VnIndex vượt 800 điểm nhưng đa số đều lỗ, nhà đầu tư nên làm gì trong tuần giao dịch mới?

Tính riêng trong tuần chuyển nhượng vừa qua, 5 cổ phiếu vốn hoá lớn SAB, GAS, MSN, VIC và ROS đã giúp VnIndex tăng tới 14,4 điểm, lớn hơn đà tăng chu

Giao dịch “chui” cổ phiếu VIR, một cá nhân bị phạt nặng
Quên hết nỗi sợ, nhà đầu tư thi nhau “đua trần” cổ phiếu, VnIndex tăng gần 21 điểm trong phiên đầu tuần
TGĐ Khoáng sản Á Cường muốn bán 3 triệu cổ phiếu ACM để giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân

Tính riêng trong tuần chuyển nhượng vừa qua, 5 cổ phiếu vốn hoá lớn SAB, GAS, MSN, VIC và ROS đã giúp VnIndex tăng tới 14,4 điểm, lớn hơn đà tăng chung của VnIndex (12,47 điểm).

Tuần chuyển nhượng 4-8/9/2018 ghi lại những dấu ấn khó quên trên TTCK Việt Nam khi chỉ số VnIndex lần đầu vượt qua ngưỡng 800 điểm trong gần 1 thập kỷ. Kết thúc phiên chuyển nhượng 8/9, chỉ số VnIndex dừng ở 801,2 điểm, tăng 12,47 điểm (tương ứng 1,58%) so có tuần trước đây.

Việc VnIndex vượt qua ngưỡng kháng cự “cứng” 800 điểm có ý nghĩa cực kỳ tích cực, khẳng định xu hướng tăng trưởng bền vững của TTCK và về lý thuyết điều này sẽ có lại nhiều niềm vui cho nhà đầu tư trên phân khúc.

Tuy nhiên, trên thực ở việc VnIndex vượt 800 điểm không khiến nhiều nhà đầu tư thấy được hào hứng khi mà phần lớn tài khoản họ lại sụt giảm. Việc này có lý do bởi đà tăng của phân khúc chỉ tập trung vào 1 số cổ phiếu vốn hóa lớn, trong khi phần lớn phân khúc đều “xanh vỏ đỏ lòng”.

Tính riêng trong tuần chuyển nhượng vừa qua, 5 cổ phiếu SAB, GAS, MSN, VIC, ROS đã giúp VnIndex tăng tới 14,4 điểm, lớn hơn đà tăng chung của VnIndex (12,47 điểm). Những cổ phiếu kể trên nói chung không thuộc “khẩu vị” của phần lớn nhà đầu tư trên phân khúc và bởi thế, hiện tượng chỉ số tăng nhưng tài khoản giảm là điều không quá bất ngờ.

Nhóm Bluechips tác động quá mạnh tới VnIndex trong tuần qua

Nhóm Bluechips tác động quá mạnh tới VnIndex trong tuần qua

Không chỉ có dấu hiệu “bất ổn” từ việc tăng điểm không đồng đều giữa những nhóm ngành, phân khúc còn có những tín hiệu tiêu cực khi thanh khoản phân khúc “ngược chiều” có đà tăng của VnIndex. Cụ thể, giá trị chuyển nhượng bình quân tuần qua trên HoSE chỉ là 3.024 tỷ đồng/phiên, giảm dao động 25% so có GĐ đầu tháng 8 bất chấp việc phân khúc vượt đỉnh. Điều này cho thấy giới đầu tư đang khá thận trọng có xu hướng phân khúc khi này và dòng tiền đang có dấu hiệu tạm “rút lui”.

Dòng tiền luân chuyển trên phân khúc tuần qua suy yếu có thể đến từ việc thiếu vắng tài liệu hỗ trợ khi mà mùa KQKD quý 2 đã trôi qua khá lâu, trong khi mùa mở phân phối KQKD quý 3 vẫn chưa tới. Bên cạnh đây, việc những quỹ ETF dự kiến áp dụng cơ cấu danh mục, những tài liệu xét xử “đại án” ngân hàng hay thậm chí là lo ngại về tháng “cô hồn” cũng là những nhân tố khiến giới đầu tư phát triển thành thận trọng hơn.

Cũng trong tuần qua, khối ngoại đã phân phối ròng 74 tỷ đồng trên HoSE sau quãng thời gian mua ròng không ngừng nghỉ trước đây cũng là nhân tố không mấy tích cực.

Sau khi VnIndex vượt 800 điểm, phân khúc sẽ tiếp tục biến động ra sao?

Lý thuyết phân tách kỹ thuật cho rằng việc điểm số tăng không đi kèm có thanh khoản cải thiện hàm ý phân khúc sẽ sớm đảo chiều.

Trong báo cáo của VCBS, doanh nghiệp chứng khoán này phân tách động lực để chỉ số tiếp tực bứt phá mạnh cũng chưa thực sự rõ nét, độc đáo trong bối cảnh nhà đầu tư khối ngoại đã chuyển sang phân phối ròng trong hai phiên chuyển nhượng gần nhất. VCBS nghiêng về kịch bản chỉ số sẽ đi ngang trong biên độ hẹp ở vùng 785-800 điểm. Dù diễn biến tích cực trong ngắn hạn, VCBS cho rằng thời cơ tìm kiếm lợi nhuận trong GĐ này nhiều khả năng phân hóa và không dành cho phần lớn nhà đầu tư.

VnIndex tăng điểm có thanh khoản sụt giảm hàm chứa nhiều rủi ro

VnIndex tăng điểm có thanh khoản sụt giảm hàm chứa nhiều rủi ro

Chung quan điểm, CTCK Rồng Việt (VDSC) nhận định VnIndex chinh phục đỉnh cao mới, trong khi HNX-Index lại giảm giá kiểm tra lại vùng hỗ trợ, thanh khoản sụt giảm tiếp tục là lo ngại trên cả hai chỉ số vì liên tục phân kỳ âm có các con phố giá, do vậy nhà đầu tư vẫn nên giữ trạng thái danh mục ở mức an toàn và duy trì tỷ trọng margin ở mức thấp.

Còn có HSC, doanh nghiệp chứng khoán này cũng khá thận trọng khi cho rằng thời kỳ củng cố của phân khúc không còn xa do VnIndex đã tăng mạnh trong những tuần gần đây. Việc GTGD thấp hơn bình quân và khối ngoại phân phối ròng 3 phiên không ngừng nghỉ là những dấu hiệu nhỏ ban đầu đáng quan ngại cho thời gian tới.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0