Viettel bắt đầu cung cấp dịch vụ đầu tiên tại Myanmar, chuẩn bị cho khai trương mạng di động 4G Only đầu tiên trên thế giới

Ngày 26/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phó Tổng thống Myanmar U Myint Swe đã tới thăm và cắt băng khai trương Trụ sở Mytel (liên doanh của Tập đo

Cục Viễn thông nói về thuê bao thiếu thông tin sẽ bị khóa sau 24/4
Bộ Công thương lý giải việc chậm ban hành Nghị định về điều kiện kinh doanh đối với ô tô
Một công ty thực phẩm sạch phải tiếp 7 đoàn thanh, kiểm tra trong 20 ngày

Ngày 26/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phó Tổng thống Myanmar U Myint Swe đã tới thăm và cắt băng khai trương Trụ sở Mytel (liên doanh của Tập đoàn Viettel). Theo chuẩn bị, Mytel sẽ khai trương dịch vụ di động vào quý 1/2018 có mạng 4G Only Thứ nhất trên địa cầu.

Trong chuyến thăm Myanmar, dự án của Tập đoàn Viettel nhận được sự quan tâm đặc trưng khi Tổng Bí thư cùng Phó Tổng thống Myanmar U Myint Swe cùng tới thăm và chứng kiến nhiều vận hành khởi đầu quan trọng của doanh nghiệp này, mà 1 trong số đấy là khánh thành trụ sở ở Yangon. Mytel cũng chọn thời điểm Tổng Bí thư có chuyến thăm chính thức tới Myanmar để cung cấp dịch vụ viễn thông Thứ nhất: cho thuê kênh.

Ngày 26/8, lãnh đạo hai nước cũng chứng kiến lễ kí kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Mytel và Bộ giáo dục Myanmar. Thỏa thuận hợp tác gồm 3 nội dung chính: Kết nối Internet cho 1.535 trường học trên khắp lãnh thổ Myanmar, nguồn ngân quỹ chính hàng năm trong vòng 3 năm cho cuộc thi Tin học Quốc tế và hợp tác phát triển hệ thống phần mềm quản lý giáo dục. Đây sẽ dự án cùng đồng Thứ nhất trong cam đoan đấyng góp cho các chương trình trách nhiệm xã hội có tổng giá trị lên tới 80 triệu USD trong vòng 15 năm của Mytel.

Thực tế, dự án này nhận được mối quan tâm lớn bởi Mytel có tổng vốn đầu tư lên tới gần 1,5 tỷ USD (Viettel góp 49%). Số vốn ở dự án này chiếm tới 66% tổng số vốn đầu tư của Việt Nam ở Myanmar và đưa Việt Nam lên địa điểm thứ 7 (trước đấy là thứ 10) trong số các nhà đầu tư nước ngoài ở đấy và trở thành nhà đầu tư thứ 2 đến từ ASEAN. Liên doanh giữa Viettel có 2 đối tác Myanmar mới được cấp phép hồi đầu năm.

Theo TTXVN, phát biểu ở buổi làm việc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, chuyến thăm cấp nhà nước tới Myanmar đã thành công tốt đẹp. Hai bên đã thiết lập quan hệ đối tác hợp tác toàn diện, tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Myanmar phát triển sâu rộng và toàn diện hơn.

Tổng Bí thư chúc mừng Mytel được thành lập và bước đầu vận hành ở Myanmar. Đây là dịp tốt để tính toán phương hướng làm ăn kinh doanh sắp tới; triển khai các thỏa thuận hợp tác đã đạt được sao cho hiệu quả, không chỉ trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, mà phải cực kỳ chú tâm tính chính trị, ngoại giao, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Tổng Bí thư đặc trưng lưu ý Mytel không chạy theo lợi nhuận đơn thuần, mà thông qua vận hành kinh doanh, khẳng định và nâng cao danh tiếng của con người Việt Nam, văn hóa Việt Nam, giá trị Việt Nam. Viettel là đơn vị của quân đội vận hành kinh tế hiệu quả và đã khẳng định được danh tiếng của mình, làm sao để lan tỏa từ Viettel sang Mytel. Tổng bí thư cũng nhận xét thêm, Tại phân khúc Myanmar, Viettel tiếp tục là 1 trong các cầu nối quan trọng của tình hữu nghị và hợp tác, đấyng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội chung của hai nước.

Đồ hoạ: Hương Xuân

Đồ hoạ: Hương Xuân

Dự án điểm sáng của Việt Nam ở Myanmar có gì đặc trưng?

Mới nhận giấy phép liên doanh đầu năm nay và cung cấp dịch vụ Thứ nhất vào tháng 8/2017 nhưng Tập đoàn Viettel đã “trường kỳ mai phục” ở quốc gia này từ năm 2002 khi còn chưa có dự án đầu tư ra nước ngoài nào. Khi đấy, Myanmar được coi như phân khúc viễn thông còn “trinh nguyên” cuối cùng của địa cầu, bởi biệt lập có địa cầu ngoại khu từ ảnh hưởng cấm vận từ Mỹ và phương Tây.

Sau 15 năm mới được cấp phép và đầu tư, Tập đoàn đến từ Việt Nam chuẩn bị đầu tư lớn vào quốc gia này. Myanmar là quốc gia có dân số lớn nhất trong số 10 phân khúc nước ngoài của Viettel (55 triệu người). Theo chuẩn bị, Mytel (tên thương hiệu của Viettel ở đấy) sẽ cung cấp dịch vụ di động vào quý 1/2018 có mạng 4G Only Thứ nhất trên địa cầu (chỉ đầu tư 4G, bỏ qua 2G và 3G). Vào thời điểm khai trương, Mytel sẽ là nhà mạng có hạ tầng lớn nhất Myanmar có 7.200 trạm phủ sóng tới 90% dân số quốc gia này, và 33.000 km cáp quang – gấp 2 lần đối thủ lớn nhất.

Hiện ở, phân khúc viễn thông Myanmar chiếm lĩnh bởi ba nhà mạng là MPT (có nhà nước) có 42% thị phần, Telenor (Nauy) chiếm 35% thị phần và Ooredoo (Qatar) chiếm 23%. Mytel là nhà mạng thứ 4.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel nói có báo giới rằng khi Myanmar chọn Viettel làm đối tác đầu tư vào hạ tầng có nghĩa quốc gia này rất tin cậy Việt Nam về mặt chính trị, năng lực tài chính, bí kíp, khả năng về công nghệ của doanh nghiệp Việt. “Myanmar khi chọn Viettel thì cũng kỳ vọng Viettel và Việt Nam đem đến bí kíp trong 30 năm đổi mới của chúng ta”, ông Hùng nói.

Người đứng đầu Viettel cũng cho biết thêm, Mytel sẽ tiến hành chính sách bán hàng gọi giữa các nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar là như nhau (như gọi trong nội địa có các thuê bao thuộc hệ thống mạng của Viettel), như đã triển khai rất thành công giữa Việt Nam-Lào-Campuchia. Điều này biểu hiện tính chủ động, tích cực và trách nhiệm của Việt Nam cũng như Viettel trong công cuộc thi công cùng đồng ASEAN vững mạnh.

Những “ông lớn” Việt Nam đang đầu tư vào nền kinh tế hấp dẫn bậc nhất Đông Nam Á

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0