Việt Nam sẽ có Trung tâm KHCN hạt nhân trước năm 2025

Theo Viện tìm hiểu nguyên tử Việt Nam, trước năm 2025, Việt Nam sẽ đưa vào làm việc Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân. Trung tâm tìm hiểu mới

“Không phải lương tối thiểu, mức bảo hiểm mới từ 2018 mới là vấn đề lo lắng hơn”
Tập đoàn Singapore “mách nước” Việt Nam 5 bước thành công để đầu tư đặc khu kinh tế
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội kiến nghị coi Uber, Grab là một dạng kinh doanh taxi

Theo Viện tìm hiểu nguyên tử Việt Nam, trước năm 2025, Việt Nam sẽ đưa vào làm việc Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân.

Trung tâm tìm hiểu mới sẽ giúp Việt Nam có điều kiện triển khai thực hiện những tìm hiểu tân tiến, thúc đẩy áp dụng năng lượng nguyên tử trong những lĩnh vực kinh tế, xã hội và từng bước nâng cao tiềm lực khoa học, công nghệ hạt nhân quốc gia.

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận (Ảnh minh họa: KT)

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận (Ảnh minh họa: KT)

Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân được thi công có sự giúp đỡ của Liên bang Nga, sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ Nga dành cho Việt Nam (dao động 500 triệu USD), gồm hai hợp phần dự án ở Đà Lạt và Hà Nội.

Trọng tâm dự án là lò phản ứng hạt nhân tìm hiểu, có công suất chuẩn bị dao động 15 MW, gấp 30 lần so có lò phản ứng hạt nhân giai đoạn này ở Đà Lạt. Việc thi công Trung tâm sẽ giúp nâng cao năng lực khoa học công nghệ lâu dài để tiếp thu công nghệ được chuyển giao, tiến tới sự tự chủ trong hoạt động, bảo hành, sửa chữa nhà máy điện hạt nhân, chắc chắn cho những nhà máy hoạt động an toàn, đạt hiệu quả kinh tế.

Theo ông Trần Chí Thành – Viện trưởng Viện tìm hiểu nguyên tử Việt Nam, trong dự án điện hạt nhân, do công nghệ đã được chuẩn hóa, nên việc khó nhất chính là thi công, kiến trúc lò hạt nhân sử dụng được lâu dài, cấu hình phải đạt được mục tiêu tìm hiểu, sản xuất đồng vị phóng xạ phục vụ phát triển kinh tế.

Ngoài đạt được mục tiêu phục vụ tìm hiểu, lò hạt nhân còn phải sản xuất những đồng vị phóng xạ phục vụ cho ngành y tế. Hiện nay, lò hạt nhân ở Đà Lạt mới cung cấp được 30% đồng vị phóng xạ cho những trung tâm y tế ở Việt Nam. Khi lò mới này làm việc có thể cung cấp 100% lượng đồng vị phóng xạ cho y tế.

Ông Trần Chí Thành khẳng định, trong 50-60 năm phát triển ngành nguyên tử, không hề có bất cứ sự cố đáng tiếc nào xảy ra đối có lò tìm hiểu. Lò hạt nhân tìm hiểu là an toàn, và trước năm 2025 sẽ đưa vào hoạt động./.

Vẫn di dời dân nếu dừng dự án điện hạt nhân

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0