Vốn dư dồn chỗ trũng, lãi suất tăng cục bộ

Dường như nghịch lý khi vốn hệ thống ngân hàng vẫn dư thừa mà lãi suất lại tăng lên... Nửa cuối tháng 8 này, phân khúc ghi nhận 1 số ngân hàng thươn

Nữ kế toán ngân hàng chiếm đoạt tiền tỉ của khách hàng
Cho mượn hơn 10 tỉ đồng, Trưởng Ban BTGPMB quận 1 dính án lừa đảo
Lãi suất gửi tiết kiệm tiếp tục đi xuống

Dường như nghịch lý khi vốn hệ thống ngân hàng vẫn dư thừa mà lãi suất lại tăng lên…

Nửa cuối tháng 8 này, phân khúc ghi nhận 1 số ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động, lãi suất VND trên phân khúc liên ngân hàng cũng “neo” ở mức cao.

Mức tăng lãi suất huy động VND của 1 số ngân hàng không cao, không mạnh, nhưng báo hiệu khả năng giảm tiếp lãi suất đang khó đi.

Trên phân khúc liên ngân hàng, từ tuần thứ hai của tháng 8/2018, lãi suất VND một số kỳ hạn ngắn đã lên mức cao, dao động gấp đôi so có lãi suất USD trên cùng phân khúc, từ 4,5-5%/năm.

Khớp có các chuyển động trên, dao động hai tuần qua làm việc hút bớt tiền về qua kênh tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước giảm hẳn tần suất và cường độ; mỗi phiên đa số nhà điều hành chỉ còn tung ra 1.000 tỷ đồng tín phiếu chào thầu để thấm bớt tiền có kỳ hạn chỉ 7 ngày, thay vì mức độ lên tới 7.000 – 8.000 tỷ/phiên vừa mới phổ biến trong tháng 7 đến đầu tháng 8.

Thậm chí từ trung tuần tháng 8 đến nay, phân khúc bắt đầu quen dần có làm việc nhà điều hành cho vay hỗ trợ thanh khoản qua kênh cầm cố, dù khối lượng không lớn và thường dư lượng chào.

Tổng hòa một số dòng chảy trên, trạng thái vốn của hệ thống ngân hàng thương mại dường như đột ngột chuyển sang “có biểu hiện khan vốn”, và điều này tác động đến lãi suất VND trên một số phân khúc.

Chỉ vừa mới hơn 1 tháng trước, trạng thái dư thừa và ứ vốn trong hệ thống còn nổi trội, khiến lãi suất VND trên phân khúc liên ngân hàng liên tục tụt sâu dưới mốc 1%/năm (tham chiếu lãi suất qua đêm), dẫn tới chênh lệch âm sâu so có lãi suất USD trên cùng phân khúc mà từ đó tạo thêm cùng hưởng sức ép đối có tỷ giá USD/VND trong các biến động vừa qua.

Việc một sốh tân sang trạng thái dường như “có biểu hiện khan vốn” và phản ánh ở lãi suất tăng lên nói trên diễn ra khá nhanh, nhất là trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước phát đi thông điệp “siết lại” tăng trưởng tín dụng.

Tuy nhiên, biểu hiện đó không hẳn khan vốn, mà gắn có các nhu cầu cục bộ.

Bằng chứng là, tính đến đầu tuần này, vốn của toàn hệ thống vẫn còn dư thừa lượng lớn, nằm ở khối lượng số dư tín phiếu Ngân hàng Nhà nước phân phối ra hút tiền về còn lưu hành. Quy mô đến giữa tuần này vẫn còn quanh 80.000 tỷ đồng.

Chỉ khác so có trước, do vừa qua Ngân hàng Nhà nước tổ chức phát hành tín phiếu một số kỳ hạn dài hơn, nên thời gian “trói” cũng như lượng vốn trên đáo hạn được doãng ra và mức độ đáo hạn hàng phiên giai đoạn này ít đi.

Với lượng tín phiếu lưu hành còn khá lớn như trên, hệ thống hiện không thiếu tiền và không khan vốn. Chỉ có điều, trong diễn biến giai đoạn này và biểu hiện ở lãi suất tăng nói trên có 1 phần nguyên do vốn dư dồn chỗ trũng thay vì lan tỏa đều trong hệ thống.

Nhìn báo cáo tài chính quý 2/2018 một số ngân hàng thương mại vừa mở phân phối thì thấy, nhóm ngân hàng thương mại nhà nước lớn vẫn là điểm trũng của tiền gửi Kho bạc Nhà nước có diện tích lớn. Và đó cũng là đầu mối đang nắm nhiều tín phiếu Ngân hàng Nhà nước, biểu hiện trên báo cáo. Nói một sốh khác, dư thừa nằm ở đó.

Dòng chảy vốn không theo 1 mặt bằng chung, lồi trũng theo đặc biệt, thậm chí theo đặc quyền tiền gửi, trong hệ thống. Nên lãi suất tăng lên giai đoạn này có tính cục bộ, dù có biểu hiện vẫn dư thừa nói trên.

Thêm nữa, năm 2018 đang đi đến gần điểm hẹn thực hiện giảm giới hạn mật độ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn vào đầu 2019, từ 45% xuống 40%. Những ngân hàng thương mại đang có mật độ này cao cần phải rút về, hoặc muốn có dư địa thuận lợi hơn cho phát triển tín dụng từ năm tới, trong khi một số khoản vay dài hạn chưa về, thì phương pháp chính phải kích thích huy động để cân đối.

Về điều hành, việc Ngân hàng Nhà nước tăng cường điều tiết vốn qua phát hành tín phiếu tần suất và mức độ cao vừa qua đến nay đã củng cố kết quả. Lãi suất VND được “neo” cao trên liên ngân hàng. Và đó là chủ đích, nhằm tạo chênh lệch có lãi suất USD, giảm sức ép lên tỷ giá USD/VND.

Cũng ở khía cạnh điều hành, các chuyển động trên cũng cho thấy chính sách phân phối hàng tiền tệ đang xoay xở và cân đối cùng khi một số mục tiêu, mà ở các khía cạnh nhất định có mâu thuẫn nhau.

Trọng tâm điều hành chính sách phân phối hàng giai đoạn này là kiểm soát nghiêm ngặt lạm phát và ổn định tỷ giá. Điều này lại động chạm đến lãi suất, mà để cân đối đạt đích ưu tiên thì có thể có “phát sinh” nhất định trên phân khúc, như biểu hiện lãi suất tăng lên ở 1 số ngân hàng giai đoạn này.

Dù vậy, ở thời điểm này, có các diễn biến đang biểu hiện, cả lạm phát, tỷ giá và lãi suất vẫn đang trong tầm kiểm soát chủ động của Ngân hàng Nhà nước.

Lãi suất neo trên 4,5%/năm nửa tháng không ngừng nghỉ, ngân hàng vẫn mạnh tay vay mượn của nhau

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: