Vỡ đập thủy điện tại Lào khiến hàng trăm người mất tích

Ngày 24/7, Hãng Thông tấn Lào KPL đưa tin hàng trăm người đã mất tích và 1 số người được cho là đã thiệt mạng sau khi xảy ra thảm họa vỡ đập thủy điệ

Lầm tưởng của ông Trump và lý do giải thích tại sao Trung Quốc sẽ không sớm đầu hàng Mỹ trong chiến tranh thương mại
Ngày bão tố ở Thái Lan: Chìm tàu, rơi máy bay khiến hơn 100 người gặp nạn
Đồng USD cao nhất 3 tháng rưỡi do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh

Ngày 24/7, Hãng Thông tấn Lào KPL đưa tin hàng trăm người đã mất tích và 1 số người được cho là đã thiệt mạng sau khi xảy ra thảm họa vỡ đập thủy điện ở Đông Nam nước này.

Vỡ đập thủy điện ở Lào khiến hàng trăm người mất tích - Ảnh 1.

Cứu hộ người dân bị lũ ở Sanamxay. (Nguồn: KPL)

Vụ vỡ đập xảy ra ở công trình thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy, thuộc tỉnh Attapeu vào tối 23/7, khiến dao động 5 tỷ mét khối nước tràn xuống hạ lưu.

Vụ vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Nam Noy đã khiến 6 ngôi làng ở Sanamxay bao gồm Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin, Samong chìm trong biển nước. Theo KPL, thảm họa đã khiến hàng trăm người mất tích, dao động 1.300 hộ dân mất nhà cửa.

Nguyên nhân vỡ đập được xác định là do mưa lớn trong nhiều ngày.

Theo KPL, Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith đã phải hoãn cuộc họp thường kỳ của chính phủ để tới thị sát và chỉ đạo khắc phục sự cố, cũng như cứu trợ cho một vài đồng bào bị lũ lụt.

Công trình thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy đã đi vào hoạt động báo cáo tác động môi trường năm 2008, bắt đầu làm năm 2013 và chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào năm 2019.

Dự án có tổng giá trị 1,2 tỷ USD, được thực hiện theo hình thức BOT do liên doanh gồm 1 số doanh nghiệp Hàn Quốc, Thái Lan và 1 doanh nghiệp điện lực Lào hoạt động.

Công trình có công suất 410 MW, bắt đầu làm năm 2013 và chuẩn bị sẽ đã đi vào hoạt động vào năm 2019. Theo kiến trúc, hồ chứa của dự án là 5 tỷ mét khối nước. Theo kế hoạch, con đập trên sẽ xuất khẩu 90% lượng điện cho Thái Lan và 10% còn lại sẽ dành để cung cấp nhu cầu trong nước./.

Vỡ đập thủy điện ở Lào khiến hàng trăm người mất tích - Ảnh 2.

(Nguồn: wikipedia)

Hạn hán ở hạ lưu sông Mekong: Thủ phạm là hệ thống đập thuỷ điện?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0