Vốn ngoại FDI vào Việt Nam đang giảm: Có đáng lo?

Báo cáo tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Việt nam, ngày 8/11, Bộ phận đánh giá doanh nghiệp chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho biết: dòng vốn FDI đ

Hai dự án sắp được loại khỏi “danh sách đen” 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ
Navigos: Nửa đầu 2019, nhân lực có chuyên môn Blockchain và AI được đề nghị mức lương cao nhất, trung bình gần 2.000 USD/tháng
Hãy quen với việc “Made in toàn cầu” hay “Made in khu vực”

Báo cáo tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Việt nam, ngày 8/11, Bộ phận đánh giá doanh nghiệp chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho biết: dòng vốn FDI đăng ký mới và tăng vốn trong 10 tháng đầu năm 2019 đạt 12,8 tỷ USD và 5,4 tỷ USD, giảm -15% và -16%.

Tuy nhiên, nhóm đánh giá cho rằng, mặc dù giá trị đăng ký FDI giảm liên tục nhưng nhìn sâu vào 1 vài số liệu thì có 3 dấu hiệu cho thấy việc giảm sút này không đáng quan ngại, thậm chí vẫn đang ở xu hướng tích cực.

Cụ thể, dù giảm về giá trị nhưng về số lượng dự án FDI vẫn tăng. Số dự án FDI đăng ký mới và tăng vốn (không bao gồm góp vốn, mua cổ phần) trong 10 tháng đầu năm đã tăng +26% và +20% (cộng kỳ tăng +18.7% và giảm -4.7%). Số lượng dự án tăng cao đi cộng có nhu cầu lao động, thuê mặt bằng và 1 vài dịch vụ logistic. Giá thuê đất khu công nghiệp ở 1 vài tỉnh/thành phố trung tâm như Đồng Nai, Bình Dương, Bắc Ninh đã tăng liên tục trong 1 vài năm vừa qua là 1 minh chứng.

Lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, lĩnh vực có vai trò xương sống cho tăng trưởng kinh tế vẫn tiếp tục lôi kéo dòng vốn FDI tốt. Có 9,1 tỷ USD đăng ký mới và 4.7 tỷ USD tăng vốn vào lĩnh vực này trong 10 tháng, tăng +33% và +1%. Giá trị đăng ký mới trung bình 1 dự án thuộc lĩnh vực chế biến chế tạo là 8,7 triệu USD/1 dự án, cao hơn so có cộng kỳ năm 2018 là 8 triệu USD.

Năm 2018 có 2 dự án BDS diện tích lớn, bao gồm dự án 4,1 tỷ USD đăng ký mới ở Hà nội và 1,1 tỷ USD tăng vốn ở Huế. 10 tháng năm nay, FDI có phần thực chất hơn khi 1 vài dự án diện tích lớn đều thuộc lĩnh vực chế biến chế tạo, ví dụ như dự án tăng vốn của LG Display ở Hải Phòng có giá trị 410 triệu USD, dự án đăng ký mới của Goertek (Hongkong) ở Bắc Ninh sản xuất thiết bị điện tử có giá trị 260 triệu USD.

Với tỷ trọng xuất khẩu chiếm 69% tổng xuất khẩu, khối FDI có vai trò chi phối và chọn lọc đến xuất khẩu của Việt Nam. Tuy vậy tăng trưởng xuất khẩu của nhóm này đang chậm lại 1 1 vàih đáng báo động, chỉ đạt +5% sau 9 tháng, thấp hơn nhiều khối trong nước là +16.2%. Nhiều mặt hàng chủ đạo của khối FDI có tăng trưởng thấp, cá biệt giảm âm.

Nhìn 1 1 vàih tổng thể, dòng vốn FDI vào Việt nam vẫn đang ở xu hướng tích cực. Điều này chắc chắn cho tăng trưởng nội lực của khối cộng tác động lan tỏa sang 1 vài ngành dịch vụ và công nghiệp phụ trợ trong nước. Để tiếp tục lôi kéo FDI thì sự 1 vàih tân trong điều hành chính sách của Việt Nam lại là nhân tố chọn lọc. Các hiệp định thương mại hay thời cơ từ thương chiến sẽ chỉ phát huy hiệu quả khi các nút thắt về hạ tầng và nguồn nhân lực được tháo gỡ.

10 tháng, vốn FDI thực hiện cao nhất trong 5 năm

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: