Với 5.000 đồng trong tay, nhà đầu tư có hàng trăm cơ hội lựa chọn cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Thống kê trên 2 sàn niêm yết (HoSE và HNX) hiện có tới 160 mã chứng khoán có thị giá chỉ từ 5.000 đồng trở xuống, chiếm hơn 1/5 số lượng cổ phiếu niê

Kết quả kinh doanh cao nhất 3 quý, GTNfoods vẫn mới chỉ hoàn thành 20% kế hoạch lợi nhuận 2019
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 22/04
Hàng loạt cổ phiếu hạ nhiệt, VnIndex chỉ còn tăng nhẹ cuối phiên

Thống kê trên 2 sàn niêm yết (HoSE và HNX) hiện có tới 160 mã chứng khoán có thị giá chỉ từ 5.000 đồng trở xuống, chiếm hơn 1/5 số lượng cổ phiếu niêm yết trên TTCK. Mức giá này chỉ tương đương “mớ rau”, “cọng hành”.

Đầu tư chứng khoán là cụm từ không còn quá xa lạ ở Việt Nam. Tuy vậy, so có gửi tiết kiệm, BDS, vàng, ngoại tệ, hay thậm chí bitcoin thì có thể thấy chứng khoán vẫn chưa thực sự là kênh đầu tư lôi kéo được đa số người dân Việt Nam.

Không ít ý kiến cho rằng đầu tư chứng khoán khá rủi ro, cần kiến thức cao siêu hoặc cần vốn lớn và đấy là những rào cản khiến nhiều người còn e dè có kênh đầu tư này. Trên thực ở, để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp thì đúng là cần phải học khá nhiều, nhưng để trở thành nhà đầu tư chứng khoán đơn thuần thì khá dễ làm. Bạn chỉ cần mở tài khoản (hoàn toàn miễn phí) và có số vốn rất nhỏ, thậm chí… vài nghìn đồng là đã trở thành nhà đầu tư chứng khoán.

Thử tưởng tượng, có 5.000 đồng trong tay, chúng ta sẽ mua được những gì? Có thể là gói snack, cọng hành, mớ rau, cốc trà đá, vé gửi xe máy hay là… cổ phiếu. Thật vậy, theo thống kê trên 2 sàn niêm yết (HoSE và HNX) hiện có tới 160 mã chứng khoán có thị giá chỉ từ 5.000 đồng trở xuống, chiếm hơn 1/5 số lượng cổ phiếu niêm yết trên TTCK. Như vậy, chỉ có 5.000 đồng, khách hàng có hàng trăm chọn lọc cho việc đầu tư chứng khoán và đã trở thành nhà đầu tư rồi.

Nhiều tên tuổi lớn có giá quanh ngưỡng 5.000 đồng trở xuống

Trong những cổ phiếu có thị giá dao động 5.000 đồng trở xuống trên 2 sàn niêm yết hiện có không ít tên tuổi lớn có mức độ nhận diện thương hiệu rộng rãi, từng được nhiều người biết tới như Quốc Cường Gia Lai (QCG), Hoàng Anh Gia Lai (HAG), Thủy sản Hùng Vương (HVG), Gỗ Trường Thành (TTF)…

Với 5.000 đồng trong tay, nhà đầu tư có hàng trăm thời cơ chọn lọc cổ phiếu trên phân khúc chứng khoán Việt Nam - Ảnh 1.

Bên cạnh đây còn không ít tên tuổi lớn khác có mức giá chỉ từ 6.000 – 8.000 đồng, có thể kể tới như Tôn Hoa Sen (HSG), Sơn Hà (SHI), Ngân hàng SHB, Sacomreal (SCR), Thép Nam Kim (NKG)…

Với 5.000 đồng trong tay, nhà đầu tư có hàng trăm thời cơ chọn lọc cổ phiếu trên phân khúc chứng khoán Việt Nam - Ảnh 2.

Ngoài những cổ phiếu có mức độ nhận diện thương hiệu lớn kể trên, còn không ít những tên tuổi đình đám 1 thời trên TTCK Việt Nam, lôi kéo sự quan tâm lớn của những quỹ đầu tư nhưng hiện chỉ có mức giá “cọng hành”. Tiêu biểu là trường hợp cổ phiếu TCT Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVX) – 1 trong những Tổng cổng ty lớn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam gắn có tên tuổi Trịnh Xuân Thanh. Từng có thời điểm, PVX có giá lên tới hơn 30.000 đồng (tính theo giá điều chỉnh) thì GĐ này, PVX chỉ có giá 1.000 đồng.

Việc cổ phiếu PVX giảm sâu có lý do từ làm việc kinh doanh dàn trải, kém hiệu quả trong suốt những năm qua, độc đáo trong GĐ Trịnh Xuân Thanh làm chủ tịch. Số lỗ lũy kế của PVX tính tới quý 3/2018 lên tới gần 3.500 tỷ đồng.

Với 5.000 đồng trong tay, nhà đầu tư có hàng trăm thời cơ chọn lọc cổ phiếu trên phân khúc chứng khoán Việt Nam - Ảnh 3.

Một cái tên đáng chú tâm khác là Tập đoàn Đại Dương (OGC). Trước đấy, OGC là 1 trong những cổ phiếu Bluechips trên HNX. Tuy nhiên, những biến cố lớn đã xảy ra từ cuối năm 2014 khi Chủ tịch Hà Văn Thắm bị bắt giữ về sai phạm trong làm việc ngân hàng cộng việc OGC phải trích lập dự phòng hàng nghìn tỷ đồng đã khiến tập đoàn này thua lỗ nặng nề và cổ phiếu lao dốc không phanh, chỉ còn quanh ngưỡng 3.000 đồng.

Lafooco (LAF) là 1 trong những công ty niêm yết Thứ nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Bên cạnh đây, Lafooco còn là 1 trong 5 công ty xuất khẩu điều danh tiếng Việt Nam. Tuy vậy, gặp khó chung của ngành điều những năm gần đấy khi cung vượt cầu đã khiến những công ty gặp không ít sóng gió. Trong năm 2017, lợi nhuận Lafooco giảm mạnh 83% so có năm trước đây xuống còn 4 tỷ đồng. Trong 9 tháng đầu năm, Lafooco tiếp tục gây thất vọng khi báo lỗ 45 tỷ đồng. Với kết quả kém tích cực bởi thế, không bất ngờ khi cổ phiếu LAF lao dốc không phanh.

Ngoài ra, cổ phiếu ITA của Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo do bà Đặng Thị Hoàng Yến làm chủ tịch cũng có mức giá khá thấp. Từng có thời điểm ITA không ngừng nghỉ nằm trong danh mục của những quỹ ETF và chưa năm nào thua lỗ nhưng cổ phiếu hiện chỉ quanh ngưỡng 2.000 đồng bởi lợi nhuận càng ngày càng teo tóp.

Hàng trăm cổ phiếu “cọng hành” đang tồn ở

Trong 3 năm qua, số lượng công ty niêm yết trên TTCK tăng lên đáng kể, mở ra nhiều thời cơ lớn cho nhà đầu tư. Tuy vậy, 1 điều đáng nói là khá nhiều cổ phiếu đã nhanh chóng giảm rất sâu chỉ sau thời gian ngắn lên sàn như trường hợp NHP, KLF, NDF, DPS, BII, SGO, FID, KSQ, MBG, HKT, TTH…

Hầu hết những cổ phiếu này đều có chung kịch bản có những nhịp sóng biến động khá mạnh và đều có những kế hoạch tăng vốn rầm rộ ngay sau khi lên sàn. Tuy nhiên, sau những đợt phát hành này, giá cổ phiếu cũng lao dốc không phanh, có lại rủi ro không nhỏ cho nhà đầu tư nắm giữ.

Bên cạnh đây, không ít cổ phiếu sau khi lên sàn cũng tức thì “kéo trần” trong vài phiên đầu và nhanh chóng rớt giá thê thảm khiến không ít nhà đầu tư “đua” theo thiệt hại nặng nề.

Có thể thấy, trên TTCK Việt Nam có rất nhiều cổ phiếu có giá dưới 5.000 đồng, mức giá được coi là rẻ. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên chỉ nhìn vào mức giá này để đưa ra chọn lọc đầu tư bởi nếu làm việc kinh doanh của công ty không thực sự có biến chuyển thì có lẽ mức giá đây vẫn còn đắt.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0