Vietcombank hái ‘quả ngọt’ từ cổ phiếu ngân hàng

Thoái vốn các khoản đầu tư ở các ngân hàng từ cuối năm 2017 trong thời kỳ các nhà băng “lên ngôi”, Vietcombank đang thu lãi lớn từ các khoản đầu tư n

Hudland (HLD) chốt danh sách cổ đông trả tiếp 30% cổ tức bằng tiền cho năm 2017
Cổ phiếu cảng biển “dậy sóng” trước dự thảo thông tư điều chỉnh khung giá dịch vụ
BSC dự báo thị trường sẽ khởi sắc từ tháng 3 – tháng 6, VN-Index biến động quanh ngưỡng 1.050 điểm

Thoái vốn các khoản đầu tư ở các ngân hàng từ cuối năm 2017 trong thời kỳ các nhà băng “lên ngôi”, Vietcombank đang thu lãi lớn từ các khoản đầu tư này.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (HOSE: VCB, Vietcombank) chuẩn bị sẽ chào phân phối 53,4 triệu cp Ngân hàng TMCP Quân Đội (HOSE: MBB) có giá khởi điểm 19.641 đồng/cp. Đây là tổ chức tín dụng thứ 4 Vietcombank thông báo đấu giá cổ phần từ năm 2017, sau OCB, Saigonbank và Công ty Tài chính Cổ phần Xi măng (CFC).

Trong lần phân phối vốn ở SaigonBank, CFC và gần đấy nhất là OCB, Vietcombank đều thu các khoản lãi lớn so có vốn ban đầu. Thành công này có được 1 phần nhờ sự ‘kiên nhẫn’ của nhà băng lớn nhất Việt Nam, trong việc đình trệ thoái cổ phần cho đến thời điểm phù hợp – khi triển vọng của ngành ngân hàng lên cao.

Gần 2 năm ‘bỏ quên’ việc thoái vốn

Vietcombank là 1 trong các ngân hàng có chéo ở các tổ chức tín dụng nhiều nhất, có cổ phần ở 4 ngân hàng và 1 tổ chức tài chính, từ khi niêm yết.

Thông tư 36 về giới hạn có chéo đề nghị các ngân hàng vi phạm phải thoái vốn trong vòng 12 tháng từ khi quy định có hiệu lực từ tháng 2/2015. Nhưng sau 2 năm, hiện trạng ở Vietcombank vẫn không nhiều cách tân.

Những động thái thoái vốn của Vietcombank chỉ bắt đầu rõ nét sau khi bị Thủ tướng nhắc nhở.

Vietcombank hái ‘quả ngọt’ từ cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 1.

Sở hữu của Vietcombank ở các TCTD đến cuối năm 2016

Nửa cuối 2017, nhà băng này không ngừng nghỉ thông báo phân phối cổ phần ở các TCTD, đấy cũng là thời điểm triển vọng của ngành ngân hàng manh nha xuất hiện các tín hiệu tích cực.

Vietcombank đã đấu giá trọn vẹn 4,3% Saigonbank và 10,91% vốn của CFC thu về khoản lãi 193,3 tỷ đồng.

“Trái ngọt” năm 2018 khi ngành ngân hàng thăng hoa

Nếu như câu chuyện thoái vốn của Vietcombank năm 2017 còn chưa trọn vẹn vì lượng cổ phiếu của OCB “ế”, thì năm 2018 ghi dấu có thành công vượt kỳ vọng.

Sau khi phân phối 13,3 triệu cp OCB trong năm trước, Vietcombank tiếp tục đấu giá trọn vẹn 6,7 triệu cp OCB còn lại cộng 1,5 triệu cổ phiếu thưởng, giá trúng bình quân gần gấp đôi khởi điểm. Khoản đầu tư vào OCB có về khoản lãi hơn 228 tỷ đồng.

Các khoản đầu tư vào TCTD của VCB

Vietcombank hái ‘quả ngọt’ từ cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 2.

Môi trường chính sách phân phối hàng xử lý nợ xấu được gỡ nút thắt và tín dụng duy trì ở mức cao đã tạo nên bức tranh triển vọng cho các nhà băng, điều này đã ảnh hưởng tích cực đến đợt thoái vốn của Vietcombank.

Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu ra đời giải quyết gần như toàn diện các vấn đề trong quá trình xử lý nợ, thu hồi tài sản chắc chắn. Bên cạnh đây, tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức cao và việc khai thác kênh bảo hiểm (bancassurance) sẽ đâyng góp càng ngày càng nhiều hơn vào lương từ phí của các nhà băng.

Nửa đầu năm, nhiều ngân hàng báo lãi kỷ lục có mức tăng trưởng 3 con số so có cộng kỳ 2017. Ba ngân hàng mà Vietcombank đang nắm giữ cổ phần, gồm OCB báo lãi ròng tăng 163%, Ngân hàng TMCP Á Châu (HNX: ACB) tăng 151%, Ngân hàng TMCP Quân Đội (HOSE: MBB) tăng 52%.

Trên phân khúc chứng khoán, cổ phiếu nhóm này cũng tăng 25-40%, trong quý I và chỉ “hạ nhiệt” khi phân khúc điều chỉnh sâu.

Diễn biến cổ phiếu MBB và EIB

Vietcombank hái ‘quả ngọt’ từ cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 3.

Tính theo giá phân khúc, cổ phiếu MBB và EIB là 2 khoản đầu tư lãi nhất của Vietcombank. Theo số liệu của Vietcombank, ngân hàng này đang có 6,97% vốn của MBB và 8,19% vốn ở Eximbank có số vốn chỉ 1.825 tỷ đồng.

Tính theo giá kết phiên 14/9, tổng giá trị lượng cổ phiếu dao động 4.780 tỷ đồng, chênh lệch so có giá vốn gần 3.000 tỷ đồng.

Với 53,4 triệu cổ phần MBB đấu giá trong đợt này, nếu phân phối thành công ở giá khởi điểm 19.061 đồng/cp, Vietcombank có thể lãi dao động 604 tỷ đồng. Nếu phân phối theo giá phân khúc phiên 14/9 (22.600 đồng/cp), ngân hàng lãi gần 765 tỷ đồng.Năm nay, Vietcombank cũng chuẩn bị sẽ giảm có ở Eximbank.

Theo CTCK Bản Việt (VCSC), lương lãi thuần tăng cộng lợi nhuận từ thoái vốn sẽ là động lực tăng trưởng củaVietcombank. Ngân hàng này có thể đạt 14.205 tỷ đồng lãi ròng trong 2018, tăng 56% so có cộng kỳ.

Vietcombank chào phân phối 53,4 triệu cổ phiếu MBB, giảm mật độ có xuống dưới 5%

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: