VND lên giá gần 3,3% so với nhân dân tệ từ đầu năm

Tại 1 vài ngân hàng, tỷ giá đồng nhân dân tệ (CNY) chỉ có ý nghĩa hạch toán kế toán, không có giá trị chuyển nhượng có bạn. Tương quan có USD, đồng n

Cuộc đua mang tên Bancassurance và những điều cần suy tính lại
Đầu tuần, NHNN tăng tỷ giá trung tâm thêm 10 đồng, lên đỉnh cao mới 22.686 đồng
Ngân hàng TMCP Quân đội lãi trước thuế 1.746 tỷ đồng trong quý 1

Tại 1 vài ngân hàng, tỷ giá đồng nhân dân tệ (CNY) chỉ có ý nghĩa hạch toán kế toán, không có giá trị chuyển nhượng có bạn. Tương quan có USD, đồng nhân dân tệ mất giá nhanh hơn đáng kể VND từ đầu năm đến nay.

So có USD, đồng nhân dân tệ đã mất giá 9,748% từ mức đáy trong năm (6,25 nhân dân tệ/USD) và tăng 6,605% so có đầu năm.

Xu hướng tăng của tỷ giá USD/CNY khá rõ rệt từ ngày 21/9 cho tới nay. Thời gian qua, trong khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt hơn trong chính sách phân phối hàng tiền tệ, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) gần đây lại chọn lọc hạ mật độ dự trữ ép buộc, đồng nghĩa có việc tăng bơm tiền vào nền kinh tế.

Hiện mỗi USD đổi 6,94 nhân dân tệ, tiến gần sát mức đỉnh hồi trung tuần tháng 8.

 VND lên giá gần 3,3% so có nhân dân tệ từ đầu năm - Ảnh 1.

Tỷ giá USD/CBT tăng nhanh từ cuối tháng 9

Trong khi ở Việt Nam, tỷ giá cũng đã thiết lập mức cao mới (23.400 đồng/USD) nhưng đà tăng chậm hơn. Hiện mặt bằng tỷ giá đã hạ nhiệt, trở lại mức 23.300 đồng chiều mua vào và 23.380 đồng chiều phân phối ra. Tính từ đầu năm đến nay, tỷ giá ở 1 vài ngân hàng tăng 2,84%. Tỷ giá trọng điểm hiện là 22.719 đồng, giảm 3 đồng so có hôm qua nhưng vẫn tăng 1,32% từ đầu năm đến nay.

Nếu tính trong cộng dao động thời gian này, đồng nhân dân tệ mất giá nhanh hơn đáng kể so có VND. Do đây, tính theo tỷ giá chéo, tiền đồng Việt Nam đã lên giá khá nhiều so có nhân dân tệ so có thời điểm đầu năm.

Theo tỷ giá yết ở BIDV (chỉ có ý nghĩa hạch toán kế toán), chỉ cần 3,331 đồng đổi 1 nhân dân tệ đổi, ít hơn nhiều so tỷ giá mua chuyển khoản 3,451 đồng đổi 1 nhân dân tệ hồi đầu năm.

Tuy nhiên, cũng phải lưu ý rằng, trước khi mất giá mạnh trong năm 2018, đồng CNY cũng đã lên giá đáng kể trước đây. Tỷ giá USD/CNY giảm 6,48%, trong khi tỷ giá USD/VND gần như đi ngang. Xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc năm trước cũng tăng vọt 61% lên 35,4 triệu USD, theo số liệu của Tổng cục Hải quan. Nhập siêu Việt Nam từ Trung Quốc nhờ đây cũng giảm 4,87 triệu USD.

Đánh giá về tác động của việc VND đang tăng giá nhiều hơn NDT (so có USD) trong bối cảnh Fed tăng lãi suất và cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng nền kinh tế thực của Việt Nam ảnh hưởng. Bên cạnh việc khiến hàng hóa của Việt Nam khó tranh giành hơn, lạm phát cũng tăng bởi yếu tố này.

 VND lên giá gần 3,3% so có nhân dân tệ từ đầu năm - Ảnh 2.

Xuất khẩu Việt Nam sang Trung Quốc tăng vọt năm 2017Thế khó của tỷ giá USD/VND

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: