Việt Nam xuất khẩu 54 tỷ USD trong quý 1, riêng Samsung đóng góp 1/4

Nhờ đâyng góp lớn từ Samsung, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam quý 1 năm nay tăng trưởng gần 25% so có cùng kỳ năm trước. GDP quý 1/2018 cũng lên cao nhấ

Tăng trưởng kinh tế 2018 không đạt kế hoạch, Chủ tịch TP Đà Nẵng nói gì?
Đề xuất hơn 4.350 tỷ đồng xây dựng mở rộng cảng hàng không Điện Biên
BOT Ninh Lộc lại “thất thủ”

Nhờ đâyng góp lớn từ Samsung, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam quý 1 năm nay tăng trưởng gần 25% so có cùng kỳ năm trước. GDP quý 1/2018 cũng lên cao nhất 10 năm.

Theo số liệu từ Samsung Việt Nam, trong quý 1/2018, công trình 1 vài công ty của Tập đoàn này đã xuất khẩu 15 tỷ USD.

Trong khi đây, số liệu của Hải Quan cho thấy, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam quý 1 là 54,3 tỷ USD. Như vậy, Samsung đang chiếm tỷ trọng dao động 27,6% trong cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam.

So có 1 vài năm trước, tỷ trọng đâyng góp của Samsung trong kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam càng ngày càng lớn. Năm 2012, tỷ trọng của Samsung mới chỉ dao động 11% nhưng đến năm 2016-2017 đã tăng gấp đôi lên 22% và đến quý 1 vừa qua đã chiếm hơn 1/4 xuất khẩu cả nước.

Tổng cục Hải Quan cho biết, tel và 1 vài loại linh kiện là nhóm hàng tăng trưởng mạnh nhất trong quý 1, mức tăng 4,84 tỷ USD (hơn 60%) so có cùng kỳ năm trước. Trong đây, xuất khẩu nhóm này sang phân khúc Trung Quốc tăng đột biến 4,8 lần, sang phân khúc Mỹ tăng 128% và sang phân khúc EU tăng gần 50%.

Việt Nam xuất khẩu 54 tỷ USD trong quý 1, riêng Samsung đâyng góp 1/4 - Ảnh 1.

Tầm ảnh hưởng đến nền kinh tế càng ngày càng lớn

Báo cáo tài chính quý 1 của Samsung cho thấy, tổng doanh thu 4 công ty ở Việt Nam đạt hơn 20 tỷ USD và lợi nhuận dao động 2,08 tỷ USD. Lợi nhuận dành cho gã khổng lồ Hàn Quốc là rất lớn nhưng quan trọng hơn cả là sự đâyng góp vào nền kinh tế Việt Nam.

Việt Nam xuất khẩu 54 tỷ USD trong quý 1, riêng Samsung đâyng góp 1/4 - Ảnh 2.

Còn nhớ, trong quý 1/2017, GDP của Việt Nam chỉ tăng trưởng 5,21%, mức thấp nhất trong vài năm, mà lý do chính dẫn đến mức tăng thấp này là do sự cố tel Galaxy Note 7, khiến Samsung phải thu hồi sản phẩm và tác động mạnh đến kết quả kinh doanh.

Đến quý đầu năm nay, vận hành kinh doanh của Samsung đã ổn định trở lại và Samsung mở bán các kỷ lục doanh thu lợi nhuận mới. Ngay tức thì GDP quý 1/2018 của Việt Nam tăng 7,38%, mức tăng cao nhất trong 10 năm qua.

Đây là điều không quá khó hiểu bởi Samsung hiện đang là công ty lớn nhất Việt Nam, lớn hơn cả PetroVietnam. Tổng cùng, tập đoàn này đang sử dụng hơn 100.000 người lao động Việt, biến Việt Nam trở thành nhà xuất khẩu tel thông minh lớn thứ 2 trên địa cầu, chỉ sau Trung Quốc.

Không các vậy, sự lớn mạnh của Samsung còn giúp nâng cao tình hình kinh doanh của 1 vài công ty địa phương. Tại 1 vài tỉnh thành như Bắc Ninh hay Thái Nguyên, số lượng 1 vài công ty trở thành nhà cung ứng cho Samsung đã tăng gấp 7 lần chỉ trong 3 năm qua. Xung quanh 1 vài khu công nghiệp có Samsung, 1 vài nhà hàng, quán ăn, khách sạn cũng mọc lên như nấm.

Ngược lại, Việt Nam cũng rất quan trọng đối có Samsung nhờ lợi thế lực lượng lao động trẻ, giá rẻ và đông. Trung Quốc cũng từng có thế mạnh này nhưng tuổi đời trung bình của Trung Quốc hiện cao hơn Việt Nam 7 năm và giá thành nhân công đắt gấp đôi. So có Apple sản xuất iPhone ở Trung Quốc, việc Samsung đặt nhà máy ở Việt Nam giúp tạo lợi thế tranh đua về giá.

Bên cạnh đây, Samsung còn đang được hưởng nhiều ưu đãi về thuế ở Việt Nam, giúp giảm thuế lương công ty và có thể coi Việt Nam như 1 “thiên các con phố thuế”. Nhờ đây, Samsung vẫn đang liên tục tăng vốn đầu tư vào Việt Nam cũng như chuyển thêm 1 vài vận hành sản xuất về Việt Nam.

Minh chứng cho điều này là sự xuất hiện của công ty Samsung Display Vietnam, 1 công ty sản xuất màn hình. Tuy mới được thành lập từ năm 2014 ở Bắc Ninh, nhưng tính đến cuối năm 2017, tổng giá trị tài sản của công ty này đã lên tới gần 10 tỷ USD. Trong năm 2017, doanh thu Samsung Display tăng “dựng đứng”, lên ngang ngửa có 2 công ty Samsung Bắc Ninh và Samsung Thái Nguyên.

Nếu Samsung duy trì tốc độ đầu tư như thời gian qua, nền kinh tế Việt Nam dự đoán sẽ tiếp tục có các đột phá mới.Giúp GDP tăng trưởng cao trong quý 1, liệu Samsung Việt Nam tiếp tục “tỏa sáng” trong 1 vài quý tới?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0