Vốn ngoại trước tình huống “vấp chân” tại cổ phiếu ngân hàng Việt

Giá trị đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài đang phát triển thành bấp bênh trước những diễn biến bất lợi... Sau gần 1 năm vượt bậc làn sóng đổ bộ vào n

Khởi tố bị can 2 nữ nhân viên Eximbank chi nhánh TPHCM
LienVietPostBank đang “khá hấp dẫn với nhà đầu tư chiến lược”
Giá vàng vẫn giảm, xuống dưới 36,7 triệu đồng/lượng

Giá trị đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài đang phát triển thành bấp bênh trước những diễn biến bất lợi…

Sau gần 1 năm vượt bậc làn sóng đổ bộ vào những ngân hàng Việt Nam, giá trị đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài đang phát triển thành bấp bênh trước những diễn biến bất lợi.

Từ giữa năm 2017, phân khúc chứng khoán Việt Nam sôi động và “nóng” lên có những thương vụ thoái vốn, phân phối vốn lôi kéo sự tham dự mạnh của nhà đầu tư nước ngoài. Những kỷ lục thặng dư mới chỉ là kết quả ban đầu cho 1 phía.

Nổi bật nhất vẫn là kết quả thoái vốn Nhà nước ở Vinamilk và Sabeco. Giá cổ phiếu phân phối cho nhà đầu tư nước ngoài ở mức cao, có lại những khoản thu kỷ lục cho ngân sách.

Nhưng chỉ sau chưa đầy 1 năm, cũng như ở 1 số sự kiện IPO lớn công ty Nhà nước, giá cổ phiếu trên sàn liên tục giảm sâu dưới mức giá mà nhà đầu tư nước ngoài đã bỏ ra mua trước đó.

Tại Vinamilk và Sabeco, nhà đầu tư nước ngoài tham dự có chiến lược dài hạn, thậm chí để có và đồng hành lâu dài có công ty. Theo đó, giá trị những khoản đầu tư liên quan như GĐ này chỉ có tính thời điểm so sánh.

Song, ở 1 loạt ngân hàng thương mại, những khoản đầu tư chứng khoán đơn thuần từ những quỹ ngoại đang đối diện có tình huống bị “vấp chân”, khi giá trị những khoản đầu tư đã và đang có xu hướng suy giảm, cộng có bất lợi của biến động tỷ giá USD/VND.

Từ 15/4/2018, sau khi vượt đỉnh 1.200 điểm, chỉ số VN-Index liên tục lao dốc và suy giảm kéo dài cho đến nay, mức thấp nhất ghi nhận xuống tới 884,75 điểm trong ngày 12/7 vừa qua.

Trong diễn biến đó, giá cổ phiếu những ngân hàng đang niêm yết nhìn chung suy giảm mạnh, giảm từ 20-40% so có mức thiết lập được ở vùng VN-Index vượt 1.200 điểm. Đáng chú tâm, trong số đó, những mã cổ phiếu ngân hàng vừa có chuyển nhượng phân phối vốn lớn cho nước ngoài trước khi niêm yết cũng đã thủng sâu hoặc mấp mé mức giá phân phối cho khối này.

Năm 2017, hệ thống ngân hàng Việt Nam không ngừng nghỉ ghi nhận những thương vụ phân phối vốn cho nước ngoài thành công, những kỷ lục được thiết lập, có về những khoản thặng dư lớn. Thành công này có ở VPBank, HDBank, TPBank và Techcombank. Cả bốn ngân hàng này đều đã lần lượt niêm yết cổ phiếu sau khi phân phối.

Với VPBank, dấu mốc giá phân phối cho nhà đầu tư nước ngoài năm ngoái ở 39.000 đồng, cũng là mức giá tham chiếu chào sàn khi niêm yết cổ phiếu trên HOSE. Sau gần 1 năm niêm yết, cộng có việc chia tách giá từ trả cổ tức mật độ lớn, giá cổ phiếu VPB của VPBank cũng nằm trong đà suy giảm của phân khúc nhìn chung từ 15/4/2018 đến nay và hiện chỉ hơn 26.000 đồng.

Kỷ lục về phân phối vốn cho nước ngoài hiện vẫn thuộc về Techcombank, và cổ phiếu TCB cũng vừa niêm yết đầu tháng 6 vừa qua. Dù vừa niêm yết, nhưng TCB cũng không tránh được đà suy giảm trong bối cảnh chung của phân khúc, bên cạnh những nhân tố nội ở.

TCB đánh dấu lần Thứ nhất sau nhiều năm hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam mới lại có cổ phiếu đạt thị giá trên 100.000 đồng. TCB chào sàn giá 128.000 đồng, cũng là mức giá phân phối cho loạt quỹ đầu tư nước ngoài trong thương vụ kỷ lục đầu tháng 4/2018. Giá TCB sụt giảm mạnh sau chào sàn, chia tách từ trả cổ tức bằng cổ phiếu có mật độ lớn, và hiện chỉ còn giao động trong dao động 25.000 – 26.000 đồng.

Tại thời điểm này, cả VPB và TCB đang đối diện có sức ép hơn 3 tỷ cổ phiếu sau khi trả cổ tức về tài khoản. Còn nhà đầu tư nước ngoài sau khi rót vốn đang đối diện thực ở thua lỗ khá lớn, dù trạng thái lời – lỗ chỉ đối chiếu để xem xét GĐ này, giá trị thực của khoản đầu tư chỉ cụ thể hóa ở thời điểm họ thực hiện chuyển nhượng.

Cũng trong năm 2017, TPBank tạo chú tâm khi thực hiện đợt phân phối vốn thành công cho quỹ nước ngoài, đánh dấu GĐ mới sau tái cơ cấu. Các chuyển nhượng được thực hiện trong nửa đầu 2018. Cổ phiếu TPB của TPBank cũng mau chóng niêm yết, chào sàn có giá 32.000 đồng, trong khi mức giá phân phối cho quỹ nước ngoài trước đó được tiết lộ trước đó vào dao động 30.000 đồng, nhưng theo những chuyển nhượng mở phân phối hồi tháng 6 vừa qua ở mức 25.000 đồng. Giá TPB sau niêm yết cũng giảm khá mạnh và hiện ở mức gần 27.000 đồng.

Tại HDBank, mức giá phân phối cho nhà đầu tư nước ngoài sau thương vụ lớn trong năm 2017, cũng như giá phát hành riêng lẻ cho những cổ đông lớn nối tiếp, được xác định ở dao động 32.000 đồng. Cổ phiếu HDB của HDBank niêm yết đầu 2018 và là trường hợp duy nhất trong những ngân hàng niêm yết vừa qua có giá cổ phiếu liên tục tăng mạnh sau chào sàn.

Tuy nhiên, như diễn biến chung của phân khúc, từ sau 15/4 đến nay, giá HDB giảm sâu, có thời điểm xuyên thủng mốc 32.000 đồng nói trên và hiện chỉ còn hơn 33.000 đồng. HDBank cũng là trường hợp duy nhất trong nhóm cổ phiếu ngân hàng phân phối cho nước ngoái vừa qua đã trả cổ tức bằng tiền mặt tháng 6 vừa qua.

Cùng có đà suy giảm mạnh của giá cổ phiếu trên sàn hơn ba tháng qua, sau đầu tư, khối ngoại ở những ngân hàng trên còn đối diện có thực ở bất lợi từ biến động và chênh lệch tỷ giá USD/VND. Mức tăng dao động 2% của tỷ giá từ đầu năm đến nay, và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, cũng là 1 phần rủi ro có nhà đầu tư nước ngoài.

Ngược lại, giả dụ giá cổ phiếu những ngân hàng trên liên tục sụt giảm thì làm việc kinh doanh vẫn tiếp tục khởi sắc. Cả VPBank, Techcombank, HDBank và TPBank vẫn đang là những ngân hàng thương mại có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cao so có cộng kỳ 2017 và ở nhóm đầu hệ thống.

Tương tự ở 1 số ngân hàng thương mại khác của Việt Nam, làm việc kinh doanh tiếp tục tăng trưởng tốt, thậm chí tốt nhất trong nhiều năm trở lại đó và họ cũng đã có kế hoạch phân phối vốn cho nước ngoài. Như ở Vietcombank và BIDV.

Nhưng có diễn biến suy giảm kéo dài của phân khúc chứng khoán, có thực ở có thể “vấp chân” như những tình huống trên, có rủi ro tỷ giá đang biểu hiện, môi trường đầu tư đã nhữngh tân qua liên thông có tình hình địa cầu…, những ngân hàng thương mại Việt Nam có tiếp tục giữ được sức hút vốn ngoại như làn sóng trong 2017 và đầu 2018 hay không?

Trước mắt, nếu nhìn cụ thể vào kế hoạch phân phối vốn của Vietcombank và BIDV, hiện chưa có tài liệu gì mới sau dao động 1 năm thúc đẩy công đoạn.

Những ngân hàng nào đang sinh lời tốt nhất trên phân khúc?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: