VPBank có đang bị định giá quá thấp?

Quy mô, hiệu quả kinh doanh của VPBank ngang có Techcombank nhưng Techcombank lên sàn sau vài tháng đã được định giá gấp 2,8 lần. Sau 1 thời gian điề

Ngày 7-6 tuyên án Vũ ‘nhôm’, Trần Phương Bình
Thống đốc: Dự trữ ngoại hối đạt mức mới lên trên 57 tỷ USD
VIB miễn toàn bộ phí rút tiền ATM và phí chuyển tiền, vô điều kiện

Quy mô, hiệu quả kinh doanh của VPBank ngang có Techcombank nhưng Techcombank lên sàn sau vài tháng đã được định giá gấp 2,8 lần. Sau 1 thời gian điều chỉnh trái chiều, VPBank hiện vẫn còn kém Techcombank về vốn hoá tới vài chục phần trăm.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã trở thành cái tên quá quen thuộc trên phân khúc nhìn chung và lĩnh vực tài chính ngân hàng nói riêng. Không chỉ bởi là ngân hàng cổ phần tư nhân lớn nhanh như thổi trong vòng 5 năm trở lại đấy về mọi mặt, từ diện tích đến địa vị, mà VPBank còn được biết đến nhiều khi thống lĩnh trên phân khúc tài chính tiêu dùng – mảng còn khá mới mẻ ở Việt Nam và đem lại lợi nhuận khổng lồ cho nhà băng này suốt 3 năm qua.

Và trong vòng 1 năm trở lại đấy, VPBank còn được nhắc nhiều Bên cạnh đây khi đưa hơn 1,3 tỷ cổ phiếu VPB lên sàn niêm yết có mức vốn hoá thời điểm khi bấy giờ tới 2,3 tỷ USD – mức rất cao, cộng triển vọng có thể đạt 10 tỷ USD trong 1 tương lai không xa, theo như phân tách của một vài chuyên gia đến từ doanh nghiệp chứng khoán Bản Việt.

Thế nhưng, sau VPBank, 1 ngân hàng vốn vẫn được phân khúc đem ra cân đo đong đếm và đặt ngang trên bàn cân có nhà băng này là Techcombank, cũng đưa cổ phiếu lên sàn. Song, không phải mức vốn hoá 2,3 tỷ USD như “đồng nghiệp” hồi tháng 8 năm ngoái mà hơn 1,16 tỷ cổ phiếu của Techcombank được định giá lên đến 6,5 tỷ USD – mức cao gấp gần 3 lần.

Có lẽ nhiều người đã và đang đặt câu hỏi, phải chăng VPBank bị phân khúc định giá quá thấp hay là bởi Techcombank quá cao?

Đầu tiên, nhìn vào vận hành, một vàih đấy 5 – 7 năm, VPBank và Techcombank chỉ đứng top 2 trong nhóm cổ phần tư nhân, khi đứng sau 1 loạt một vài nhà băng như ACB, Eximbank, Sacombank, MB. Nhưng có tốc độ tăng trưởng theo chiều thẳng đứng khá đều nhau, trong đây riêng từ 2015 đến nay có GĐ tăng tính bằng lần, thì VPBank và Techcombank nay đã dẫn đầu nhóm về doanh thu trong khi vượt xa một vài ngân hàng có vốn Nhà nước về khả năng sinh lời. Kết thúc năm 2017, mỗi ngân hàng lãi sau thuế hơn 6.400 tỷ đồng, ROE ở mức 27%.

Có được kết quả ấy, ngoài nỗ lực phát triển đồng đều một vài mảng, VPBank còn đang đặt trọng tâm vào Fe Credit, trong khi Techcombank thì cậy nhờ song song vận hành bán lẻ và bán buôn trong đây độc đáo là cho vay liên quan nhà đất, trái phiếu và bảo hiểm. Năm 2018, cả hai ngân hàng cộng đặt mục tiêu lãi ròng hơn 8.000 tỷ, tương đương 10.800 tỷ đồng lãi trước thuế.

VPBank có đang bị định giá quá thấp? - Ảnh 1.

5 năm trở lại đấy, VPBank và Techcombank bám khá sát nhau về lợi nhuận (đồ hoạ: Hải Vân)

Song hành cộng lợi nhuận thì tổng tài sản của hai ngân hàng cũng khá sát nhau.

Tuy nhiên vốn điều lệ thì có sự một vàih tân đáng kể trong 5 năm qua và tạm thời VPBank đang bỏ xa Techcombank. Nhưng thời gian tới “sao có thể đổi ngôi” vì Techcombank nếu kế hoạch nâng vốn lên gần 35.000 tỷ còn VPBank là 28.000 tỷ được triển khai theo đúng công đoạn.

VPBank có đang bị định giá quá thấp? - Ảnh 2.

Tổng tài sản và vốn điều lệ của hai ngân hàng 5 năm qua ở mức tương đồng, nhưng có thể biến động mạnh trong năm 2018 nếu một vài kế hoạch được đã đi vào hoạt động (đồ hoạ: Hải Vân)

Về quản trị điều hành, cả hai ngân hàng có chung đặc điểm là được điều hành bởi các lãnh đạo dày dặn bí kíp, có một vài ông chủ là các doanh nhân từng làm ăn lớn ở Đông Âu về nước. Thậm chí vị Tổng giám đốc của VPBank còn từng là CEO của Techcombank, đã gắn bó có ngân hàng Kỹ Thương tới 12 năm.

Về nhân sự, Techcombank dùng chế độ đãi ngộ cao và tuyên bố sẵn sàng đi khắp địa cầu để tìm kiếm người tài phục vụ ngân hàng, trong đây VPBank không nhất thiết phải tranh đua bằng mọi giá, mà ngân hàng kết hợp song song, bao gồm cả tuyển chọn lẫn đào tạo, có mục tiêu là có đến cho người lao động các lợi ích lâu dài và luôn có sẵn các lớp lãnh đạo kế cận.

Và về chiến lược, cả hai ngân hàng không chỉ muốn đứng đầu về bán lẻ ở Việt Nam mà còn tầm cỡ khu vực. Song con lối đi của hai ngân hàng có điểm khác nhau đây là Techcombank muốn chọn hướng an toàn và phân tán rủi ro, trong khi VPBank muốn lợi nhuận cao và sẵn sàng đối mặt có rủi ro, có các thời cơ mới như tài chính tiêu dùng.

Trở lại câu chuyện về cổ phiếu, VPBank và Techcombank từ khi lên sàn tới nay đã có các một vàih tân đáng kể, trong đây VPB tăng 30% trong vòng 10 tháng còn TCB mất 18% sau chục ngày lên sàn. Sự biến động ngược chiều này đã giúp hai ngân hàng co hẹp khoảng một vàih về vốn hoá hơn, còn 74 nghìn tỷ (VPB) và 104 nghìn tỷ đồng (TCB).

Và có các nền móng về vận hành của hai nhà băng này như đánh giá ở trên, có lẽ mỗi nhà đầu tư đã có thêm chút cơ sở để đưa ra sự nhận định của riêng mình về GĐ này cũng như tương lai của cổ phiếu hai ngân hàng đang “hot” nhất nhóm cổ phần GĐ này.

Không chỉ “tự hào” đứng đầu về cho vay mua nhà để ở, Techcombank còn giành tỷ trọng lớn nguồn vốn để cho vay kinh doanh nhà đất

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: