Việt Nam tăng trưởng kinh tế nhanh nhưng chưa quá “nóng”

Việt Nam hiện đã có thêm bí kíp và bình tĩnh hơn để ứng phó có tác động bất lợi từ những diễn biến kinh tế địa cầu... Đó là nhận định được đưa ra ở

Thủ tướng: Hoan nghênh DN châu Âu có tiếng nói để Hiệp định EVFTA sớm ký kết
Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung: Việt Nam bị ảnh hưởng lâu dài
Chàng trai Quảng Nam được Google trả 727.000 USD đã nộp thuế

Việt Nam hiện đã có thêm bí kíp và bình tĩnh hơn để ứng phó có tác động bất lợi từ những diễn biến kinh tế địa cầu…

Đó là nhận định được đưa ra ở hội thảo Kinh tế Việt Nam: cải nhữngh và triển vọng trong 1 địa cầu nhiều biến động do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức sáng 20/7.

Bên cạnh những điểm sáng của nền kinh tế, hội thảo cũng đề cập không ít vấn đề cần quan tâm để ổn định kinh tế vĩ mô nửa cuối năm nay.

Chưa có dấu hiệu quá “nóng”

Trình bày báo cáo kinh tế vĩ mô quý 2/2018, ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Chính sách kinh tế vĩ mô của CIEM nhấn mạnh trong thời gian này, Chính phủ vẫn kiên định duy trì ổn định kinh tế vĩ mô song song có tiếp tục thi công, đã đi vào hoạt động thể chế pháp luật, cải nhữngh hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh.

Nhận định diễn biến kinh tế thực, nhóm tác giả báo cáo nhìn nhận, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,85% trong quý 2 mặc dù thấp hơn so có quý 1 (7,38%), song đây là mức tăng cao nhất trong những quý 2 từ năm 2008 đến nay.

Nêu 1 số điểm sáng, ông Dương phân tích, tính chung 6 tháng đầu năm 2018, GDP tăng 7,08%, mức cao nhất trong 6 tháng đầu năm kể từ 2011. Kết quả này giúp giảm sức ép điều hành trong 6 tháng cuối năm nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm 2018 (từ 6,5-6,7%), nhóm tác giả nhận định.

Kinh tế Việt Nam vẫn đang trong GĐ mở rộng trong chu kỳ tăng trưởng. GDP thực ở vẫn cao hơn so có xu thế. Tăng trưởng GDP cũng chưa có dấu hiệu “quá nóng”, biểu hiện qua việc tốc độ tăng GDP chưa vượt quá xu thế trong 2 quý không ngừng nghỉ, báo cáo nêu rõ.

Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm không dựa vào mở rộng tiền tệ. Cán cân thương mại tiếp tục thặng dư. Tăng trưởng kinh tế chưa kéo theo sức ép lạm phát theo chu kỳ, do ít có tác động của mở rộng tiền tệ và tài khóa. So có những lần khủng hoảng trước, Việt Nam hiện đã có thêm bí kíp và bình tĩnh hơn để ứng phó có tác động bất lợi từ những diễn biến kinh tế địa cầu, nhóm tác giả báo cáo khái quát.

GDP cả năm có thể đạt 6,71%

Về triển vọng, ông Dương nêu dự đoán tăng trưởng kinh tế năm 2018 có thể đạt mức 6,71%. Tăng trưởng xuất khẩu cả năm dự đoán ở mức 12,11%. Thặng dư thương mại dự đoán ở mức 1,2 tỷ USD. Lạm phát bình quân năm 2018 đạt 3,93%.

Tuy nhiên, không ít vấn đề cần được quan tâm hơn, trong đây phải kể đến mức độ chuyển biến về chất lượng tăng trưởng còn chưa thực sự rõ nét; sức ép lạm phát còn đã đi vào hoạt động. Và theo nhóm tác giả báo cáo thì khả năng duy trì đà cải nhữngh kinh tế vi mô nhìn chung và cải nhữngh môi trường kinh doanh nói riêng là 1 dấu hỏi lớn.

Diễn biến kinh tế vĩ mô trong 6 tháng cuối năm, theo báo cáo có thể chịu ảnh hưởng của 1 số nhân tố: căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc còn diễn biến khó lường, những tranh chấp địa chính trị vẫn đã đi vào hoạt động ở nhiều khu vực, đặc thù là ở châu Á – Thái Bình Dương. Lộ trình tăng lãi suất ở Mỹ có thể bất định hơn, việc đã đi vào hoạt động những thủ tục cho phê chuẩn những hiệp định thương mại tự do có thể kéo theo 1 số tác động tích cực đối có dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Trong chừng mực ấy, diễn biến kinh tế vĩ mô của Việt Nam tùy thuộc đáng kể vào biện pháp thúc đẩy tăng trưởng, điều hành giá cả, cải thiện thực chất môi trường kinh doanh và xử lý những điểm nghẽn của mô hình tăng trưởng, đầu tư công, hệ thống những tổ chức tín dụng, nhóm tác giả của CIEM nhìn nhận.

Nhấn mạnh những ưu tiên chính sách bán hàng, ông Dương cho rằng ổn định kinh tế vĩ mô phải là ưu tiên, song biện pháp ứng phó phải linh hoạt hơn, không chỉ dựa vào công cụ tiền tệ (đặc thù là tỷ giá).

Cá nhân tôi cho rằng 2019 không nên điều chỉnh thu nhập, bối cảnh này nên hỗ trợ công ty thay vì tăng kinh phí cho họ, ông Dương nói.

Đâu là động lực cho tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: