“Việt Nam sẽ có bước nhảy vọt hướng tới địa vị một nước phát triển”

Theo phóng viên TTXVN ở Roma, báo điện tử Frontera của Italy vừa đăng bài viết có tiêu đề “Vị trí của Việt Nam trong Thế kỷ châu Á,” trong đấy nhấn m

Việt Nam xuất khẩu 54 tỷ USD trong quý 1, riêng Samsung đóng góp 1/4
Dự thảo quản lý siêu thị: Bình mới, rượu cũ?
Vốn FDI vào Việt Nam suy giảm so với cùng kỳ năm ngoái

Theo phóng viên TTXVN ở Roma, báo điện tử Frontera của Italy vừa đăng bài viết có tiêu đề “Vị trí của Việt Nam trong Thế kỷ châu Á,” trong đấy nhấn mạnh là 1 đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh và nghèo đấyi chỉ một sốh đấy vài thập niên, Việt Nam hiện là nơi có nhiều nhà máy làm việc, tầng lớp trung lưu càng ngày càng tăng lên và đang nổi lên như là 1 “điều diệu kỳ” của châu Á.

Bài báo cho biết kể từ khi thực hiện một số cải một sốh kinh tế (công cuộc đổi mới) vào năm 1986, Việt Nam đã đạt được một số thành tựu lớn lao. Ngoài 1 GĐ ngắn vấp phải gặp khó về kinh tế và biến động về tài chính từ năm 2009 đến năm 2012, Việt Nam đã trở thành khuôn mẫu tuyệt vời có mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bền vững dao động 6% 1 năm, và hiện đang ở ngưỡng cửa của câu lạc bộ một số nền kinh tế có mức lương trung bình.

Với GDP bình quân đầu người mỗi năm dao động 2.200 USD, người Việt Nam đang bắt đầu trải qua sự bùng nổ về tiêu dùng bền vững do lương sau thuế hiện đủ cao để kích thích chi tiêu cho mọi thứ, từ vui chơi cho đến xe hơi và một số kỳ nghỉ.

Xét trên nhiều khía cạnh, Việt Nam là 1 mô hình thu nhỏ trong câu chuyện phát triển kinh điển của châu Á trong một số thập niên gần đấy. Là 1 thuộc địa cũ của châu Âu và đã đứng lên giành lại tự do trước một số kẻ áp bức, Việt Nam giờ đấy đã thoát khỏi hiện trạng cô lập và trở thành 1 “con hổ” kinh tế theo đuổi một số xu hướng toàn cầu hóa và tự do thương mại.

Cũng theo bài báo, nhưng điều khiến cho Việt Nam phát triển thành đặc trưng là nước này có thể là nước cuối cùng trong thế hệ một số nền kinh tế châu Á vốn từ nghèo đấyi phát triển thành giàu có.

Nhật Bản vào một số năm 1970, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) vào một số năm 1980, Thái Lan và Malaysia vào một số năm 1990, và Trung Quốc trong thế kỷ này, toàn bộ đã mau chóng bước lên bậc thang kinh tế thông qua xuất khẩu một số mặt hàng chế tạo, chủ yếu sang phương Tây…

Việt Nam đã và đang có một số bước đi theo hướng của một số nền kinh tế nói trên. Từ xuất khẩu đồ bên trong xe và nông sản trong vài thập kỷ trước đấy, Việt Nam đã trở thành 1 trọng điểm sản xuất hàng dệt may và giày dép được ưa chuộng và hiện đang quan tâm 1 một sốh nghiêm túc đến lĩnh vực hàng điện tử: Samsung đã đầu tư gần 15 tỷ USD vào một số nhà máy ở Việt Nam, chiếm gần 1 phần tư lượng xuất khẩu của cả nước.

Việt Nam giờ đấy là 1 trong một số nhà xuất khẩu thiết bị cầm tay cũng như tivi màn hình phẳng lớn nhất địa cầu. Sự tăng lên mau chóng của Việt Nam, từ xuất khẩu gạo đến lắp ráp phone thông minh là điều mà người ta chẳng thể tưởng tượng được một sốh đấy 10 năm.

Việc có lực lượng lao động dồi dào và trẻ tuổi, hệ thống giáo dục tiểu học vững chắc và sự gần gũi về địa lý có trọng điểm chế tạo của Trung Quốc ở Đồng bằng Châu Giang đã tạo thuận lợi để Việt Nam mau chóng trở thành 1 trọng điểm xuất khẩu.

Bài báo cũng cho rằng nhờ có địa điểm chiến lược quan trọng, dân số trẻ có gần 100 triệu người, lực lượng lao động có trình độ văn hoá cao, 1 tầng lớp tiêu dùng năng động ưa thích ứng dụng công nghệ mới, Việt Nam có thể sẽ tiếp tục có bước nhảy vọt hướng tới vị thế 1 nước phát triển.

Khi nền kinh tế của Việt Nam bắt đầu phát triển thành quan trọng trong khu vực, tầm quan trọng về địa chính trị của Việt Nam cũng sẽ được tăng cường./.

Bộ trưởng Bộ KHĐT: Việt Nam sẽ sớm có 3 đặc khu tạo cú hích cho nền kinh tế

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0