VPK: Doanh nghiệp được “khai sinh” bởi Vinamilk tuyên bố giải thể, cổ phiếu kịp trần vài phiên trước hồi kết

Doanh nghiệp giải thể là đơn vị được thành lập bởi những công ty khá tên tuổi trên phân khúc như Vinamilk (VNM), Dầu Thực vật Hương liệu Mỹ phẩm Việt

Một loạt doanh nghiệp tên tuổi bị phạt nặng do không đưa cổ phiếu lên sàn
HNX khai trương phiên giao dịch đầu tiên năm 2019, kỳ vọng phát triển mạnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp
RGC, ATG, TVC, SDU, TKU, HTC, CTB, SDP, VCP, VDN: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu

Doanh nghiệp giải thể là đơn vị được thành lập bởi những công ty khá tên tuổi trên phân khúc như Vinamilk (VNM), Dầu Thực vật Hương liệu Mỹ phẩm Việt Nam (Vocarimex), Dầu Thực vật Tường An, Dầu Thực vật Tân Bình và những tập thể và cá nhân thuộc những thành phần kinh tế.

CTCP Bao bì Dầu Thực vật (VPK) vừa thông qua nghị quyết giải thể Công ty sau 16 năm làm việc, nguyên do khách quan đến từ phân khúc bao bì thùng carton 2 năm gần đấy không thuận lợi, thậm chí dự đoán tiếp tục gặp khó. Nguyên nhân chủ quan ở công ty, hiệu quả kinh doanh Công ty nhiều năm liền không đạt khi liên tục thua lỗ, vốn thiếu hụt, nợ vay cao… mặc dù HĐQT đã nhiều lần họp bàn hướng giải quyết tuy nhiên đều không có kết quả.

Được Vinamilk rót vốn “khai sinh”

Được biết, VPK là đơn vị được thành lập bởi những công ty khá tên tuổi trên phân khúc như Vinamilk (VNM), Dầu Thực vật Hương liệu Mỹ phẩm Việt Nam (Vocarimex), Dầu Thực vật Tường An, Dầu Thực vật Tân Bình và những tập thể và cá nhân thuộc những thành phần kinh tế. Công ty chính thức làm việc vào tháng 9/2002, trong lĩnh vực sản xuất, chuyển nhượng bao bì cho ngành thực phẩm; chuyển nhượng máy móc thiết bị, vật tư nguyên liệu ngành bao bì.

Tính đến ngày 23/6/2017, cơ cấu cổ đông của VPK bao gồm tổ chức có Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam – CTCP nắm 44,16% vốn, Vinamilk nắm 4,87% vốn và Thương mại Dầu thực vật nắm 4,49% vốn.

VPK: Doanh nghiệp được khai sinh bởi Vinamilk tuyên bố giải thể, cổ phiếu kịp trần vài phiên trước hồi kết - Ảnh 1.

Cơ cấu cổ đông VPK tính đến ngày 23/6/2017.

Ngoài ra, theo Nghị quyết ĐHĐCĐTN lần thứ 3 năm 2006, Công ty bổ sung thêm 2 ngành nghề kinh doanh mới là in ấn bao bì, kinh doanh những mặt hàng thực phẩm. Với công dụng và những ngành nghề đăng ký như trên, Công ty cung cấp những sản phẩm sau: chai PET; nắp, nút và quai cho chai PET; can nhựa HDPE; nắp trong và ngoài cho can nhựa HDPE; thùng carton in sẵn; bao bì cho ngành thực phẩm (dầu ăn, sữa, thủy sản…) ở những phân khúc bao gồm Bình Dương, Tp.HCM, những tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và những tỉnh miền Trung…

Trên phân khúc, sớm niêm yết vào năm 2006 tuy nhiên cổ phiếu VPK liên tục giảm về mức 3.500 đồng/cp (giá chuyển nhượng luôn dưới mệnh). Gần đấy, cổ phiếu kịch trần được vài phiên, chốt ngày chuyển nhượng 26/11 ở mức giá 4.600 đồng/cp.

VPK: Doanh nghiệp được khai sinh bởi Vinamilk tuyên bố giải thể, cổ phiếu kịp trần vài phiên trước hồi kết - Ảnh 2.

Giao dịch cổ phiếu VPK.

Giải thể là phương án tối ưu nhất

Trở lại VPK, chi tiết nguyên do giải thể Công ty ghi nhận:

(1) Hiệu quả làm việc kinh doanh của Công ty trong thời gian qua lỗ kéo dài và chẳng thể vực dậy được, không còn những điều kiện căn bản cần thiết như Vốn kinh doanh, phân khúc – bạn và nguồn nhân lực mạnh để tiếp tục làm việc kinh doanh có hiệu quả.

(2) Vốn đầu tư chủ yếu là vốn vay ngân hàng phát sinh kinh phí tài chính cao và khấu hao dự án cao làm tăng kinh phí sản phẩm nên chẳng thể tranh đua có những đối thủ cộng ngành nếu kinh doanh càng lỗ và có nguy cơ mất hết vốn cổ đông.

(3) Thị trường ngành bao bì thùng carton thời điểm 2 năm gần đấy không thuận lợi và nhận định xu hướng càng ngày càng gặp khó hơn. Công ty bị mất thị phần, mất phân khúc, chẳng thể tiếp tục làm việc trong điều kiện sản lượng tiêu thụ, bạn càng ngày càng giảm sút.

(4) Áp lực tranh đua trên phân khúc rất quyết liệt khiến rủi ro làm việc tăng lên và nguy cơ mất hết vốn cổ đông nếu muốn tăng thêm tranh đua, nâng cao hiệu quả làm việc.

(5) HĐQT đã họp rất nhiều lần đưa ra nhiều biện pháp kinh doanh nhưng chưa có lại hiệu quả, đánh giá thấy được những gặp khó giai đoạn này, xu hướng phân khúc ngành bao bì trong tương lai nếu càng kinh doanh càng lỗ vì vậy nhằm bảo toàn cũng như giảm thiệt hại vốn cho cổ đông, phương án giải thể là tối ưu nhất đối có VPK.

(6) Công ty không còn nguồn lực chắc chắn chi trả cho cổ đông. Giá trị còn lại khi chia cho những cổ đông sẽ cao hơn giá trị cổ phiếu chuyển nhượng trên phân khúc ở thời điểm lập phương án.

Về thời gian giải thể, Công ty cho biết sau khi được ĐHĐCĐ thông qua, Công ty sẽ thông báo đến chủ nợ và áp dụng chi trả, quyết toán những khoản nợ liên quan. Đối có hợp đồng có liên quan theo thỏa thuận những bên, Công ty cho biết sẽ thanh lý trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày thông qua chọn lọc giải thể.

Thực tế, kể từ năm 2013, doanh thu và lợi nhuận Công ty liên tục đi xuống, cuối năm 2017 ghi nhận lỗ đến 4 tỷ đồng.

VPK: Doanh nghiệp được khai sinh bởi Vinamilk tuyên bố giải thể, cổ phiếu kịp trần vài phiên trước hồi kết - Ảnh 3.

ĐVT: Tỷ đồng.

Đến quý 3 năm nay, doanh thu Công ty giảm sốc về chỉ còn 18 tỷ, tiếp tục thua lỗ gần 4 tỷ đồng. Tính đến 30/9/2018, Công ty ghi nhận khoản lợi nhuận sau thuế chưa bán âm đến 55 tỷ đồng. Vốn chủ hiện gần 150 tỷ, tuy nhiên tổng nợ Công ty đến 238 tỷ, trong đây nợ vay (dài và ngắn hạn) là 181 tỷ đồng.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0