Vietcombank và JBIC trao đổi văn kiện hợp đồng tín dụng 200 triệu USD hỗ trợ dự án năng lượng tái tạo tại Tokyo

Ngày 01/7/2019, ở Tokyo, đã diễn ra Lễ trao văn kiện hợp đồng tín dụng trị giá 200 triệu USD tài trợ 1 số Dự án năng lượng tái tạo (năng lượng xanh,

Giá USD ngân hàng sắp vượt 23.000 đồng/USD
Ông Nguyễn Mạnh Hùng thôi nhiệm Phó Chủ tịch MBBank
Siết cho vay tiêu dùng tại các công ty tài chính, bỏ ngỏ ngân hàng?

Ngày 01/7/2019, ở Tokyo, đã diễn ra Lễ trao văn kiện hợp đồng tín dụng trị giá 200 triệu USD tài trợ 1 số Dự án năng lượng tái tạo (năng lượng xanh, bảo vệ môi trường) giữa Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC).

Đây là sự kiện quan trọng có tầm quốc gia diễn ra ngay trước Hội nghị cao cấp của chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch HĐQT Vietcombank và ông Kazuhiko Amakawa- Tổng Giám đốc điều hành JBIC đã thực hiện nghi thức trang trọng ở Lễ trao văn kiện.

Trong các năm gần đây, tín dụng xanh là xu hướng phát triển chung của địa cầu và có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội bền vững, hiện thực hóa chiến lược tăng trưởng xanh của 1 số quốc gia. Đối có lĩnh vực tín dụng xanh, thực hiện định hướng phát triển của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Vietcombank luôn dành sự quan tâm, nguồn lực đặc trưng và thực ở đã trở thành ngân hàng thương mại tích cực tài trợ 1 số dự án trong lĩnh vực này ở Việt Nam.

Vietcombank là Ngân hàng chủ đạo và chủ lực trong việc triển khai 1 số chủ trương chính sách bán hàng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Vietcombank cũng được phân tích là Ngân hàng danh tiếng của Việt Nam, nằm trong top 30 Ngân hàng mạnh nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương do 1 số tổ chức danh tiếng phân tích. Năm 2019 Fitch Ratings đã nâng mức định hạng tín nhiệm của Vietcombank từ B+ lên BB-, triển vọng tăng từ tích cực lên ổn định.

Nhờ danh tiếng xếp hạng tín nhiệm tăng, kinh phí huy động vốn tốt hơn, hỗ trợ cho 1 số vận hành cho vay theo định hướng của NHNN. Việc JBIC và 1 số ngân hàng lớn của Nhật Bản cung cấp khoản vay 200 triệu USD tín chấp cho Vietcombank càng khẳng định danh tiếng, tín nhiệm của Vietcombank đối có 1 số định chế tài chính quốc tế, đồng thời khẳng định quan hệ hợp tác nghiêm ngặt giữa JBIC có Vietcombank trong việc góp phần phát triển kinh tế bền vững, thúc đẩy hội nhập khu vực và bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

JBIC là 1 Định chế Tài chính công và là cơ quan tín dụng xuất khẩu chính thức của Chính phủ Nhật Bản. JBIC có nhiệm vụ chính là thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và 1 số quốc gia khác thông qua việc hỗ trợ đầu tư nước ngoài và thương mại hai chiều quốc tế. JBIC đâyng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy xuất khẩu của vận hành đầu tư ra nước ngoài của Nhật Bản; Trước tháng 10/2008, JBIC là đầu mối đàm phán cung cấp 1 số khoản hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Nhật Bản cho 1 số nước, qua đây góp phần thực thi chính sách bán hàng đối ngoại của Chính phủ. JBIC chú trọng thúc đẩy phát triển bền vững, do vậy JBIC đã biểu hiện sự quan tâm tới 1 số vấn đề xã hội và môi trường của 1 số dự án đã tham dự tài trợ.

Tại Việt Nam, có vai trò là bên cho vay chính JBIC đang thực hiện cho vay 1 số dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn – NSRP, Nhiệt điện Nghi Sơn 2 – NS2PC, Nhiệt điện Vân Phong 1 – VPLC, Nhiệt điện Vũng Áng 2…

Hợp đồng tín dụng giữa Vietcombank và JBIC không chỉ có ý nghĩa hợp tác giữa hai định chế tài chính danh tiếng của hai nước mà còn là biểu tượng cho hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản nhằm góp phần phát triển kinh tế xã hội bền vững, bảo vệ môi trường, nâng cao hình ảnh của Việt Nam như 1 điểm đến đầu tư danh tiếng, an toàn và thân thiện, qua đây góp phần tiếp tục đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản lên tầm cao mới.

4 ngân hàng Nhật cấp tín dụng 200 triệu USD cho Vietcombank tham dự lĩnh vực năng lượng xanh

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: