VN-Index sẽ ra sao và cơ hội nào cho nhà đầu tư cuối năm?

Thị trường chứng khoán trong ngắn hạn sẽ tùy thuộc vào những nhân tố nào, VN-Index liệu có giữ được mốc 900 điểm khi mà thanh khoản đang ở vùng thấp?

Sovico hoàn tất mua gần 14 triệu cổ phiếu của Vietjet, bà Phương Thảo cùng các đơn vị liên quan chính thức nắm gần 52% cổ phần
TCB, VCB, MSN làm trụ đỡ, Vn-Index tăng 6,66 điểm
Nhiều yếu tố hỗ trợ, tháng 4 dự báo Vnindex có thể tăng đến 1.265 điểm

Thị trường chứng khoán trong ngắn hạn sẽ tùy thuộc vào những nhân tố nào, VN-Index liệu có giữ được mốc 900 điểm khi mà thanh khoản đang ở vùng thấp?

Dưới đây là nhận định của những chuyên gia tài chính chứng khoán về xu hướng của dòng tiền vào phân khúc, diễn biến của VN-Index thời gian tới.

Mua vào cổ phiếu vẫn có rất nhiều thời cơ

(Ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Vĩ mô phân khúc, CTCP Chứng khoán BIDV)

VN-Index sẽ ra sao và thời cơ nào cho nhà đầu tư cuối năm? - Ảnh 1.

Thị trường sau khi lập được đáy quanh vùng 900 điểm lẽ ra đã bình phục lên nhưng phiên cuối tuần vừa qua lại cho thấy tâm lý còn khá yếu. VN-Index khi tiến về vùng 930 điểm thì phân khúc lại thiếu hụt tiền vào của nhà đầu tư cho thấy rằng bên mua vẫn chưa sẵn sàng đâyn nhận đợt bình phục mới.

Và độc đáo cuộc họp của của Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuối tháng này. Đây là sự kiện sẽ có ảnh hưởng tới không chỉ phân khúc chứng khoán Việt Nam mà còn cả phân khúc địa cầu.

Dù sao có mức P/E Việt Nam là hơn 16 lần và nếu loại đi 1 số cổ phiếu lớn thì hiện nhiều mã cổ phiếu theo tôi thống kê đã có P/E chỉ từ 11-12 lần. Trong khi đây, kết quả kinh doanh quý III/2018 của những công ty vẫn tăng trưởng tích cực nên ở thời điểm giai đoạn này việc mua vào cổ phiếu vẫn có rất nhiều thời cơ.

Bên cạnh đây, margin của phân khúc chung cũng đã trở về mức đầu năm nên sẽ khó xuất hiện những đợt giải chấp mạnh khiến cho phân khúc có thể giảm sâu hơn.

VN-Index có thể giữ được ngưỡng 900 điểm?

(Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam)

VN-Index sẽ ra sao và thời cơ nào cho nhà đầu tư cuối năm? - Ảnh 2.

Do VN-Index không ngừng nghỉ bị bóp méo trong thời gian gần đây nên 1 bộ phận nhà đầu tư ưa thích lướt sóng hoặc chuyển nhượng phái sinh đã chuyển sang sử dụng tham chiếu là VN30 thay cho VN-Index.

Theo tôi, vừa qua phân khúc có nhịp bình phục yếu và chỉ thích hợp có những làm việc trading giảm giá vốn. Vẫn có khả năng cao, VN30 sẽ lùi về vùng 820-830 điểm thì tiền mới tham dự vào phân khúc. Vùng này tương ứng có VN-Index có thể giảm về 850-860 điểm.

Trong ngắn hạn, những nhân tố như tăng trưởng kinh tế vĩ mô và kết quả kinh doanh vẫn tích cực nhưng câu chuyện này đã không còn mới mẻ có tâm lý phân khúc chung. Trong khi đây, những nhân tố tiêu cực như chiến tranh thương mại, căng thẳng lãi suất, tỷ giá… vẫn chưa được phân tách hết.

Ngay cả những chuyển nhượng mua vào của khối ngoại thời điểm giai đoạn này cũng không đem lại được yên tâm cho nhà đầu tư trong nước. Dù đã có tuần mua ròng gần 330 tỷ đồng nhưng đây vẫn có thể chỉ là những làm việc trading ngắn hạn, chưa đủ đảo ngược được xu hướng phân phối ra do ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại và FED tăng lãi suất.

Trước mắt, để cho VN-Index có thể giữ được ngưỡng 900 điểm thì VN30 sẽ cần phải giữ được mốc 880 điểm, nếu không chỉ số sẽ phải rơi mạnh hơn, về ngưỡng kháng cự đã được đề cập ở trên.

Vì sao dòng tiền yếu?

(Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank KimEng Việt Nam)

VN-Index sẽ ra sao và thời cơ nào cho nhà đầu tư cuối năm? - Ảnh 3.

Thời gian gần đây xu thế chứng khoán Việt ít gắn kết có diễn biến chứng khoán Mỹ. Ví dụ ở phiên giữa tuần trước, chứng khoán Mỹ tăng 500 điểm nhưng chứng khoán Việt hầu như chỉ tăng nhẹ trong khi nhiều người kỳ vọng tăng mạnh. Trong khi đây thanh khoản phân khúc càng ngày càng tệ, chuyện này cho thấy bây giờ tin tốt tin xấu thanh khoản cũng kém, thanh khoản kém thì xu hướng xấu nhiều hơn là tốt bởi rõ ràng dòng tiền là không có.

Theo tôi thấy khả năng phân khúc có sự bình phục nhưng có tính chất kỹ thuật ngắn hạn chứ bình phục bền vững thì chưa. Rủi ro ở đây là giả dụ có tin tốt thì tin này không hề tác động vô phân khúc. Tính ra số lượng công ty báo cáo kết quả kinh doanh tốt trong quý III cao, lợi nhuận nhóm ngân hàng tăng mạnh nhưng hầu như không ảnh hưởng tới phân khúc, giá dầu giảm gần đây nhưng tính chung năm qua là tăng nhưng cũng không ảnh hưởng tới nhóm dầu khí…

Dòng tiền yếu có nhiều nguồn gốc nhưng 1 trong những nguồn gốc lớn là dòng tiền bị hút về Mỹ. FED đang thắt chặt tiền tệ càng ngày càng mạnh, lã suất càng ngày càng tăng, tháng 12 tới tiếp tục tăng lần nữa. Dự kiến tăng 1 lần trong tháng 12, ba lần trong năm 2019 và 1 lần trong năm 2020 nhưng đây là chuẩn bị không biết mức độ tăng như thế nào và có thể số lượng nhiều hơn hay không thì tùy vào tình hình.

Nếu chiến tranh thương mại theo hướng tích cực thì sẽ tác động tích cực tới phân khúc nhưng theo hướng phân khúc đang xấu 100% thì độ xấu giảm còn 60 – 70%. Vì thật ra người dân quan tâm tới chiến tranh thương mại nhưng giới tài chính điều họ quan tâm hơn cả là chiến tranh tiền tệ. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc phải sự dụng những nhữngh thức về tiền tệ để hỗ trợ cho nền kinh tế, điều này ảnh tới những quốc gia khác, chạy đua bởi khiến cho những đồng tiền quốc gia khác giảm giá. Các quốc gia khác phải tăng lãi suất để đối chọi có Mỹ và Trung Quốc. Nếu chiến tranh thương mại cắt giảm căng thẳng, Trung Quốc cắt giảm chính sách phân phối hàng này có nghĩa là tốt hơn. Nhưng vấn đề là chỉ có Trung Quốc làm thôi còn FED vẫn giữ. Nên tôi cho rằng tác động tích cực 1 phần là vậy, có nghĩa là dòng tiền được cải thiện.

VN-Index có thể điều chỉnh về ngưỡng 900 điểm, sâu hơn có thể 850 hoặc dưới chút nữa. Sau đây phân khúc sẽ có những đợt bình phục kỹ thật tăng tương đối khá nhưng chậm do người phân phối giảm phân phối ra chứ không phải dòng tiền thật sự vào mua.

Sắc xanh lan tỏa đều khắp phân khúc, Vn-Index đảo chiều tăng hơn 4 điểm trong phiên đầu tuần

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0