VNDIRECT: “Khủng hoảng tài chính tại các thị trường mới nổi khó tác động mạnh đến Việt Nam”

Riêng đối có Việt Nam, VNDIRECT phân tách rủi ro là khá thấp nhờ nền móng căn bản vững chắc hơn Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như ít bị tổn thương hơ

PTKT tuần 21/08 – 25/08: VN-index thu hẹp đà giảm điểm nhờ tiệm cận mốc hỗ trợ mạnh của xu hướng trung hạn
Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng hơn 650 tỷ trong phiên 14/6, các quỹ ETF bắt đầu “ra tay”?
VIC “nổ súng” tăng giá, cùng với SAB đỡ VN-Index chỉ còn giảm 16 điểm

Riêng đối có Việt Nam, VNDIRECT phân tách rủi ro là khá thấp nhờ nền móng căn bản vững chắc hơn Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như ít bị tổn thương hơn một số nền kinh tế mới nổi khác như Indonesia, Philippines và Ấn Độ do cán cân thương mại lành mạnh hơn.

CTCK VNDIRECT vừa có báo cáo phân tách tác động của cuộc khủng hoảng tài chính ở một số phân khúc mới nổi tới Việt Nam.

Theo VNDIRECT, Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina đang trải qua sự bất ổn tài chính do Mỹ tăng lãi suất và ảnh hưởng của đồng USD bình phục. Sự bất ổn định lộ rõ khi đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ và peso Argentina lần lượt giảm 62,6% và 105,2% kể từ đầu năm.

Nền tảng căn bản yếu, có lạm phát cao và thâm hụt ngân sách đã góp phần làm giảm niềm tin vào một số nền kinh tế này và tăng lên lo ngại khủng hoảng có thể lan rộng sang một số phân khúc mới nổi và cận biên trong chu kỳ tín dụng thắt chặt trên toàn cầu.

Như trong bảng dưới đây, đa phần một số chỉ số của Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina đều cho thấy mức độ dễ tổn thương có môi trường thắt chặt tiền tệ. Đối có một số nước mới nổi và cận biên ở châu Á, VNDIRECT cho rằng thâm hụt cán cân chi trả và lạm phát cao là lý do khiến cho đồng nội tệ giảm giá mạnh.

VNDIRECT: “Khủng hoảng tài chính ở một số phân khúc mới nổi khó tác động mạnh đến Việt Nam” - Ảnh 1.

Riêng đối có Việt Nam, VNDIRECT phân tách rủi ro là khá thấp nhờ nền móng căn bản vững chắc hơn Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như ít bị tổn thương hơn một số nền kinh tế mới nổi khác như Indonesia, Philippines và Ấn Độ do cán cân thương mại lành mạnh hơn.

Cụ thể, lạm phát bình thường của Việt Nam trong tháng 9 giảm xuống dưới 4,0% từ mức 4,5% trong tháng 6/2018, do nhà điều hành đề nghị giảm giá dịch vụ y tế. Mặc dù cảm thấy sức ép lạm phát lan rộng sang cả giá thực phẩm và vận tải nhưng VNDIRECT vẫn kỳ vọng sự thắt chặt chính sách bán hàng tiền tệ và kiểm soát của NHNN sẽ giữ lạm phát ở mức cho phép trong năm nay (lạm phát mục tiêu của NHNN ở mức dưới 4%). Mức lạm phát này thấp hơn nhiều so có ở Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các chỉ số khác về tính dễ bị tổn thương của nền kinh tế cho thấy bức tranh trái chiều. Cụ thể, Việt Nam dễ bị tổn thương hơn một số nước khác về nợ nước ngoài và số tháng nhập khẩu. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là một số khoản vay ưu đãi chiếm đến dao động 40% nợ nước ngoài được chính phủ bảo lãnh.

Về số tháng nhập khẩu, quy tắc bình thường vẫn được sử dụng để tính dự trữ an toàn cho rằng một số quốc gia nên dự trữ tương đương có 100% một số khoản nợ ngắn hạn hoặc tương đương giá trị nhập khẩu 3 tháng. Nhưng đối có một số nền kinh tế tùy thuộc vào FDI và vận hành trong phân khúc cuối của chuỗi giá trị sản xuất như Việt Nam, VNDIRECT cho rằng đề nghị 3 tháng nhập khẩu tương đối khắt khe bởi nhập khẩu nguyên liệu sản xuất chiếm tỷ trọng lớn trong tổng giá trị nhập khẩu của Việt Nam. Nếu xuất khẩu tăng trưởng chậm lại do chiến tranh thương mại leo thang thì nhập khẩu cũng sẽ theo đây giảm xuống, vì vậy sẽ cắt giảm rủi ro về khủng hoảng cán cân chi trả.

Cả Thổ Nhĩ Kỳ hay Argentina đều không phải là phân khúc xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, vì vậy việc đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ và peso Argentina mất giá sẽ không ảnh hưởng lớn đến nền thương mại của Việt Nam.

Tuy nhiên, Argentina lại là phân khúc nguyên liệu lớn nhất của Việt Nam về ngô và một số sản phẩm thức ăn chăn nuôi, lần lượt chiếm 50,8% và 46,2% tổng nhập khẩu của 2 sản phẩm này vào Việt Nam trong năm 2017. Vì vậy, một số công ty cung cấp thức ăn chăn nuôi trong nước (như Dabaco) có thể hưởng lợi từ việc đồng peso mất giá, và bởi thế giảm kinh phí sản xuất. Vì cả Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina đều không tranh đua trực tiếp có Việt Nam về xuất khẩu ở mức độ lớn ở một số mặt hàng dệt may, thép, điện tử nên VNDIRECT cho rằng việc mất giá tiền tệ sẽ không khiến cho Việt Nam bị một số nước này giành mất thị phần xuất khẩu.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: