VNDirect: NHNN có thể nâng lãi suất cơ bản trong năm 2019

VNDirect nhận định, lãi suất chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn sẽ được nâng lên mức 4,75% và 6,75%. Báo cáo vừa ra mắt của CTCK VNDirect đề cập, Ng

Đề nghị mức án với 10 cựu lãnh đạo Navibank
Chứng khoán Liên Việt đăng ký mua vào 2 triệu cổ phiếu Sacombank
Chuyên gia: Lạm phát tăng mạnh, nếu để tỷ giá lên cao thì không khác gì đổ thêm dầu vào lửa

VNDirect nhận định, lãi suất chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn sẽ được nâng lên mức 4,75% và 6,75%.

Báo cáo vừa ra mắt của CTCK VNDirect đề cập, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thắt chặt các chính sách phân phối hàng tiền tệ thông qua việc giảm mức độ vận hành trên phân khúc mở, đề nghị các ngân hàng kiểm soát vận hành cho vay theo hạn mức tăng trưởng tín dụng và đặt ra mức tăng trưởng tín dụng tối đa 17% cho năm 2018, thấp hơn mức 18,2% trong năm ngoái.

Mặc dù VNDirect nhấn mạnh rằng sự bình phục của lãi suất liên ngân hàng và lợi suất trái phiếu không phải là dấu hiệu rõ ràng cho việc tăng lãi suất căn bản, nhưng điều này sẽ là cơ sở để phân tích khả năng tăng lãi suất điều hành, độc đáo kể từ năm 2019 trở đi. Hiện ở, lạm phát trong nước đang ổn định và tiền đồng chỉ giảm giá nhẹ so có đồng USD. Nếu tiền đồng gặp sức ép lớn hơn và lạm phát kỳ vọng vượt ngưỡng 5% thì CTCK này cho rằng NHNN ép buộc phải nâng lãi suất.

Trong bối cảnh bất ổn toàn cầu tăng lên do các lo ngại về khủng hoảng tài chính ở phân khúc mới nổi, căng thẳng thương mại toàn cầu tăng lên và chính sách phân phối hàng tiền tệ thắt chặt bởi Ngân hàng Trung ương ở các nước phát triển trong năm 2019, VNDirect cho rằng NHNN sẽ tăng lãi suất căn bản trong năm tới. Lãi suất căn bản ước tính sẽ tăng 50 điểm căn bản vào năm 2019, nâng mức lãi suất chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn lần lượt lên 4,75% và 6,75%.

Thanh khoản liên ngân hàng thắt chặt, chưa có tín hiệu rõ ràng việc tăng lãi suất điều hành trong ngắn hạn

VNDirect cảm thấy, sức ép mất giá của tiền đồng đã khiến thanh khoản của hệ thống ngân hàng thắt chặt từ tháng 7 do sự can thiệp trực tiếp của NHNN lên phân khúc ngoại hối thông qua việc phân phối USD và hút tiền đồng về.

Cụ thể, NHNN phân phối gần 2 tỷ USD cho các ngân hàng thương mại, dẫn đến thanh khoản tiền đồng giảm xuống. Để trung hòa sức ép thanh khoản hệ thống, NHNN đã tạo thêm thanh khoản cho hệ thống ngân hàng thông qua các nghiệp vụ phân khúc mở. Tuy nhiên, VNDirect thấy rằng sự trung hòa chưa đủ để giúp hạ nhiệt cho lãi suất liên ngân hàng. Lãi suất qua đêm chỉ bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt vào đầu tháng 10 và đang ở mức dao động 2,8%/năm trong khi lãi suất các kỳ hạn dài hơn từ 3-6 tháng vẫn duy trì ở mức cao dao động 4,1- 4,5%/năm.

VNDirect: NHNN có thể nâng lãi suất căn bản trong năm 2019 - Ảnh 1.

Lợi suất phân khúc Trái phiếu Chính phủ (TPCP) Việt Nam giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm do thanh khoản dư thừa trong hệ thống ngân hàng khiến cho các phiên đấu thầu TPCP tiện lợi được hấp thụ. Tuy nhiên, do thanh khoản thắt chặt và nhà đầu tư nước ngoài liên tục phân phối ròng trên phân khúc trái phiếu nên lợi suất trái phiếu Việt Nam đã bình phục đáng kể trong 2 tháng gần đây.

Lợi suất TPCP 5 năm và 10 năm hiện lần lượt ở mức 4,5% và 5,3%, tương đương mức vào cuối năm ngoái. Chênh lệch lợi suất giữa TPCP của Việt Nam và Mỹ tăng lên 186 điểm căn bản từ mức thấp 123 điểm căn bản vào đầu năm 2018.

VNDirect: NHNN có thể nâng lãi suất căn bản trong năm 2019 - Ảnh 2.

Trên phân khúc sơ cấp, nhu cầu TPCP giảm có mật độ trúng thầu ở quanh mức 45,6% trong 3 tháng gần đây. Lãi suất trúng thầu cũng tăng lên; lợi suất TPCP 10 năm tăng 43 điểm căn bản trong quý III. VNDirect cho rằng lợi suất TPCP giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm chủ yếu do thanh khoản dư thừa trong hệ thống ngân hàng. Vì vậy, thanh khoản liên ngân hàng thắt chặt giúp cho lợi suất TPCP bình phục, khác có trường hợp phân phối trái phiếu ở nhiều phân khúc mới nổi khác của châu Á, chủ yếu do sự tham dự của nước ngoài vào phân khúc TPCP Việt Nam còn hạn chế. Do đây, VNDirect cho rằng việc lợi suất TPCP tăng lên chưa phải là 1 tín hiệu rõ ràng đối có việc tăng lãi suất điều hành trong ngắn hạn.

NHNN đang định hướng chính sách phân phối hàng tiền tệ thắt chặt

Trong các tháng gần đây, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất tiền gửi theo kỳ hạn tăng 10-30 điểm căn bản. Mặc dù có các lo ngại về việc kinh phí huy động của các ngân hàng tăng lên, nhưng VNDirect cho rằng sự điều chỉnh này sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sinh lời của các ngân hàng cũng như triển vọng của lãi suất cho vay.

Có hai lý do chính dẫn đến việc lãi suất tiền gửi gần đây tăng lên là NHNN chỉ cho các ngân hàng sử dụng 40% vốn ngắn hạn để cho vay dài và trung hạn kể từ năm 2019 thay vì mức 45% như giai đoạn này; và trong nửa đầu năm 2018, 1 số ngân hàng lớn giảm lãi suất tiền gửi xuống mức thấp bất thường do thanh khoản dư thừa.

Hiện ở, có thanh khoản thắt chặt thì cần phải tăng lãi suất tiền gửi. Đầu tháng 8, NHNN đã ban hành chỉ thị số 04 để kiểm soát nghiêm ngặt tốc độ tăng trưởng tín dụng và chất lượng tín dụng của hệ thống ngân hàng. Với chính sách phân phối hàng tiền tệ thận trọng hơn của NHNN, VNDirect cho rằng NHNN đã cảm thấy cần phải có cách thức để ngăn chặn rủi ro tăng lên. Nói cách khác, NHNN đang định hướng chính sách phân phối hàng tiền tệ thắt chặt hơn trong tương lai, có thể thực hiện ngay cả khi chưa dùng đến công cụ lãi suất căn bản.

Lạm phát có thể chạm mức 3,8%, lãi suất, tỷ giá tăng nhẹ

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: