Việt Nam và 7 nước ASEAN có nền kinh tế mới nổi vượt trội nhất thế giới

Báo cáo của Viện Toàn cầu McKinsey (MGI) hôm 14/9 cho thấy, Việt Nam nằm trong số 18 nền kinh tế mới nổi được phân tách là "nổi bật nhất" trên địa cầ

Lãng phí nguồn vốn ODA là thiếu trách nhiệm với đất nước
Việt Nam đầu tư vào Lào trên 80 triệu USD
Chuyên gia WB nói về ứng xử của Việt Nam trước chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Báo cáo của Viện Toàn cầu McKinsey (MGI) hôm 14/9 cho thấy, Việt Nam nằm trong số 18 nền kinh tế mới nổi được phân tách là “nổi bật nhất” trên địa cầu cộng có 7 nước ASEAN.

Theo Channel News Asia, ngoài Việt Nam, 7 quốc gia khác trong khối ASEAN nằm trong danh sách của MGI gồm Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Campuchia, Lào và Myanmar.

Trước đây, MGI đã áp dụng phân tách 71 nền kinh tế mới nổi có diện tích lớn nhất trên địa cầu và xác định được 18 quốc gia có tốc độ phát triển nhanh và bền vững nhất.

Việt Nam và 7 nước ASEAN có nền kinh tế mới nổi nổi bật nhất địa cầu - Ảnh 1.
18 nền kinh tế mới nổi được phân tách là “nổi bật nhất” trên địa cầu có tới 8 quốc gia ASEAN.

Việt Nam được xếp vào nhóm có kinh tế tăng trưởng GDP đầu người hơn 5% trong 20 năm qua cộng Azerbaijan, Belarus, Campuchia, Ethiopia, Ấn Độ, Kazakhstan, Lào, Myanmar, Turkmenistan và Uzbekistan.

Ngoài ra, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan được MGI xếp vào danh sách 1 vài nước có nền kinh tế “nổi bật dài hạn” khi duy trì mức tăng trưởng GDP đầu người là 3,5% trong 50 năm qua.

Tốc độ tăng trưởng GDP đầu người trung bình 5% mỗi năm là mức đủ để 1 quốc gia trong nhóm lương thấp và trung bình thấp có thể tăng thêm 1 bậc thang về lương, theo thang xếp loại của Ngân hàng Thế giới (WB).

Còn theo MGI, sự xuất hiện của nhiều công ty lớn đã giúp nâng đáng kể GDP cũng như khuyến khích tăng năng suất và tạo ra sự khác biệt giữa tốc độ tăng trưởng của 1 vài nền kinh tế mới nổi.

Cụ thể, 18 nền kinh tế nổi bật có số lượng công ty diện tích lớn nhiều gần gấp đôi so có 1 vài quốc gia đang phát triển khác.

Thậm chí, lợi nhuận từ 1 vài công ty lớn chiếm tới 37% GDP của 1 vài nước ASEAN so có 28% của các quốc gia đang phát triển khác.

Tuy nhiên, cộng có tốc độ tăng trưởng kinh tế nổi bật, 1 vài nước ASEAN vẫn đang phải tìm 1 vàih giải quyết nhiều vấn đề lớn như 1 vàih tân mô hình thương mại, 1 vàih tân cấu trúc dân số, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo cộng sự bất bình đẳng lương càng ngày càng lớn xảy ra ở 1 số nước trong khu vực.

“Thành tựu kinh tế nổi bật của 1 số nước ASEAN không làm 1 vài nước khác trong khu vực phải ngạc nhiên. Song thách thức lớn là 1 vài nước cần duy trì đà tăng trưởng và thu hẹp khoảng 1 vàih GDP đầu người so có 1 vài nước có mức lương cao giữa khi thời thế đổi khác cộng việc sử dụng 1 vài công nghệ hiện đại và cấu trúc dân số 1 vàih tân ”, ông Oliver Tonby, Chủ tịch văn phòng MGI ở châu Á nhận định.

Cũng theo ông Tonby, “trên thực ở, trọng tâm mới nhằm vào việc thúc đẩy tăng trưởng năng suất và giải quyết sự bất bình đẳng cũng như phân biệt giới tính là điều quan trọng giúp 1 vài nước ASEAN duy trì con các con phố phát triển và phát triển thành thịnh vượng Bên cạnh đây”.

Bản báo cáo của MGI còn nhấn mạnh, ASEAN có thể tiếp tục duy trì địa điểm là nơi hội tụ của các nền kinh tế mới nổi nổi bật và tăng gấp đôi GDP hàng năm lên mức 5 ngàn tỷ USD. Duy trì ở tốc độ này, GDP của ASEAN sẽ chiếm 5% trong tổng GDP toàn cầu.

Cũng theo MGI, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan có thể là 4 quốc gia tăng trưởng kinh tế mạnh nhất trong khu vực giả dụ giữ đà tăng trưởng 3,8% hàng năm.

Trong khi các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh như Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam và Philippines có thể đâyng góp từ 600 tỷ – 1 ngàn tỷ USD vào GDP toàn cầu.

Viện McKinsey phân tách tích cực triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: