Việt Nam vươn ra biển lớn!

Tinh thần bất diệt của Cách mạng Tháng Tám và tư tưởng không có gì quý hơn độc lập tự do của Chủ tịch Hồ Chí Minh không ngừng được truyền lửa từ thế

Lời chào mời và tràng pháo tay ở khách sạn Hilton
2020 du lịch sẽ đóng góp 10 – 11% GDP Quảng Ninh
Khánh Hòa vào cuộc xử lý xe Grab hoạt động ‘chui’

Tinh thần bất diệt của Cách mạng Tháng Tám và tư tưởng không có gì quý hơn độc lập tự do của Chủ tịch Hồ Chí Minh không ngừng được truyền lửa từ thế hệ này sang thế hệ khác, là nguồn sức mạnh để Việt Nam tự tin vươn ra biển lớn.

Trong hơn bảy thập kỷ qua, tinh thần bất diệt của Cách mạng Tháng Tám, chủ nghĩa yêu nước nồng nàn và tư tưởng không có gì quý hơn độc lập tự do của Chủ tịch Hồ Chí Minh không ngừng được toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta truyền lửa từ thế hệ này sang thế hệ khác, là nguồn sức mạnh để 1 Việt Nam độc lập, tự cường tự tin vươn ra biển lớn, càng ngày càng có tiếng nói trên trường quốc tế.

73 năm về trước, trong những ngày tháng Tám sục sôi nhữngh mạng, trước sự chuyển biến mạnh mẽ của tình hình trong nước và địa cầu có lợi cho nhữngh mạng Việt Nam, đứng trước thời cơ ngàn năm có 1 để giành chính quyền, theo tiếng gọi của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, 25 triệu đồng bào trong cả nước nhất tề đứng dậy áp dụng những cuộc biểu tình, mít tinh, vũ trang thị uy chiếm công sở, cơ quan của địch, xoá bỏ hệ thống cai trị của chế độ cũ, khởi nghĩa giành chính quyền nhữngh mạng.

Ngày 19/8/1945, sự kiện Hà Nội vùng lên giành chính quyền thắng lợi đã cổ vũ mạnh mẽ tinh thần nhân dân cả nước khẩn trương áp dụng khởi nghĩa. Ngày 2/9/1945, ở Quảng trường Ba Đình lịch sử, thay mặt Chính phủ Lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập tuyên bố có quốc dân đồng bào và toàn địa cầu: Nước Việt Nam dân chủ cộng hoà ra đời. Tuyên ngôn độc lập đã khẳng định: “ …Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc …”; “…Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do, độc lập và sự thật đã trở thành 1 nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem toàn bộ tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”. Bản Tuyên ngôn độc lập như 1 bản anh hùng ca của dân tộc Việt Nam, là sự kết tinh truyền thống lịch sử bất khuất, kiên cường của dân tộc trong suốt mấy nghìn năm lịch sử.

Việt Nam vươn ra biển lớn! - Ảnh 1.

Trong nửa đầu năm 2018, GDP của Việt Nam tăng 7,08%, mức tăng cao nhất từ năm 2010.

Trong hơn bảy thập kỷ qua, tinh thần bất diệt của Cách mạng Tháng Tám, chủ nghĩa yêu nước nồng nàn và tư tưởng không có gì quý hơn độc lập tự do của Chủ tịch Hồ Chí Minh không ngừng được toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta truyền lửa từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Tinh thần ấy được chuyển hóa vào trong từng chủ trương, chính sách bán hàng của Đảng, những quyết sách quyết liệt đưa đất nước ta từ 1 nước nghèo, lạc hậu, vươn lên để được địa cầu công nhận là nước đang phát triển.

Sau 73 năm giành độc lập, hơn 30 năm đất nước đổi mới, cuộc sống của nhân dân được cải thiện từng ngày, cơ sở hạ tầng của chủ nghĩa xã hội đã được thi công 1 bước đáng kể, những phong trào đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo được những tổ chức chính trị xã hội và những tầng lớp nhân dân độc đáo quan tâm và ủng hộ nhiệt tình.

Đặc biệt, tiếp đà tăng trưởng cao 2016 – 2017, bằng những nhữngh thức điều hành quyết liệt của Chính phủ “kiến tạo” dưới sự chỉ đạo sáng suốt của Đảng cộng sản, trong nửa đầu năm 2018, GDP của Việt Nam tăng 7,08%, mức tăng cao nhất từ năm 2010. Trong 8 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 300 tỷ USD, tăng 14%, vốn FDI đạt gần 25 tỷ USD. Cũng trong dao động thời gian này, Việt Nam đón 10,4 triệu lượt khách quốc tế, tăng 22,8%… phấn đấu GDP cả năm 2018 tăng 6,7%.

Nỗ lực của Việt Nam đã được quốc tế phân tách cao, khi vào trung tuần tháng 6 vừa qua, Ngân hàng Thế giới tiên đoán năm 2018, GDP Việt Nam sẽ tăng 6,8%, hay sau đó ít ngày ADB cũng tiên đoán GDP của chúng ra sẽ tăng 7,1%, trong khi bình quân khu vực Đông Nam Á chỉ là 5,2%. Đáng mừng hơn, vào tháng 5 vừa qua, Fitch đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia Việt Nam lên mức ổn định tích cực. Tương tự, ở báo cáo mới nhất (ngày 10/7/2018) của Tổ chức WIPO về có trí tuệ toàn cầu của Liên Hợp Quốc, chỉ số sáng tạo toàn cầu GII 2018 của Việt Nam được xếp thứ 45/126.

Việt Nam cũng đang nỗ lực “đón sóng” của cuộc nhữngh mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), làm nhữngh tân cơ bản nền sản xuất, từng bước vẽ lại bản đồ kinh tế toàn cầu. Nếu không có biện pháp hữu hiệu thì chúng ta sẽ tụt hậu, hoặc “lỡ tàu” so có xu hướng đi lên của những nước trên địa cầu.

Ý thức rõ điều này Đảng, Nhà nước đã nhận diện cuộc CMCN mới của địa cầu, biểu hiện sớm trong những văn kiện của Đảng, văn bản pháp luật của Nhà nước.

Việt Nam vươn ra biển lớn! - Ảnh 2.
Việt Nam đang nỗ lực “đón sóng” của cuộc nhữngh mạng công nghiệp 4.0, làm nhữngh tân cơ bản nền sản xuất.

Mới đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 16 về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc CMCN 4.0 để chủ động nắm bắt thời cơ, cắt giảm tác động tiêu cực từ cuộc nhữngh mạng này. Thủ tướng cũng nhấn mạnh, không phải từ bây giờ mà trong quá trình áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới và chuyển giao khoa học công nghiệp, Việt Nam đã chủ động triển khai, chuyển giao, áp dụng và nghiên cứu kỹ phát triển công nghệ. Các công nghệ mới của CMCN 4.0 đã phát huy tác dụng ở Việt Nam và có lại những đóng góp rất cụ thể, tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội.

Theo giới chuyên gia, Việt Nam hoàn toàn có thể tham dự và ở địa điểm danh tiếng trong CMCN 4.0. Bởi chúng ta có rất nhiều người Việt đang sinh sống ở nước ngoài, người gốc Việt giỏi trong lĩnh vực này. Họ chính là những yếu tố tích cực có tri thức, có khoa học, công nghệ đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Chính phủ đã phát huy tinh thần dân tộc, quy tụ người tài cộng chung tay thi công đất nước khi mới đó khởi động Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo 2018. Đã có hàng trăm nhà khoa học, sáng tạo từ khắp những nơi trên địa cầu trở về sẵn sàng đóng góp công sức thi công quê hương.

Đúng như TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam khẳng định, Việt Nam là 1 dân tộc thông minh, rất nhạy bén có thời đại, biểu hiện ở việc trong suốt chiều dài lịch sử, Việt Nam đã tiếp cận rất sớm có những xu hướng phát triển mới trên địa cầu như: coi nhữngh mạng khoa học kỹ thuật là then chốt (năm 1976); xác định phát triển kinh tế tri thức là các con phố hướng phát triển kinh tế Việt Nam (năm 1996); hay việc sớm đề ra 2 quốc sách lớn gắn có trí tuệ con người là “Giáo dục đào tạo” và “Khoa học công nghệ”.

Với cuộc CMCN 4.0, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam lưu ý, Việt Nam cần phải thi công chiến lược số chuyển đổi thích hợp, có chính sách bán hàng quản trị thông minh (thể chế tiên tiến, chính quyền hiệu quả, công khai, minh bạch), thi công hạ tầng kết nối số và an ninh mạng, tạo nguồn nhân lực số, thi công công nghiệp công nghệ số, nông nghiệp thông minh, du lịch thông minh, thành phố thông minh, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp…

Vị chuyên gia danh tiếng về kinh tế cũng tin rằng chúng ta sẽ thành công trên con các con phố đổi mới sáng tạo trên tinh thần quyết tâm và truyền thống của dân tộc được hun đúc từ nhiều thế hệ đi trước. Kinh tế – xã hội Việt Nam nhất định được cải thiện, đất nước càng ngày càng phồn thịnh, cuộc sống người dân càng càng ngày càng “ấm no, hạnh phúc” đúng như mong muốn của Hồ Chủ tịch.

Với niềm tự hào, phấn khởi về chặng các con phố 73 năm gìn giữ nền độc lập dân tộc, tinh thần Cách mạng Tháng Tám lâu dài tỏa sáng, là nguồn sức mạnh để 1 Việt Nam độc lập, tự cường càng ngày càng có tiếng nói trên trường quốc tế.

Những thành tựu kinh tế vượt bậc của Việt Nam 32 năm Đổi mới

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: