơi sâu dưới mốc 2%/năm, tạo chênh lệch bất lợi so có lãi suất USD và tác động nhất định đến tỷ giá USD/VND. Tuy nhiên, qua nhịp điều tiết trên, lãi suất VND trên phân khúc này đã mau chóng tăng trở lại, đến đầu tuần này qua đêm đã vượt mốc 3%/năm, chênh dương đáng kể so có lãi suất USD.

Sức đề kháng trên nền tốt hơn

Trước thềm sự kiện FED tăng lãi suất lần thứ ba kể từ đầu năm, 1 chuyên gia thảo luận dự báo có VnEconomy: “Điều hành chính sách bán hàng tiền tệ có sức ép đa mục tiêu, vừa hỗ trợ tăng trưởng, kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá, thậm chí khi này người ta vẫn đặt đề nghị tiếp tục giảm lãi suất, mà địa cầu thì nhiều biến động, liên tục biến động, tôi nghĩ Ngân hàng Nhà nước vẫn phải dùng “các miếng võ cổ truyền” thôi”.

Đó chủ yếu là bơm – hút tiền điều tiết, cân đối lãi suất. Nó biểu hiện như một sốh tân ở trên. Nhưng “các miếng võ” giờ đã linh hoạt, uyển chuyển và khớp nhịp có một số biến động, nhất là từ ngoại khu.

Bên ngoài, cộng có công đoạn tăng lãi suất không ngừng nghỉ của FED, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung liên tục leo thang, đồng Nhân dân tệ mất giá mạnh kéo dài, giá dầu có các bước tăng phi mã…

Nhưng về căn bản, phân khúc tiền tệ Việt Nam vẫn ổn định; lãi suất, tỷ giá tương đối ổn định; lạm phát vẫn được kiểm soát.

Những kết quả này vừa được khẳng định ở phiên họp Chính phủ thường kỳ kết thúc quý 3/2018, cũng như ở cuộc họp của Hội đồng Tư vấn chính sách bán hàng tiền tệ Quốc gia.

Ở góc nhìn từ ngoại khu, cụ thể nhất, một số tổ chức xếp hạng tín nhiệm vừa lần lượt nâng hạng cho Việt Nam, cũng như cho loạt ngân hàng thương mại của Việt Nam.

Một mặt, điều hành chính sách bán hàng vĩ mô nhìn chung và chính sách bán hàng tiền tệ nói riêng góp phần tạo ổn định. Mặt khác, xét riêng hệ thống ngân hàng thương mại, một số yếu tố nền móng đã tốt hơn trước rất nhiều – điều mà Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định ở phiên họp Hội đồng Tư vấn chính sách bán hàng tiền tệ Quốc gia tuần qua.

Tốt hơn trước như thế nào? Khẳng định này hoàn toàn đo đếm được.

Trước hết, nợ xấu nhận diện tổng thể từ mức 10,8% cuối 2016 hiện đã giảm xuống còn 6,6%; nợ xấu theo báo cáo của một số tổ chức tín dụng đã giảm chỉ còn 2,1%.

Đáng chú tâm, Thống đốc cho biết, nợ xấu mới phát sinh của hệ thống được kiểm soát nghiêm ngặt và hạn chế.

Năng lực tài chính của hệ thống cũng đã có bước tiến dài so có GĐ 2011 – 2015, biểu hiện ở mức độ tăng thêm tổng tài sản, diện tích vốn điều lệ và vốn tự có. Năng lực này được nhấn mạnh ở giá trị thực, xác định theo khung khổ pháp lý có các bước tiến và nghiêm ngặt hơn trước.

Thị trường tiền tệ vẫn ổn định. Nhìn sang nơi có mối điện thoại nghiêm ngặt, phân khúc chứng khoán Việt Nam ba tháng gần đây và GĐ này có hướng tăng trưởng bền vững hơn, chuyển nhượng phát triển thành sôi động hơn.

Nhưng, phía trước, công đoạn một số lần tăng lãi suất của FED chuẩn bị vẫn tiếp tục, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung chưa có điểm dừng, giá dầu định hình ở mức cao, USD-Index tăng mạnh trở lại, Nhân dân tệ vẫn mất giá mạnh so có đầu năm…

Trong nước, sức ép đối có tỷ giá USD/VND vẫn đều đặn nhận các cảnh báo từ giới chuyên gia, nhất là xuất siêu thời gian qua vẫn tùy thuộc lớn vào khối công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Lạm phát, đến thời điểm này lạm phát căn bản vẫn kiểm soát ở mức thấp cho thấy không có tác động lớn từ yếu tố tiền tệ, nhưng một số đầu mối chuyên trách đều nhấn mạnh đến sức ép trong suốt 2018.

Dù vậy, bối cảnh, một số yếu tố tác động và tiềm ẩn tác động nói trên không đồng nghĩa chỉ riêng tiêu cực và biến động bất lợi.

Một thực ở xem xét, giá vàng trên địa cầu và trong nước suốt thời gian qua gần như lặng sóng. “Hàn thử biểu” thường thấy mỗi khi có bất ổn trước đây cho đến nay vẫn chưa từng 1 lần được kích hoạt thực sự.

Điều hành chính sách bán hàng tiền tệ: Điểm tựa vững chắc cho nền kinh tế

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: