Vụ án Phạm Công Danh: Sẽ triệu tập hàng loạt đại gia

Dự kiến, từ 24-7 đến 15-8-2018, ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng (VNCB), Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh và những đồng

Giá vàng tăng mạnh, vượt 37 triệu đồng/lượng
Hai kịch bản tăng trưởng tín dụng đến cuối năm
MB thăng hạng vào TOP 3 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành ngân hàng 2017

Dự kiến, từ 24-7 đến 15-8-2018, ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng (VNCB), Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh và những đồng phạm sẽ bị đưa ra xét xử GĐ 2. Vụ án có đến 46 bị can, trong số đây 2 bị can “cộm cán” là ông Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch thường trực HĐQT, Chủ tịch HĐTD Sacombank) và Phan Huy Khang (nguyên Tổng Giám đốc Sacombank).

Sẽ triệu tập đến tòa 200 người, trong đây có nhiều đại gia

Có đại diện 7 ngân hàng, hàng chục doanh nghiệp và gần 200 người được tòa triệu tập có vai trò là người, đơn vị có quyền và nghĩa vụ liên quan và người làm chứng. Phiên tòa có 64 luật sư đăng ký bào chữa cho 46 bị cáo cũng như người có ích lợi nghĩa vụ liên quan tới vụ án.

Trước đây, đầu năm 2018, khi vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm lần 1, HĐXX cũng đã triệu tập những ông Trần Bắc Hà, Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang. Tuy nhiên, ông Hà xin vắng mặt vì đã nhập viện điều trị bệnh ở Singapore và được HĐXX nhận lời.

Cuối tháng 6 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chọn lọc kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối có ông Trần Bắc Hà; nhữngh tất cả chức vụ trong Đảng đối có ông Đoàn Ánh Sáng; cảnh cáo đối có ông Trần Lục Lang. Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cả 3 đã có nhiều vi phạm rất nghiêm trọng, trong đây có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối có 12 doanh nghiệp liên quan đến vụ án Phạm Công Danh GĐ 2, gây thiệt hại cho VNCB trên 2.550 tỷ đồng.

Vụ án Phạm Công Danh: Sẽ triệu tập vô số đại gia - Ảnh 1.

Phạm Công Danh và những đồng phạm ở phiên xét xử vào tháng 1-2018.

Cú bắt tay “định mệnh” của ông Trầm Bê

Ông Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới dùng pháp nhân 29 doanh nghiệp do Phạm Công Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân đứng tên hồ sơ vay vốn ở 3 ngân hàng Sacombank, Tiên Phong (TpBank), BIDV. Sau đây, Phạm Công Danh dùng tiền gửi của VNCB ở những ngân hàng này để cầm cố và trả nợ thay, gây thiệt hại cho VNCB trên 6.126 tỷ đồng.

Liên đới chịu trách nhiệm, cáo trạng xác định 2 cựu lãnh đạo Sacombank đã trực tiếp gây thiệt hại cho VNCB số tiền 1.835 tỷ đồng. Ông Trầm Bê, Phạm Công Danh, Phan Huy Khang đã thống nhất Sacombank sẽ cho Phạm Công Danh vay tối đa 1.800 tỷ đồng, tài sản chắc chắn là tiền gửi của VNCB.

Ông Trầm Bê ký duyệt 2 tờ trình của Sacombank về việc chấp thuận chủ trương cấp tín dụng cho Công ty Nhất Nhất Vinh 250 tỷ đồng, Công ty Quốc Thắng 350 tỷ đồng, thời hạn 12 tháng, hợp thức hóa bằng 2 tờ trình ngày 24-4-2013 để đối phó có cơ quan tính năng.

Sau khi VNCB chuyển số tiền trên để giải ngân cho 6 doanh nghiệp, trong ngày 24-4-2016, tất cả khoản vay 1.800 tỷ đồng ở Sacombank đã được chuyển vào tài khoản của Phạm Công Danh ở ACB chi nhánh Phú Thọ. Toàn bộ số tiền này, ông Danh sử dụng trả nợ cho những khoản vay ở BIDV hơn 1.633 tỷ đồng, còn lại hơn 166 tỷ đồng Danh sử dụng cộng những khoản tiền khác.

Đến ngày 26-4-2014, do hết hạn hợp đồng tín dụng, Sacombank đã tự động thu 1.835,8 tỷ đồng (cả gốc và lãi) từ tiền gửi của VNCB ở Sacombank để thu hồi nợ, đồng thời gửi thông báo cho VNCB và 6 doanh nghiệp trên được biết. Do 6 doanh nghiệp không có tài sản chắc chắn nên VNCB không thu hồi được số tiền gửi đã dùng để trả nợ thay cho những doanh nghiệp, gây thiệt hại.

Theo VKSND Tối cao, ông Phạm Công Danh có hành vi dùng tiền gửi của VNCB bảo lãnh cho 29 lượt doanh nghiệp vay tiền từ 3 ngân hàng trên. Toàn bộ số tiền này Danh sử dụng. Sau đây, những doanh nghiệp này không vận hành như phương án kinh doanh theo hợp đồng tín dụng nên 3 ngân hàng đã thu nợ bằng tiền của VNCB, gây thiệt hại cho VNCB. Hành vi làm trái của ông Phạm Công Danh và những đồng phạm chỉ đã đi vào hoạt động khi bị 3 ngân hàng thu nợ, siết nợ bằng tiền VNCB gửi ở 3 ngân hàng.

Các kiến nghị của Hiệp hội Ngân hàng (cho rằng nếu nhận lời thu hồi số tiền 6.126 tỷ đồng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sự ổn định của phân khúc tài chính – PV), VKS đề nghị HĐXX cân nhắc.

Số tiền 4.500 tỷ đồng nâng vốn điều lệ có lý do từ khoản vay BIDV và TPBank, kết quả điều tra cho thấy chưa được hạch toán theo quy định để tăng vốn cho VNCB, không xác định rõ số tiền này được sử dụng vào mục đích gì. Tính đến ngày khởi tố vụ án (26-7-2014), số tiền trên không còn và đến nay xác định số tiền này không còn trên tài khoản của VNCB cũng như CB.

Ông Phạm Công Trung (em ông Phạm Công Danh, nguyên Phó TGĐ VNCB, Giám đốc Công ty Việt Trung), kết quả điều tra bổ sung có căn cứ xác định ông Trung đã giao hồ sơ pháp nhân Công ty Việt Trung cho Mai Hữu Khương lập hợp đồng chuyển nhượng chất liệu thi công.

Ông Trung đã chỉ đạo Nguyễn Minh Tuấn (cháu Trung, phó giám đốc doanh nghiệp) ký hợp đồng chuyển nhượng khống chất liệu thi công có Công ty Nhất Nhất Vinh 24 tỷ đồng. Sau đây, ông Danh đã chỉ đạo cho những đồng phạm đưa hợp đồng chuyển nhượng này cộng có những hợp đồng chuyển nhượng khác vay BIDV 350 tỷ đồng, dẫn đến VNCB thiệt hại 215 tỷ đồng.

Ngoài ra, Trung còn thừa nhận đưa 1 số người đi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp và lấy tài liệu những dự án theo đề nghị của Phạm Công Danh. Tuy nhiên, CQĐT ứng dụng quy định theo hướng có lợi cho nghi can, chắc chắn tính nhân đạo nên không xem xét xử lý hình sự.

“Đại án” Phạm Công Danh: Có thu hồi 6.126 tỷ đồng từ ba ngân hàng?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: