Vietcombank và VIB sẽ được hưởng cơ chế riêng về tăng trưởng tín dụng và mở rộng mạng lưới?

Sau 4 năm kể từ khi Ngân hàng Nhà nước chọn lọc 10 ngân hàng để thí điểm tiến hành chuẩn mực Basel II thì đã có 2 ngân danh tiếng tiên được "nghiệm t

Ngoài nguyên Phó thống đốc và 4 cán bộ thanh tra bị truy tố, trách nhiệm của những người còn lại trong Tổ giám sát đặt tại NH Xây Dựng thế nào?
Mời tham dự cuộc thi viết “Chất lượng Dịch vụ ngân hàng: Từ Thực tiễn đến Ước mong”
Cựu Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình: Không rõ có oan hay không

Sau 4 năm kể từ khi Ngân hàng Nhà nước chọn lọc 10 ngân hàng để thí điểm tiến hành chuẩn mực Basel II thì đã có 2 ngân danh tiếng tiên được “nghiệm thu” kết quả…

Chiều ngày 28/11, ở trụ sở Ngân hàng Nhà nước đã diễn ra lễ trao chọn lọc về thực hiện chuẩn mực an toàn vốn Basel II cho 2 ngân danh tiếng tiên là Vietcombank và VIB.

Như vậy, sau 4 năm kể từ khi Ngân hàng Nhà nước chọn lọc 10 ngân hàng để thí điểm tiến hành chuẩn mực Basel II thì đã có 2 ngân hàng được “nghiệm thu” kết quả, đồng thời cũng là sớm hơn 1 năm so có kế hoạch.

Trước đây 1 ngân hàng khác là OCB cũng rầm rộ ra mắt đã cung cấp chuẩn Basel II tuy nhiên lại không phải là ngân hàng nằm trong danh sách được ra mắt lần này.

Trao đổi có chúng tôi, ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc VIB cho biết ngân hàng này đã tiến hành nội bộ từ 30/4/2018 việc tính toán, theo dõi mức độ đầy đủ vốn theo chuẩn mực quy định ở Thông tư 41, và chính thức gửi công văn lên Thống đốc NHNN VN từ 31/7/2018 để xin được tiến hành sớm TT41 ở VIB.

Bởi việc tiến hành Thông tư 41 rất có lợi cho chính bản thân từng ngân hàng nói riêng và toàn hệ thống ngân hàng nhìn chung trong quản lý rủi ro và vận hành, giúp hệ thống lành mạnh hơn nên ở buổi lễ trao chọn lọc hôm qua, ông đã đề xuất có Ngân hàng Nhà nước nên đề nghị những Ngân hàng thương mại sớm tiến hành Thông tư 41 về an toàn vốn ngay trong năm 2019 và thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu ngân hàng gắn liền có xử lý nợ xấu.

Ông cũng đề xuất nên có cơ chế khuyến khích đối có những ngân hàng tiến hành chuẩn Basel II sớm về chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Theo ông Vũ, những ngân hàng nên được giao chỉ tiêu “động” mà theo đây NHTM tự quản lý tốc độ tăng trưởng tín dụng của mình theo khả năng cung cấp về vốn có điều kiện phải tuân thủ cộng khi chuẩn mực vốn quy định ở TT 36 và TT 41; đồng thời không vi phạm những quy định an toàn khác của NHNN.

Đồng thời đại diện VIB cũng đề xuất cơ chế khuyến khích về chỉ tiêu mở rộng mạng lưới. Cụ thể những ngân hàng tiến hành Basel sớm sẽ được phép mở tối đa 15 chi nhánh ở mỗi khu vực nội thành đô thị Hà Nội hoặc nội thành đô thị Hồ Chí Minh (thay vì là 10) có điều kiện vẫn phải tuân thủ những đề nghị về vốn quy định ở Điểm 1 Điều 7 Thông tư 21 về Mạng lưới Hoạt động của NHTM.

“Chúng tôi cho rằng việc quản lý những chỉ tiêu tăng trưởng, trong đây có tăng trưởng tín dụng và mạng lưới vận hành, bằng việc cung cấp những chuẩn mực vốn sẽ cắt giảm việc quản lý hành chính, tăng quản lý theo cơ chế phân khúc, thúc đẩy những ngân hàng tăng vốn, tạo sự quyến rũ cho những nhà đầu tư khi đầu tư vào những ngân hàng sớm tiến hành chuẩn mực hiện đại, tạo thêm điều kiện cho sự thành công của việc triển khai Thông tư 41, cũng như trong việc thúc giải quyết trọn vẹn tồn đọng nợ xấu ở VAMC, góp phần đã đi vào hoạt động Đề án Tái cấu trúc ngành ngân hàng gắn liền có xử lý nợ xấu, và Chiến lược Phát triển Ngành ngân hàng mà Quốc hội và Chính phủ đã thông qua. Mặt khác, tốc độ tăng trưởng tín dụng vẫn được kiểm soát tốt vì những chuẩn mực vốn theo Thông tư 41 sẽ ngặt nghèo hơn nhiều, không dễ cho những ngân hàng có thể tăng trưởng nếu không có năng lực bổ sung vốn chủ có” – ông Vũ nói.

Phát biểu ở buổi lễ trao chọn lọc, đề cập đến nguyện vọng của những ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, có những ngân hàng đã cung cấp về mật độ an toàn vốn theo Thông tư 41 trước thì ngay từ đầu năm 2019 sẽ được cấp chỉ tiêu về tăng trưởng tín dụng cao hơn so có những ngân hàng khác. “Chúng tôi sẽ có những mức về tăng trưởng tín dụng khác nhau cho những ngân hàng khác nhau. Đặc biệt có những ngân hàng cung cấp được Thông tư 41 như VIB và Vietcombank thì sẽ được chỉ tiêu khác hơn, cao hơn số còn lại” – Thống đốc nói.

Còn về cấp phép vận hành, mạng lưới, theo Thống đốc là sẽ được NHNN tham khảo. Một mặt cơ quan quản lý sẽ tham khảo đến những trường hợp đã tiến hành Thông tư 41, mặt khác NHNN sẽ tìm hiểu để điều chỉnh quy định, những thông tư khác nhau và tạo điều kiện cho những ngân hàng tiến hành sớm quy định thì sẽ được tạo điều kiện thoáng hơn.

Tuy nhiên Thống đốc cũng khẳng định NHNN khuyến khích những ngân hàng song cũng sẽ có sự kiểm tra và đề nghị cao hơn có những ngân hàng thực hiện Basel II sớm, nhưng nếu những ngân hàng vi phạm Thông tư 41 thì sẽ có chế tài khác, bị xử lý nặng hơn gấp đôi so có những ngân hàng khác. “Điều đây để cho thấy NHNN tạo điều kiện cho những ngân hàng nhưng những ngân hàng cũng phải biểu hiện trách nhiệm đối có NHNN” – Thống đốc nhấn mạnh.

Vietcombank cung cấp chuẩn mực Basel II ở Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: