VNPT, MobiFone sẽ quay lại vị trí doanh nghiệp “thống lĩnh thị trường”?

Với những quy định mới, nếu được thông qua, rất có thể trong thời gian tới, VNPT và MobiFone sẽ quay trở lại địa điểm công ty viễn thông "thống lĩnh

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Kinh tế giai 5 năm giai đoạn 2016 – 2020 cơ bản thuận lợi
Bình Định: Điểm mặt các “đại gia” nợ thuế khủng
Vì sao các dòng ô tô lắp ráp trong nước đua nhau ‘rớt’ giá?

Với những quy định mới, nếu được thông qua, rất có thể trong thời gian tới, VNPT và MobiFone sẽ quay trở lại địa điểm công ty viễn thông “thống lĩnh phân khúc”…

Những quy định được đưa ra trong dự thảo sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Nghị định số 25/2011 mà Bộ Thông tin và Truyền thông mới ra mắt, nếu thông qua, VNPT và MobiFone có thể sẽ phải trở lại công ty có địa điểm thống lĩnh phân khúc (SMP).

Cụ thể, theo dự thảo sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Nghị định số 25/2011/NĐ-CP, Bộ Thông tin và Truyền thông đã bổ sung Điều 11b: Xác định công ty viễn thông có địa điểm thống lĩnh phân khúc. Theo đấy, công ty viễn thông được xác định có địa điểm thống lĩnh phân khúc nếu có thị phần từ 30% trở lên trên phân khúc viễn thông liên quan hoặc có sức mạnh phân khúc đáng kể theo quy định ở khoản 3 Điều này.

Khoản 3 quy định: Doanh nghiệp viễn thông được xác định có sức mạnh phân khúc đáng kể trên phân khúc viễn thông liên quan nếu thuộc 1 trong những trường hợp sau: (a), có tổng tài sản trong Báo cáo tài chính của năm kế trước chiếm từ 30% trở lên trên tổng tài sản trong Báo cáo tài chính của năm kế trước của toàn bộ những công ty viễn thông trên phân khúc; (b), có dung lượng các con phố trục Bắc Nam chiếm 30% tổng dung lượng các con phố trục Bắc Nam của những công ty.

Và (c), ngoài những tiêu chí quy định ở điểm a, điểm b khoản này, đối có phân khúc dịch vụ tài liệu di động mặt đất, công ty được xác định có sức mạnh phân khúc đáng kể nếu thuộc 1 trong những trường hợp:

– Có số lượng điểm cung cấp dịch vụ viễn thông có địa chỉ xác định do công ty thiết lập chiếm từ 30% trở lên trên tổng số lượng điểm cung cấp dịch vụ viễn thông có địa chỉ xác định do những công ty thiết lập trên phân khúc.

– Chiếm giữ từ 30% trở lên trên tổng số trạm gốc vô tuyến mạng tài liệu di động mặt đất.

– Được cấp giấy phép sử dụng những băng tần số vô tuyến điện có giá trị thương mại cao, có nhu cầu sử dụng vượt quá khả năng phân bổ.

Có thể thấy, có những quy định trên, nhất là những quy định về công ty có sức mạnh phân khúc đáng kể, thì phạm vi xác định công ty có địa điểm thống lĩnh phân khúc được mở rộng ra rất nhiều, thay vì trước đấy chỉ dựa vào nhân tố thị phần (thuê bao) của những công ty viễn thông.

Tháng 6/2015, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư số 15, xác định Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ là công ty viễn thông duy nhất có địa điểm thống lĩnh phân khúc đối có dịch vụ tài liệu di động mặt đất, bao trọn cả 3 mảng dịch vụ tel, nhắn tin và truy nhập Internet. Tại thời điểm tháng 5/2015, Viettel chiếm 52,2% thị phần (số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông).

Nhiều năm trước đấy, ở Thông tư số 18/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông, hai công ty được xác định có thị phần thống lĩnh là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tập đoàn Viễn thông Quân đội. Đến tháng 7/2014, khi MobiFone được tách khỏi VNPT và chuyển giao về Bộ Thông tin và Truyền thông, thị phần của hai công ty này tách ra, bởi thế, cả VNPT-VinaPhone và MobiFone đã không còn thuộc công ty có địa điểm thống lĩnh phân khúc nữa, tức dước 30% thị phần có mỗi nhà mạng.

Theo quy định hiện hành, những công ty thống lĩnh khi nhữngh tân giá cước và thực hiện khuyến mại giảm giá dịch vụ thì sẽ phải đăng ký có Cục Viễn thông và chỉ được phép triển khai sau khi Cục chấp thuận. Tương tự, họ cũng không được ban hành giá cước dịch vụ viễn thông thấp hơn chi phí; Phải thống kê, kế toán riêng để xác định chi phí dịch vụ viễn thông chiếm thị phần khống chế.

Trong khi đấy, những công ty không nằm trong nhóm thống lĩnh sẽ chỉ cần thông báo có Cục Viễn thông khi điều chỉnh giá cước và thực hiện khuyến mãi giảm giá đối có dịch vụ tài liệu di động, cũng như không bị cấm ban hành giá cước thấp hơn chi phí. Tuy vậy, những công ty viễn thông dù không là SMP đều không được điều chỉnh giá cước tăng hoặc giảm không hợp lý so có chi phí, tăng hoặc giảm bất bình thường so có giá cước trung bình, gây mất ổn định phân khúc.

Cũng chính bởi thế mà rất nhiều lần lãnh đạo Viettel đã kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông bỏ quy định công ty có địa điểm thống lĩnh thị phần như giai đoạn này, vì rằng, có tốc độ phát triển mạnh mẽ của phân khúc viễn thông như những năm qua thì quy định này đã “không còn thích hợp” nữa.

Lãnh đạo tập đoàn này cũng cho rằng, có quy định trên đã hạn chế đến khả năng tranh giành của Viettel, đồng thời sẽ tạo ra sự bất bình đẳng giữa những công ty viễn thông, độc đáo là giữa những nhà mạng lớn. Và, việc “đưa” VNPT và MobiFone ra khỏi công ty thông có địa điểm thống lĩnh là không hợp lý, chẳng thể coi hai nhà mạng này là công ty nhỏ được.

Tuy nhiên, có những quy định như trên trong dự thảo, và có tài sản giai đoạn này, tình trạng cơ sở hạ tầng mạng lưới, tài nguyên tần số, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông… thì có khả năng cao, tới đấy, VNPT và MobiFone sẽ “trở lại” công ty có địa điểm thống lĩnh phân khúc cộng có Viettel.

Từ 1/10/2018, VNPT và MobiFone do Ủy ban quản lý vốn nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: