VnIndex giảm sâu trong phiên giao dịch đầu tháng “cô hồn”, điều không còn bất ngờ trong lịch sử TTCK Việt Nam!

Theo thống kê từ năm 2006 tới nay (tính cả phiên 22/8/2017) thì chỉ số VnIndex có tới 9 lần giảm điểm và chỉ có 3 lần tăng điểm trong phiên chuyển nh

Cổ phiếu dầu khí khoe sắc xanh khi cả thị trường điều chỉnh
Cổ đông nhỏ sẽ không bị “phân biệt đối xử” khi Thế giới Di động mua lại Trần Anh
Ủy ban chứng khoán xử phạt hàng loạt nhà đầu tư cá nhân

Theo thống kê từ năm 2006 tới nay (tính cả phiên 22/8/2017) thì chỉ số VnIndex có tới 9 lần giảm điểm và chỉ có 3 lần tăng điểm trong phiên chuyển nhượng Thứ nhất của tháng cô hồn.

Tháng 7 âm lịch hay còn được gọi là tháng cô hồn, xá tội vong nhân. Theo quan niệm dân gian, đấy là thời điểm mà 1 số vận hành làm ăn, kinh doanh, buôn phân phối… tóm lại không gặp nhiều thuận lợi, đa số mọi người đều kiêng kị, né tránh thực hiện 1 số công việc quan trọng diễn ra trong tháng này.

Vì lẽ đây, 1 số vận hành kinh doanh, chuyển nhượng… diễn ra trong tháng này thường khá ảm đạm và “tâm lý tháng 7” cũng xuất hiện hàng năm trên TTCK Việt Nam.

Ngay trong phiên chuyển nhượng Thứ nhất của tháng 7 âm lịch (22/8 theo lịch dương), TTCK Việt Nam đã có phiên điều chỉnh khá mạnh. Đóng cửa phiên chuyển nhượng, chỉ số VnIndex giảm 7,53 điểm (0,98%) xuống 761,26 điểm. Số mã giảm điểm trên HoSE lên tới 172 mã, áp đảo hoàn toàn so có 94 mã tăng điểm.

Việc phân khúc điều chỉnh mạnh trong phiên hôm nay có nguyên nhân từ việc sức ép phân phối tăng mạnh trên TTCK trong vài tuần gần đấy; do phân khúc thiếu vắng dòng cổ phiếu dẫn dắt; cũng có thể do sự thất vọng của giới đầu tư về kết quả kinh doanh quý 2 vừa qua…

Tuy nhiên, nếu nhìn vào quá khứ thì có thể thấy việc phân khúc giảm sâu trong phiên chuyển nhượng đầu tháng 7 âm lịch thực ra không quá bất ngờ. Cụ thể, theo thống kê từ năm 2006 tới nay (tính cả phiên 22/8/2017) thì chỉ số VnIndex có tới 9 lần giảm điểm và chỉ có 3 lần tăng điểm trong phiên chuyển nhượng Thứ nhất của tháng cô hồn.

Không các vậy, phiên chuyển nhượng đầu tháng 7 âm cũng thường có xu hướng giảm khá mạnh. Năm 2016 là thời điểm VnIndex có mức điều chỉnh nhẹ nhàng nhất cũng lên tới 0,7%. Cá biệt, các năm 2006; 2007, mức điều chỉnh trong phiên Thứ nhất của tháng cô hồn còn lên tới 2,84% và 4,56%.

Những con số thống kê trên phần nào cho thấy nhà đầu tư Việt Nam luôn có sự thận trọng nhất định mỗi khi bước vào tháng cô hồn.

Mặc dù giảm sâu trong phiên Thứ nhất, tuy nhiên phiên chuyển nhượng kế tiếp trong tháng cô hồn lại diễn ra tương đối cân bằng. Theo đây, từ năm 2006 đến 2016 có 6 lần VnIndex tăng điểm trong phiên chuyển nhượng thứ 2 của tháng 7 âm, ngược lại, số lần giảm điểm chỉ là 5.

Có lẽ việc phân khúc giảm sâu trong phiên chuyển nhượng trước đây khiến nhà đầu tư đẩy mạnh “bắt đáy” trong phiên kế tiếp, và điều này giúp phân khúc có xu hướng cân bằng hơn trong phiên chuyển nhượng thứ 2 của tháng cô hồn.

Tính chung trong cả tháng 7 âm lịch GĐ 2006 – 2016, xu hướng phân khúc tóm lại khá cân bằng có 6 lần giảm điểm và 5 lần tăng điểm. Tuy nhiên, 1 điểm đáng chú tâm là kể từ năm 2010 đến nay, VnIndex chủ yếu giảm điểm trong tháng cô hồn.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0