VNĐ được dự báo mất giá không quá 3% trong năm 2019

Những ngày cuối năm, giá USD trong 1 số ngân hàng thương mại giảm mạnh giúp tỉ giá có 1 năm tiếp tục trong mức kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước. Dự b

Tổng giám đốc HDBank vừa mua xong 375.000 cổ phiếu HDB
Eximbank không công khai số vàng “khủng” của vợ chồng “vua” cà phê Trung Nguyên tranh chấp
Tín dụng cho chứng khoán đang ở mức nào?

Những ngày cuối năm, giá USD trong 1 số ngân hàng thương mại giảm mạnh giúp tỉ giá có 1 năm tiếp tục trong mức kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước. Dự báo sức ép lên tỉ giá sẽ cắt giảm trong năm 2019.

Ngày làm việc cuối của năm 2018, tỉ giá trọng điểm được Ngân hàng Nhà nước ra mắt ở mức 22.825 đồng/USD. Tính ra, tỉ giá trọng điểm đã tăng 1,87% so có cuối năm ngoái.

Giá USD ở 1 số ngân hàng thương mại kết thúc năm 2018 phổ biến quanh mức 23.155 đồng/USD mua vào, 23.245 đồng/USD phân phối ra. Giá USD ở ngân hàng đã tăng thêm 500 đồng/USD so có cuối năm trước, tương đương mức tăng 2,19%.

Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải nhìn nhận, năm 2018, điểm khác biệt căn bản đối có VNĐ là trong khi 1 số đồng tiền châu Á khác đã giảm giá trung bình 5-7% như đồng won của Hàn Quốc giảm 5,07%, đồng peso của Philippines giảm 4,99%, rupi của Indonesia giảm 6,62% và rupi của Ấn Độ giảm 9,58% hay đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giảm 6,43%… Trong khi đây, VNĐ giảm dao động 2,7% tỉ giá phân khúc và 1,48% tỷ giá trọng điểm.

Dù có xu hướng giảm giá từ quý III-2018, VNĐ tiếp tục ổn định so có 1 số đồng tiền khác trong khu vực do 1 số nhân tố nội tại của nền kinh tế vẫn tốt. Với tính chất mùa vụ cuối năm, khi cầu USD để chi trả thường tăng có khả năng xu hướng giảm giá của VNĐ sẽ tiếp tục. Nhưng Ngân hàng Nhà nước đã tích cực chủ động sử dụng 1 số công cụ và chính sách phân phối hàng để ổn định phân khúc ngoại hối nhằm ổn định môi trường kinh tế vĩ mô. Do đây, khó có khả năng sẽ có các biến động lớn về VNĐ.

Ông Phạm Hồng Hải cho rằng Fed nhiều khả năng sẽ ngưng chu kỳ tăng lãi suất sau khi tăng 2 lần nữa trong năm 2019 nên đồng USD có thể không còn duy trì được xu hướng tăng giá so có 1 số đồng tiền khác trong năm sau. Do đây, sức ép lên tỉ giá USD/VNĐ cũng sẽ giảm, trừ trường hợp đồng nhân dân tệ mất giá mạnh.

VNĐ được tiên đoán mất giá không quá 3% trong năm 2019 - Ảnh 1.

Tỉ giá được tiên đoán sẽ bớt sức ép trong năm 2019. Ảnh: Linh Anh

Trong báo cáo Tổng quan về phân khúc tài chính tiền tệ năm 2018 của Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia, cho thấy tỉ giá phân khúc tự do đã tăng thêm dao động 3,5% so có hồi đầu năm. Nguyên nhân chủ yếu khiến tỉ giá trong nước tăng do chỉ số đồng USD tăng dao động 5% so có đầu năm và tăng tới 9% so có mức đáy hồi tháng 2-2018. Đồng thời, dù tỉ giá chịu sức ép từ phía lạm phát song lại được hỗ trợ tích cực từ phía cân đối cung cầu ngoại tệ.

Về diễn biến tỉ giá 2019, Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia cho rằng, sức ép lên tỉ giá sẽ được cắt giảm so 1 số nhân tố tác động trong nước và quốc tế đang có chiều hướng thuận lợi hơn. Cụ thể, khả năng đồng USD sẽ không tăng nhiều, thậm chí có thể suy yếu hơn. Lạm phát trong nước tiếp tục có thể kiểm soát dao động 4% do giá hàng hoá địa cầu tăng không nhiều.

Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá, sức ép lên tỉ giá trong năm được tiên đoán bắt nguồn từ xu hướng thắt chặt tiền tệ của 1 số ngân hàng trung ương trên địa cầu tiếp diễn; diễn biến khó lường của đồng nhân dân tệ… Ở chiều ngược lại, sức ép này sẽ được giải toả khi tăng trưởng kinh tế của cả Mỹ và Trung Quốc đều chậm lại do ảnh hưởg của 1 sốh thức thuế quan. Làn sóng chuyển dịch 1 phần sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam nhằm hạn chế 1 số ảnh hưởng tiêu cực từ căng thẳng thương mại.

“Theo số liệu ghi nhận trong 1 số năm qua, VNĐ đang có sức chống chọi khá tốt có các biến động khó lường của đồng nhân dân tệ, đặc thù khi so sánh có 1 số nước trong khu vực” – nhóm tìm hiểu của VCBS nhận định.

Ở góc độ nội tại, nguồn cung ngoại tệ mới vẫn khá lớn từ 1 số thương vụ phân phối vốn cho đối tác chiến lược nước ngoài đến từ cả khối công ty tư nhân và nhà nước, vốn giải ngân FDI tăng khá… Do đây, sức ép tỉ giá dù vẫn đã đi vào hoạt động nhưng có định hướng duy trì mức giảm giá của VNĐ trong dao động hợp lý so có 1 số nước trong khu vực và bảo đảm 1 môi trường đầu tư kinh doanh ổn định nhằm lôi kéo vốn ngoại, VCBS kỳ vọng tỉ giá trọng điểm VNĐ sẽ giảm giá không quá 3%.

Và để thực hiện mục tiêu này, Ngân hàng Nhà nước cần sẽ tiếp tục sử dụng linh hoạt, kết hợp hài hoà 1 số công cụ và hạn chế mệnh lệnh hành chính.

FED tăng lãi suất, tỉ giá USD/VNĐ vẫn ổn

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: