Vụ án dược phẩm chấn động Trung Quốc: Mồ chôn Trịnh Tiêu Du còn xanh cỏ!

Bản án cho cựu Cục trưởng Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Trung Quốc Trịnh Tiêu Du dù đã 10 năm vẫn khiến dư luận nước này phải suy nghĩ mỗi khi c

“Sếp” tình báo Hàn Quốc bật khóc trong thượng đỉnh liên Triều
Càng giảm thuế, Mỹ càng thâm hụt nặng?
Goldman Sachs: Cổ phiếu của Tesla sẽ giảm hơn 30% trong vòng 6 tháng tới, do hãng không thể đáp ứng các đơn đặt hàng cho mẫu xe Model 3

Bản án cho cựu Cục trưởng Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Trung Quốc Trịnh Tiêu Du dù đã 10 năm vẫn khiến dư luận nước này phải suy nghĩ mỗi khi có tiêu cực về dược phẩm.

Cách đấy 10 năm, dư luận Trung Quốc đã từng chấn động trước phiên tòa xét xử vụ án Cục trưởng Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Quốc gia (Trung Quốc) Trịnh Tiêu Du có tội danh nhận hối lộ và không làm tròn chức vụ.

Ngày 10/7/2007, Trịnh Tiêu Du chính thức bị thi hành án tử hình ở tuổi 63. Trước đây, đường dây sản xuất và tiêu thụ thuốc giả gây ra nhiều bê bối, làm chết nhiều người, dưới trướng “quan giám sát” họ Trịnh đã bị phanh phui như thế nào? Bài viết dưới đấy sẽ cung cấp thông tin cho độc giả được rõ.

Từ chiến sĩ thi đua tiêu biểu cấp quốc gia…

Trịnh Tiêu Du sinh năm 1944 ở đô thị Phúc Châu, thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Năm 1968, Trịnh Tiêu Du tốt nghiệp chuyên ngành sinh vật học thuộc trường Đại học trọng tâm Phục Đán. Nhiều năm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Xưởng điều chế dược dân sinh Hàng Châu, tiếp đây là chức Chủ tịch Công đoàn tỉnh Chiết Giang.

Vào năm 1998, khi Trung Quốc cải một sốh cơ cấu chính phủ, Trịnh Tiêu Du được đảm nhiệm chức vụ Cục trưởng Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Quốc gia nước này.

Tháng 6/2005, Trịnh Tiêu Du bị một sốh chức Cục trưởng, nhưng vẫn giữ vị trí Quản lý Hội Dược học Trung Quốc.

Trước đây, “quan giám sát” họ Trịnh này đã từng nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua tiêu biểu cấp quốc gia”.

Hình ảnh Trịnh Tiêu Du khi còn đang đảm nhiệm chức vụ Cục trưởng. (Ảnh: Nguồn Internet).

Hình ảnh Trịnh Tiêu Du khi còn đang đảm nhiệm chức vụ Cục trưởng. (Ảnh: Nguồn Internet).

Đến Cục trưởng lạm quyền và lắm chiêu trò trong ngành dược

Kể từ khi nhậm chức Cục trưởng, có bí kíp nhiều năm “lăn lộn” trong ngành dược, Trịnh Tiêu Du triển khai thực hiện chương trình chứng nhận đạt nguyên tắcGMP (Thực hành sản xuất tốt).

Trên thực ở, đấy chỉ là 1 “công trình hình tượng” để họ Trịnh vớ bở bằng một sốh ép xí nghiệp bỏ tiền ra mới có được giấy phép.

Trong dao động thời gian 2 năm từ năm 2001 đến 2003, Trịnh Tiêu Du đã liều lĩnh bí mật hạ thấp nguyên tắc kiểm duyệt dược phẩm, báo cáo sai số liệu thống kê.

Cũng theo cáo trạng, điều tra 45 doanh nghiệp có nhãn mác “chất lượng” do Cục trưởng Trịnh Tiêu Du phê duyệt, người ta đã phát hiện 137 loại thuốc có sử dụng thông tin giả để xin cấp phép sản xuất, trong đây có 6 loại dược phẩm giả .

Tháng 4/2016, sau sự kiện thuốc Armillarisin bị làm giả tràn lan, đường dây làm thuốc giả của doanh nghiệp TNHH dược phẩm số II Tề Tề Cáp Nhĩ Tân do Trịnh Tiêu Du đứng sau đã bị phát giác.

Chỉ 4 tháng sau đây, vào tháng 8/2006, vụ bê bối làm giả thuốc do doanh nghiệp TNHH dược sinh vật An Huy Hoa Nguyên cũng do Trịnh Tiêu Du đứng sau tiếp tục bị vạch trần.

Mặc dù hai đường dây làm thuốc giả này đã được đưa ra ánh sáng, một số người phạm luật đã bị trừng phạt nhưng hậu quả nặng nề nhất lại đề lên vai một số bệnh nhân.

Theo một số số liệu công khai từ báo chí Trung Quốc, đã có 10 người chết và nhiều bệnh nhân bị suy kiệt thận vì dùng phải thuốc giả.

Lật lại hồ sơ vụ án Trịnh Tiêu Du

Ngày 26/12/2006, Trịnh Tiêu Du bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương áp dụng giám sát và thẩm vấn dưới hình thức “song quy” (quy định ép buộc về thời gian và vị trí một sốh ly để điều tra dành cho cán bộ).

Trước đây, “đàn em” của Cục trưởng Trịnh là Tào Văn Trang (nguyên Vụ trưởng Vụ Đăng ký thuộc Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm) cũng đã bị “sờ gáy”.

