VPBank có công ty tài chính là “bảo bối”, còn Techcombank có gì?

Thu nhập ngoài lãi của TCB hiện chiếm gần 45% tổng lương vận hành (TOI), trong đây lương dịch vụ chiếm 23,3%... Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (T

Gần 110 nghìn tỷ đồng, rủi ro tín dụng BOT và BT giao thông đã được cảnh báo trước
Hết tháng 1/2019, xử lý được 204,4 nghìn tỷ đồng nợ xấu
Công ty Phương Trang bị bà Phấn bắt gánh nợ ra sao?

Thu nhập ngoài lãi của TCB hiện chiếm gần 45% tổng lương vận hành (TOI), trong đây lương dịch vụ chiếm 23,3%…

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank – TCB) vừa niêm yết trên sàn chứng khoán được 1 tuần. Trong tuần đầu chuyển nhượng, phân khúc diễn biến khá khớp có tiên liệu của giới quan sát. Đó là chịu sức ép giảm trong những phiên đầu bởi vận hành phân phối ra chốt lời của nhà đầu tư đã gom cổ phiếu ngân hàng này từ lâu. Và hai phiên chuyển nhượng cuối tuần, giá cổ phiếu đảo chiều tăng trần khi có lực mua mạnh, bao gồm cả khối ngoại. Hiện mỗi cổ phiếu TCB ở mức 105.000 đồng.

Trong vận hành, Techcombank và VPBank đang là hai ngân hàng dẫn đầu khối thương mại cổngười tư nhân GĐ này về doanh thu và khả năng sinh lời. Với VPBank, nhiều người biết ngân hàng có “bảo bối” là doanh nghiệp tài chính Fe Credit có lợi nhuận đâyng góp vào ngân hàng hợp nhất áp đảo cả ngân hàng mẹ. Nhưng có Techcombank thì không phải ai cũng biết nhà băng này đang có lợi thế gì.

VPBank có doanh nghiệp tài chính là bảo bối, còn Techcombank có gì? - Ảnh 1.

Hai ngân hàng có diện tích tương đương và vẫn được so sánh cộng nhau nhưng Techcombank lên sàn có vốn hoá 6,5 tỷ USD còn VPBank thì chỉ đạt 2,3 tỷ USD

Techcombank hiện đang theo đuổi chiến lược bạn là trọng điểm: Cung cấp biện pháp tài chính toàn diện không chỉ cho bạn mà còn cả nhà cung cấp, nhà phân phối, người dùng cuối và nhân viên của bạn. Hệ sinh thái bạn của nhà băng này thuộc diện khá “tầm cỡ” có những nhà phát triển nhà đất danh tiếng là VinGroup, Sun Group…hãng hàng không Quốc gia Việt Nam. Ngân hàng cũng có những bộ phận chuyên biệt để phục vụ bạn như bạn cá nhân, bạn doanh nghiệp SME và cả bạn là những doanh nghiệp lớn đa quốc gia…

Trong 1 báo cáo chiến lược gửi tới những nhà đầu tư mới đây, chuyên gia đến từ doanh nghiệp chứng khoán SSI nhận xét, bằng nhữngh ứng dụng chiến lược này, ngân hàng có thể giữ mật độ tiền mặt cao trong ngân hàng và tạo ra lợi nhuận trên tài sản có rủi ro (RWA) của TCB cao hơn so có mô hình ngân hàng truyền thống.

Và giả dụ VPBank có lợi thế là doanh nghiệp tài chính thì Techcombank hiện đang có lợi thế trong lĩnh vực bảo hiểm liên kết ngân hàng và giải đáp trái phiếu.

Đến cuối năm 2017, TCB chiếm hơn 82% thị phần môi giới trái phiếu trên sàn chuyển nhượng chứng khoán Hồ Chí Minh (HSX). Sản phẩm trái phiếu đáng chú tâm là ibond, được phân phối cho bạn cá nhân. Bên cạnh đây, Techcombank có thị đa số nhất về phân khúc bancassurance, dao động 26%. Ngân hàng đã ký kết hợp tác bancassurance dài hạn độc quyền có Manulife và ghi nhận khoản phí trả trước gần 1.500 tỷ đồng vào năm 2017.

Nhờ sự đâyng góp của hai sản phẩm này, cơ cấu tổng lương vận hành (TOI) của TCB khá bền vững có lương lãi ròng chiếm dao động 55-60%, và còn lại là lương ngoài lãi. Năm 2017, lương ngoài lãi của TCB chiếm gần 45% tổng lương vận hành (TOI), trong đây lương dịch vụ chiếm 23,3% và tăng gần 95% so có 2016. Nếu không bao gồm lương bất thường cho phí trả trước (trở thành bancassurance độc quyền hợp tác có Manulife), lương dịch vụ tăng 21,3% so có cộng kỳ năm trước và chiếm tỷ trọng 16%.

Kế hoạch tăng vốn năm 2018, TCB đã phân phối hơn 172,35 triệu cổ phiếu quỹ (hoặc 14,8% vốn điều lệ của TCB) từ HSBC vào năm 2017 cho những nhà đầu tư tài chính khác (13,5% vốn điều lệ) và cho nhân viên (1,3% vốn điều lệ). Dự kiến Techcombank sẽ trình ở đại hội cổ đông bất thường (ngày 14/6) để thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên gần 35 tỷ đồng bằng cổ phiếu thưởng. Nếu kế hoạch thành công trong năm 2018, TCB sẽ đứng thứ 3 về vốn điều lệ trong nhóm những ngân hàng niêm yết (chỉ thấp hơn CTG và VCB, giả định VCB và BID không tăng vốn).

VPBank có doanh nghiệp tài chính là bảo bối, còn Techcombank có gì? - Ảnh 2.

Techcombank hiện đang có lợi thế trong lĩnh vực bảo hiểm liên kết ngân hàng và giải đáp trái phiếu.

Với chiến lược hệ sinh thái lấy bạn làm trọng điểm, những chuyên gia của SSI cho rằng, TCB đang dần thu quả ngọt: dẫn đầu trong phân khúc giải đáp phát hành trái phiếu doanh nghiệp và phân khúc bancassurrance và là ngân hàng hiệu quả có khả năng sinh lời cao NIM, ROE, và ROA cao nhất, mật độ tiền gửi chi trả (CASA) cao và mật độ kinh phí vận hành trên lương (CIR) thấp.

Dẫu vậy những rủi ro có Techcombank không phải là không có. Hệ sinh thái của ngân hàng tùy thuộc nhiều vào 1 hoặc hai doanh nghiệp lớn và trong 1 số ngành nhất định (như nhà đất). Do đây, 1 số sản phẩm phân phối chéo của nó cũng xoay quanh lõi trọng điểm này. Nếu có sự cố có bạn đây hoặc ngành kinh doanh đi vào GĐ gặp khó có thể sẽ dẫn đến tác động dây chuyền tiêu cực lên vận hành của ngân hàng. Sau khi phân phối thành công cổ phiếu quỹ cho những nhà đầu tư tài chính, vốn chủ có của TCB tăng đáng kể. Do đây, nếu lương của ngân hàng không thể tăng trưởng đủ nhanh, tỷ suất sinh lời của ngân hàng cũng sẽ diễn biến tiêu cực.

Còn VPBank, ngân hàng này vẫn đang chờ mong nhiều ở Fe Credit có kế hoạch năm nay tiếp tục đâyng góp hơn nửa lợi nhuận vào con số 10.800 tỷ và năm sau tăng lên tỷ trọng cũng như lợi nhuận lên 11.800 tỷ. Do kỳ vọng lớn ở Fe Credit nên năm nay ngân hàng mẹ chuẩn bị sẽ rót thêm 3.000 tỷ đồng, sau khi đã tăng thêm gần 1.700 tỷ đồng vốn năm ngoái, lên tổng cộng hơn 7.700 tỷ đồng vốn điều lệ.

VPBank có doanh nghiệp tài chính là bảo bối, còn Techcombank có gì? - Ảnh 3.

Fe Credit vẫn là bảo bối của VPBank

Cũng như Techcombank, ngân hàng VPBank hợp nhất nhìn chung và Fe Credit nói riêng cũng có những rủi ro nhất định đây là phân khúc tài chính tiêu dùng phát triển không như tiên liệu, chưa kể sự tham dự càng ngày càng sâu rộng và khá mạnh bạo của những doanh nghiệp đối thủ khác.

Làm ngân hàng cũng giống như đá bóng, chiến thắng toàn đội mới quan trọng chứ không phải là 1 cầu thủ ghi nhiều bàn

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0