Vỡ đập thủy điện ở Lào, Việt Nam cần làm gì với các công trình thủy điện?

Công tác quản lý, cảnh báo rủi ro hồ đập thủy điện cần phải được nâng cao Bên cạnh đó và tuyệt đối không được chủ quan. Ngày 24/7, đập thủy điện Xe

Doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong tháng 5 giảm mạnh
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Kinh tế giai 5 năm giai đoạn 2016 – 2020 cơ bản thuận lợi
Nhật mở cửa thu hút lao động: Việt Nam có thể mất người giỏi

Công tác quản lý, cảnh báo rủi ro hồ đập thủy điện cần phải được nâng cao Bên cạnh đó và tuyệt đối không được chủ quan.

Ngày 24/7, đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở Lào bị vỡ khiến 1 lượng nước khổng lồ đổ xuống hạ lưu đã làm hàng trăm người thiệt mạng và mất tích, cộng dao động 1.300 hộ dân mất nhà cửa.

Từ sự cố này, ông Nguyễn Tài Sơn, Chuyên gia trong lĩnh vực giải đáp, kiến trúc xây dựng các công trình điện khi thảo luận có báo chí đã cảnh báo, cần nâng cao Bên cạnh đó công tác quản lý an toàn đập và ý thức của con người tránh để xảy ra các sự cố không đáng có.

PV:Ông nhìn nhận thế nào về vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở Lào ngày 24/7 vừa qua?

Ông Nguyễn Tài Sơn: Với mỗi sự cố xảy ra cần phải đánh giá lý do thì mới có kết luận chính xác. Qua các tài liệu thu thập được từ vụ vỡ đập phụ của thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở Lào vừa qua có thể do mấy lý do.

Vỡ đập thủy điện ở Lào, Việt Nam cần làm gì có các công trình thủy điện? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tài Sơn, Chuyên gia trong lĩnh vực giải đáp, kiến trúc xây dựng các công trình điện.

Công trình chưa được khảo sát kỹ nền tảng của địa điểm đập đất. Khi các sự cố xảy ra ở phần đập đất, đa số là do phần nền tảng bị xói ngầm, từ đó có thể là do chất lượng xây dựng đập đất.

Bên cạnh đó là nhân tố địa hình, khi các công trình thủy điện cách xa nhau hàng chục cây số, nên phần khảo sát địa hình để xây dựng được chính xác kết cấu công trình, từng hạng mục phải đồng bộ có nhau.

Quá trình khảo sát này tương đối phức tạp nên không hiểu đơn vị xây dựng có thực hiện chính xác hay không, nếu khảo sát không kỹ, khi hồ thủy điện tích nước sẽ tràn qua đập hoặc gây ra vỡ đập.

Ngoài ra, sự chủ quan các nhà đầu tư và xây dựng cũng chẳng thể loại trừ, vì đó là nhân tố do con người gây ra từ giải đáp, kiến trúc, xây dựng, quản lý… đều góp phần dẫn đến sự cố.

PV:Ông có đánh giá như thế nào về qui mô cũng như hiệu quả kinh tế của thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy của Lào trong hệ thống thủy điện trên sông Mekong?

Ông Nguyễn Tài Sơn: Ở góc độ chuyên môn đánh giá thì Xe Pian-Xe Namnoy là thủy điện tầm trung, công suất 410MW. Thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy lấy nước nguồn từ 2 dòng suối có qui mô lưu vực vào dao động 522 km2. Với lưu vực của sông Mekong là 795.000 km2 thì thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy chiếm tỷ trọng rất nhỏ.

Đánh giá về hiệu quả kinh tế, khi đầu tư bất kì dự án thủy điện nào cũng đều phải tính toán kỹ. Theo các phương án tính toán khi đầu tư dự án thủy điện, người ta tính toán cho các trường hợp căn bản và các trường hợp có rủi ro. Cụ thể trong trường hợp này, rủi ro sẽ làm tăng vốn đầu cao hơn so có mức đầu tư ban đầu. Theo như tính toán bình thường, khi vốn đầu tư tăng thêm 10% dự án vẫn phải còn hiệu quả thì nhà đầu tư mới chọn lọc đầu tư.

Thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy có 3 đập chính lấy nước từ hai dòng suối gom về 1 hồ lớn có sức chứa ở cao trình cực đại là hơn 1 tỷ mét khối. Sự cố đã xảy ra có 1 trong 3 đập phụ ở thủy điện này theo tính toán vốn đầu tư chẳng thể chiếm 10% tổng dự án được. Nên xét ở góc độ kinh tế, chắc chắn chủ đầu tư có phải chịu thiệt thòi nhưng ở mức có thể đón nhận được.

PV:Từ bài học vỡ đập thủy điện ở Lào, ông có các cảnh báo gì về qui mô đầu tư và việc xây dựng thủy điện ở Việt Nam?

Ông Nguyễn Tài Sơn: Ở Việt Nam có gần 400 công trình thủy điện lớn nhỏ có công suất gần 19.000 MW nên qui định bất dịch là cần tuân thủ theo đúng các đề nghị, quy định pháp luật của nhà nước về quản lý an toàn đập, các quy chuẩn, quy phạm, phải tuân thủ đúng.

Trong các năm qua, nhất là gần đó, công tác quản lý an toàn đập đã được chú trọng và nâng cao đáng kể. Đối có các dự án thủy điện cỡ vừa trở lên đều có thể hoàn toàn yên tâm và không dáng ngại. Riêng các dự án thủy điện nhỏ của tư nhân hiện vẫn chưa kiểm soát được nên rất khó có thể khẳng định có chắc chắn hay không. Tuy vậy, gần đó thì toàn bộ các nhân tố liên quan đến an toàn đập hồ chứa đã được Bộ Công Thương tập trung kiểm soát nhằm cắt giảm rủi ro.

Cách đó 6 năm, thủy điện Đakrông 3 cũng bị vỡ đập nên cũng rút ra được bài học trong quá trình xây dựng là bước Thứ nhất phải chọn được giải đáp và nhân lực xây dựng có bí kíp. Vì công thủy điện du qui mô lớn hay nhỏ đều là phức tạp, liên quan đến nhiều nhân tố như môi trường xung quanh, thời tiết, mưa gió, bão và độc đáo là nhân tố địa hình, địa chất nên cần có các cơ quan tổ chức bí kíp thực hiện mới loại trừ được rủi ro.

PV:Các công trình thủy điện ở Việt Nam chủ yếu mở bán về hiệu quả kinh tế mà không tính đến các tình huống rủi ro. Theo ông cần phải thực hiện quy trình này như thế nào?

Ông Nguyễn Tài Sơn: Trước đó việc quan tâm đến an toàn đập thủy điện còn hạn chế, nhưng các năm gần đó thì việc quan tâm đã đi vào bài bản. Tuy nhiên, để thực hiện hết được các đề nghị về an toàn đập cần phải có chi phí rất lớn nên việc này chỉ được ưu tiên đối có các lưu vực lớn, các công trình lớn ảnh hưởng đến hạ du thì được bố trí chi phí thực hiện đánh giá chi tiết rủi ro, từ đó đưa ra kịch bản về thảm họa và giải đáp các địa phương cảnh báo.

Còn có thủy điện nhỏ giai đoạn này, theo quy định về an toàn đập sửa đổi, đề nghị các dự án đều phải thực hiện các bước. Những công trình cũ chưa được quan tâm về an toàn cần phải được bổ sung, đánh giá, tránh thiệt hại khi có rủi ro xảy ra.

PV:Từ thực ở vỡ đập thủy điện ở Lào, Việt Nam cần làm gì đối có các công trình thủy điện nhất là trong mùa mưa bão?

Ông Nguyễn Tài Sơn: Qua sự cố vỡ đập thủy điện ở Lào đã cho chúng ta bài học bí kíp, nâng cao Bên cạnh đó công tác quản lý an toàn đập. Công tác này không khi nào thừa, kể cả khi đã có chính sách bán hàng tiến bộ thì công tác cảnh báo cũng cần phải được nâng cao Bên cạnh đó và tuyệt đối không được chủ quan.

Bên cạnh đó, cần phải không ngừng nghỉ, liên tục nâng cao ý thức con người. Khi quy định pháp luật đã có, nếu không nâng cao ý thức của con người sẽ rất dễ để xảy ra các sự cố không đáng có.

PV:Xin cảm ơn ông!./.

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Hơn 3.000 người đang cần hỗ trợ

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: