VnDirect: “TTCK Việt Nam vẫn còn khá rẻ, lưu ý cổ phiếu midcap”

Mối quan hệ nghịch đảo mạnh mẽ được quan sát trong quá khứ giữa P/E của VNINDEX và lợi suất trái phiếu chính phủ ngụ ý rằng các chỉ số định giá phân

[Thi viết TÔI MẤT TIỀN] Đói bụng thì món gì cũng muốn ăn, thị trường tăng thì cổ phiếu gì cũng muốn mua-tôi mất tiền vì thế
Thủy sản Minh Phú (MPC) dự kiến chào bán riêng lẻ 75,7 triệu cổ phiếu
Nhóm Bluechips bứt phá cuối phiên, Vn-Index tăng hơn 3 điểm với thanh khoản giảm mạnh

Mối quan hệ nghịch đảo mạnh mẽ được quan sát trong quá khứ giữa P/E của VNINDEX và lợi suất trái phiếu chính phủ ngụ ý rằng các chỉ số định giá phân khúc có thể điều chỉnh thêm.

CTCK VnDirect (VND) vừa mở phân phối báo cáo chiến lược đầu tư 6 tháng cuối năm 2018.

Sau khi bứt phá mạnh trong quý 1, chỉ số Vn-Index đã có nhịp điều chỉnh mạnh và kết thúc quý 2 ở 960 điểm, đánh mất trọn vẹn thành quả từ đầu năm.

Không chỉ giảm mạnh về điểm số mà thanh khoản phân khúc cũng giảm mạnh. Tổng GTGD bình quân trên cả HOSE và HNX trong tháng 6 giảm thêm 19,1% so có tháng 5, duy trì ở mức 5.600 tỷ đồng/phiên. Mức thanh khoản này cao hơn 16% so có cộng kỳ năm 2017, nhưng đã ở mức thấp nhất từ đầu năm 2018 và là mức tăng trưởng thấp nhất so có cộng kỳ kể từ tháng 1/2017.

Giao dịch khối ngoại là 1 điểm sáng đáng chú tâm khi Việt Nam là 1 trong số ít các phân khúc cận biên và mới nổi ghi nhận dòng tiền ngoại mua ròng trong năm 2018. Trong 6 tháng đầu năm 2018, khối ngoại mua ròng tổng cộng 34.700 tỷ đồng trong đó tập trung mua ròng VHM (27.378 tỷ đồng), VRE (4.235 tỷ), NVL (2.672 tỷ). Nhóm các cổ phiếu bị phân phối ròng mạnh nhất gồm VIC (4.264 tỷ), HPG (1.973 tỷ) và VJC (1.677 tỷ đồng).

TTCK Việt Nam vãn còn khá rẻ

Theo VnDirect, sau đợt điều chỉnh mạnh vừa qua đã đưa P/E của Vn-Index về 18,2x và P/E Hnx-Index về 12,2x vào cuối quý 2, đó là mặt bằng chung của khu vực. Tuy nhiên, nếu so sánh giữa định giá và tốc độ tăng trưởng (PEG) thì TTCK Việt Nam vẫn còn khá rẻ.

VnDirect: “TTCK Việt Nam vẫn còn khá rẻ, lưu ý cổ phiếu midcap” - Ảnh 1.

PEG giai đoạn này của TTCK Việt Nam là 0,87 lần và đang phát triển thành quyến rũ nhất khu vực. Nước duy nhất trong nhóm so sánh có PEG thấp hơn Việt Nam là Indonesia (0,85 lần), tuy nhiên điều này có thể lý giải do phân khúc Indonesia chịu nhiều rủi ro hơn có các biến động trên phân khúc tài chính quốc tế so có TTCK Việt Nam, điển hình là việc nước ngoài mua ròng mạnh ở TTCK Việt Nam trong khi phân phối mạnh ở TTCK Indonesia. Do đó, VnDirect cho rằng TTCK Việt Nam xứng đáng được định giá ở mức cao hơn so có giai đoạn này dựa trên hệ số PEG đang phát triển thành rất quyến rũ so có các phân khúc khác trong khu vực.

VnDirect: “TTCK Việt Nam vẫn còn khá rẻ, lưu ý cổ phiếu midcap” - Ảnh 2.

Dù vậy, 1 vấn đề đáng quan tâm là lợi suất trái phiếu Chính phủ Việt Nam đã và đang tăng có thể tiếp tục gây áp lực điều chỉnh lên phân khúc.

Sự chênh lệch giữa lãi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục; VnDirect cho rằng lợi suất trái phiếu Chính phủ Việt Nam sẽ tăng trở lại dưới áp lực của việc FED thắt chặt dần chính sách phân phối hàng tiền tệ.

Mối quan hệ nghịch đảo mạnh mẽ được quan sát trong quá khứ giữa P/E của VNINDEX và lợi suất trái phiếu chính phủ ngụ ý rằng các chỉ số định giá phân khúc có thể điều chỉnh thêm.

VnDirect: “TTCK Việt Nam vẫn còn khá rẻ, lưu ý cổ phiếu midcap” - Ảnh 3.

Với các vấn đề trên, VnDirect nhận định Vn-Index sẽ biến động trong biên độ rộng (870 đến 1.050 điểm) có thanh khoản thấp trong vòng vài tháng tới. Thị trường sẽ khó có thể bình phục mạnh trong bối cảnh rủi ro trên phân khúc tài chính toàn cầu vẫn tiếp diễn.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình rất đáng chú tâm

PEG của nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình liên tục sụt giảm trong thời gian qua do giá của cổ phiếu thuộc nhóm này chưa phản ánh đầy đủ tốc độ tăng trưởng lợi nhuận.

Cổ phiếu vốn hóa lớn thường được trả premium so có cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, tuy nhiên mức PEG của nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình hiện đang rất quyến rũ, (PEG giai đoạn này là 0,33 lần) chỉ bằng dao động 40% so có PEG của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (PEG giai đoạn này là 0,82 lần).

Tuy nhiên, VnDirect cũng cho rằng dòng tiền sẽ chưa sớm dịch chuyển từ các nhóm cổ phiếu khác sang nhóm cổ phiếu Mid-cap do:

+ Rủi ro trên phân khúc hiện đang ở mức cao, bởi thế nhà đầu tư có xu hướng đầu tư vào các cổ phiếu beta thấp hoặc các cổ phiếu bluechip đã điều chỉnh tương đối trong thời gian qua để cắt giảm rủi ro điều chỉnh không lường trước được.

+ Động thái nâng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam lên top các phân khúc trong MSCI Frontier Market sẽ tiếp tục thúc đẩy dòng tiền tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa lớn. Do đó, VnDirect cho rằng cổ phiếu Mip-caps có nhiều triển vọng tăng trưởng, nhưng dòng tiền sẽ chỉ chú tâm đến các cái tên tiêu biểu nhất, có tình hình tài chính vững mạnh và triển vọng tăng trưởng khả quan nhất.

Tổng giám đốc VCBF: “Thị trường điều chỉnh có thể mở ra thời cơ tăng trưởng cao hơn trong tương lai”

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: