Vụ 7 hiệp hội “khóc” với Thủ tướng: Yêu cầu Bộ Y tế báo cáo gấp

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản hỏa tốc đề nghị Bộ Y tế phải rà soát, báo cáo gấp sau khi 7 hiệp hội có thư kiến nghị gửi Thủ tướng. Văn bản nêu

93% du khách hài lòng du lịch Việt: Khảo sát ai?
Việt Nam trông đợi gì ở Hiệp định CPTPP sắp được ký?
“4 từ khóa đặc biệt” của Thủ tướng và giấc mơ thương hiệu ô tô Made in Vietnam

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản hỏa tốc đề nghị Bộ Y tế phải rà soát, báo cáo gấp sau khi 7 hiệp hội có thư kiến nghị gửi Thủ tướng.

Văn bản nêu rõ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là đề nghị Bộ Y tế rà soát, báo cáo Thủ tướng về Nghị định 09/2016 quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm trước ngày 16-7.

Như báo Người Lao Động đã đưa tin, 7 tổ chức hội ngành nghề gồm: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam – VASEP, Hội Lương thực Thực phẩm TP HCM, Hiệp hội Sữa Việt Nam, Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch, Hội Nước mắm Phú Quốc, Hiệp hội Thương mại Mỹ ở Việt Nam, Hiệp hội công ty châu Âu ở Việt Nam vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu một số gặp khó trong việc thực thi Nghị định 09/2016 và mong muốn Chính phủ tổ chức cuộc đối thoại để tháo gỡ vướng mắc.

Vụ 7 hiệp hội khóc có Thủ tướng: Yêu cầu Bộ Y tế báo cáo gấp - Ảnh 1.

Nước mắm truyền thống rất khó bổ sung i-ốt

Các vướng mắc của cùng đồng công ty xoay quanh quy định ép buộc “muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt” và “bột mì dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm” đã được Chính phủ ghi nhận trong Nghị quyết 19/2018 theo hướng sẽ bãi bỏ một số quy định trên, thay vào đây, chỉ khuyến khích công ty chế biến sử dụng.

Tuy nhiên, do Bộ Y tế chậm trong việc dự thảo Nghị định sửa đổi nên một số công ty vẫn phải tiếp tục ứng dụng một số quy định đang bất cập.

Vào tháng 10-2017, khi một số vướng mắc trong quy định về sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm phát sinh, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị một số đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế một số tỉnh thành trong quá trình thanh kiểm tra chỉ kiểm tra công ty sản xuất muối i-ốt, không kiểm tra một số công ty sản xuất thực phẩm có sử dụng i-ốt. Việc này được xem là gỡ khó cho công ty.

Thế nhưng, theo một số công ty, việc không bị kiểm tra chỉ tiêu i-ốt chưa tháo gỡ tận gốc vì công ty vẫn bị ràng buộc bởi một số quy định khác trong quá trình sản xuất, ra mắt thực phẩm.

Ngoài ra, việc kiểm tra thực phẩm không chỉ do ngành y tế áp dụng mà còn một số ngành khác như nông nghiệp, công thương nên công ty vẫn có thể bị phạt liên quan đến chỉ tiêu này.

Bảy hiệp hội “khóc” có Thủ tướng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: