VN-Index “tằng tằng” vượt 800 điểm mà tài khoản vẫn lỗ, nên làm gì?

Không vì phân khúc tăng nhanh, tài khoản không tăng mà ép buộc phải chuyển nhượng bằng mọi giá dẫn đến những chọn lọc sai lầm. Một chiến lược mới đượ

Ông Nguyễn Hồng Điệp: “Cổ phiếu tốt là cổ phiếu mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư chứ không phải là món đồ để ngắm nghía và khen ngợi”
VNDIRECT và chứng khoán Bản Việt bị Trung tâm lưu ký khiển trách
PTKT tuần 28/08 – 01/09: Xu hướng tăng trung hạn vẫn đang được giữ vững

Không vì phân khúc tăng nhanh, tài khoản không tăng mà ép buộc phải chuyển nhượng bằng mọi giá dẫn đến những chọn lọc sai lầm. Một chiến lược mới được đưa ra, đây là tham dự vào phân khúc phái sinh để cân bằng danh mục.

Các chỉ số chung tăng khá mạnh trong 1 dao động thời gian ngắn (13 phiên, ứng có tỷ suất 5,2%) và ngày 08/09, VN-Index đã vượt qua mốc 800 điểm “thần thánh” sau 10 năm chờ đợi có sự hỗ trợ của 1 số cổ phiếu vốn hóa lớn trên phân khúc.

Có thể thấy nhóm cổ phiếu này – vốn có ảnh hưởng lớn tới những chỉ số – đang có xu hướng tốt khi khá nhiều mã tăng ấn tượng. MSN tăng hơn 30%, VIC tăng hơn 15%, SAB tăng hơn 12% và GAS tăng hơn 10%… Những cổ phiếu này ảnh hưởng tới sự biến động của những chỉ số có mật độ ảnh hưởng tương ứng là 2,9%; 6,7 %; 8,9% và 6,5%.

Thế nhưng thực ở khi này là phần lớn những nhà đầu tư đã không bắt được sóng cổ phiếu trụ. Chính bởi thế, mặc dù có thể đã mua được cộng khi có thời điểm phân khúc tạo đáy nhưng đa phần tài khoản không tăng hoặc vẫn thua lỗ do ảnh hưởng từ đợt giảm trước đây.

Trong bối cảnh dòng tiền yếu và chỉ tập trung vào những cổ phiếu vốn hóa lớn mà quên những dòng khác, phân khúc đã rơi vào cảnh xanh vỏ đỏ lòng trong suốt thời gian gần đây.

Đối phó có hiện trạng này như thế nào? Theo những chuyên gia đánh giá chứng khoán, lỡ sóng “cổ phiếu trụ” thì việc nên làm đối có nhà đầu tư khi này không phải là tranh mua giá xanh mà là chờ đợi. Việc tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang tích lũy ở 1 dao động giá nhất định và định giá vẫn rẻ là 1 chiến lược được nhiều chuyên gia khuyến nghị, dù tài khoản sẽ ở trong trạng thái lỗ tạm thời. Đặc biệt, không vì phân khúc tăng nhanh, tài khoản không tăng mà ép buộc phải chuyển nhượng bằng mọi giá dẫn đến những chọn lọc sai lầm.

Một chiến lược khác được đưa ra, đây là tham dự vào phân khúc phái sinh để cân bằng danh mục. Nếu đủ kiên trì và kiến thức, nhà đầu tư nên tiếp tục đánh giá tìm ra những trào lưu mới cho GĐ kế tiếp.

Theo CTCK VCBS, chỉ số sẽ đi ngang trong biên độ hẹp ở vùng 785-800 điểm. Dù diễn biến tích cực trong ngắn hạn, thời cơ tìm kiếm lợi nhuận trong GĐ này phân hóa và không dành cho đa số nhà đầu tư. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu giai đoạn này trong danh mục có trọng tâm là những cổ phiếu có nhân tố căn bản tốt, có khả năng dẫn dắt chỉ số.

CTCK SHS khuyến nghị nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục đang có và tận dụng những phiên giảm điểm để mua thêm, tập trung vào những cổ phiếu có nền móng công ty tốt và triển vọng tăng trưởng tích cực trong quý III và nửa cuối năm nay.

Thực ra hiện trạng “xanh vỏ đỏ lòng” nói trên không phải là điều gì mới mẻ trên phân khúc chứng khoán Việt Nam nói riêng và địa cầu nhìn chung. VN-Index vượt 800 điểm, dù giai đoạn này không có nhiều cổ phiếu “chạy” nhưng mốc điểm này – nếu chinh phục thành công, vẫn là 1 điểm tựa tâm lý vững chắc cho phân khúc để dòng tiền trở lại đẩy những nhóm cổ phiếu lên trước mùa kết quả kinh doanh quý 3.

VnIndex quay lại ngưỡng 800 điểm sau 10 năm chờ đợi

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0