Tới ngày 24/1/2007, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã chủ trì Hội nghị Thường vụ Nội một số Chính phủ và đề nghị điều tra rõ ràng vụ việc Trịnh Tiêu Du vi phạm kỷ luật, xử lý nghiêm theo một số quy định của pháp luật hiện hành.

Cũng trong năm 2007, vào ngày 1/3, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã chọn lọc khai trừ Trịnh Tiêu Du ra khỏi danh sách Đảng viên và hệ thống hành chính, đồng thời đưa vụ bê bối của nguyên Cục trưởng này cho cơ quan tư pháp xử lý.

Hình ảnh của Trịnh Tiêu Du ở phiên tòa xét xử. (Ảnh: Nguồn Internet).

Hình ảnh của Trịnh Tiêu Du ở phiên tòa xét xử. (Ảnh: Nguồn Internet).

* Phiên xét xử thứ nhất: Trước án tử hình, Trịnh Tiêu Du đệ đơn kháng án

Ngày 15/5/2007, Tòa án Nhân dân Trung cấp thứ I đô thị Bắc Kinh đã áp dụng mở phiên tòa thẩm tra xử lý vụ án của Trịnh Tiêu Du. Theo một số chứng cứ điều tra và lời khai ghi nhận, tòa án đã khởi tố một số tội danh cụ thể của tham quan họ Trịnh bao gồm:

– Từ năm 1997- 2006, trong thời kỳ đảm nhiệm một số chức vụ Cục trưởng Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Quốc gia, Trịnh Tiêu Du đã lợi dụng chức vụ, cấp phép cho 8 cơ sở sản xuất công cụ y tế và dược phẩm, cộng có đây trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua vợ và con trai để nhận số tiền hối lộ lên tới hơn 649 triệu NDT.

– Trưa ngày 29/5/2007, Tòa án Nhân dân thứ I đô thị Bắc Kinh đã đưa ra bản án xét xử đối có bị cáo Trịnh Tiêu Du gồm tội danh nhận hối lộ và không làm tròn chức vụ.

Với tội danh nhận hối lộ, Trịnh Tiêu Du nhận bản án tử hình, tước đoạt ích lợi chính trị suốt đời, tịch biên trọn vẹn tài sản.

Đối có tội danh không làm tròn chức vụ, bị cáo bị tuyên án 7 năm tù giam. Sau khi tham khảo cả hai tội danh trên, tòa án đã chọn lọc xử Trịnh Tiêu Du án tử hình, tước đoạt ích lợi chính trị suốt đời và tịch biên tài sản.

Đối có chọn lọc xét xử trong phiên tòa thứ nhất, Trịnh Tiêu Du có đệ trình đơn kháng án.

* Phiên xét xử thứ hai: Trinh Tiêu Du chính thức phải chịu án tử hình.

Ngày 18/6/2007, phiên xét xử thứ hai của vụ án được diễn ra.

Tới ngày 22/6/2007, Tòa án chính thức đưa ra chọn lọc xét xử thứ hai, bãi bỏ đơn kháng án của bị cáo, duy trì kết quả của phiên xét xử thứ nhất và xin thẩm định từ Tòa án Nhân dân Tối cao.

Theo kết quả thẩm định của Tòa án Nhân dân Tối cao, Trịnh Tiểu Du đã từng đảm nhiệm vị trí Cục trưởng, thân là người làm việc phục vụ nhân dân, nhưng lại lạm dụng chức quyền để tư lợi cá nhân, nhận tài sản phi pháp từ phía người khác. Đây chính là hình thức nhận hối lộ.

Đồng thời trong quá trình đảm nhận chức vụ Cục trưởng, Trịnh Tiêu Du đã không nghiêm túc thực hiện chức trách, có nhiều hành động vượt quá cương vị, gây tổn hại nghiêm trọng tới lợi ích nhân dân và lợi ích quốc gia.

Tuy có thành khẩn trong quá trình khai báo, nhưng hành động phi pháp của Trịnh Tiêu Du đã gây hậu quả trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của người dân, hành vi phạm tội ở mức đặc trưng nghiêm trọng, gây nguy hạn lớn có xã hội.

Từ đây, tòa án đưa ra phán quyết cuối cộng, tuyên phạt bị cáo Trịnh Tiêu Du có mức án tử hình, tước đoạt ích lợi chính trị suốt đời và tịch biên trọn vẹn gia sản.

Trước một số hành động vị phạm pháp luật nghiêm trọng do chính mình gây ra, Trịnh Tiêu Du đã phải nhận mức phạt đích đáng. (Ảnh: Nguồn Internet).

Trước một số hành động vị phạm pháp luật nghiêm trọng do chính mình gây ra, Trịnh Tiêu Du đã phải nhận mức phạt đích đáng. (Ảnh: Nguồn Internet).

Sau khi vụ án Trịnh Tiêu Du bị phanh phui, Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra nhiều hoạch định để quản lý chặt chẽ an toàn dược phẩm và thực phẩm.

Trả lời phỏng vấn báo chí, người đại diện Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho rằng, quá trình kê khai, kiểm tra một số sản phẩm này nên được sự giám sát từ xã hội, dư luận xã hội và truyền thông.

Bên cạnh đây Trung Quốc cũng đang từng bước thực thi phương án “Y – Dược phân ly”, tách riêng hai ngành y và dược để dễ dàng cũng như minh bạch hơn trong từng công đoạn từ sản xuất, kiểm kê cho tới tiêu thụ.

Tham khảo nhiều nguồn: Sohu.com/Chia.com.cn/CCTV

Vụ thuốc ung thư giả: Vì sao cấp visa thuốc quá nhanh?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0