Vụ án Vũ ‘nhôm’: Kê biên tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đồng

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, cơ quan điều tra đã kê biên nhiều tài sản liên quan đến vụ án Vũ “nhôm” và đồng phạm, giao cơ quan tính năng ứng dụ

Rủi ro với tỷ giá đang tăng lên
Bắt nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp cùng một loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo TP HCM
Phát hiện nhóm người nước ngoài dùng thẻ tín dụng giả mua hàng

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, cơ quan điều tra đã kê biên nhiều tài sản liên quan đến vụ án Vũ “nhôm” và đồng phạm, giao cơ quan tính năng ứng dụng tịch thu, sung quỹ Nhà nước.

Kê biên trọn vẹn, nhà, đất của doanh nghiệp bình phong

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định, nguyên đơn dân sự là UBND TP Đà Nẵng, UBND TPHCM, Bộ Công an ; người có ích lợi và nghĩa vụ liên quan là 1 số tổ chức, cá nhân khác đã tham dự chuyển nhượng, liên doanh, đặt cọc… đối có một số dự án nhà đất liên quan đến một số hành vi phạm tội nêu trên. Trong quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện việc ứng dụng một số phương pháp để thu hồi tài sản cho Nhà nước, cụ thể như sau:

Ngày 1/3/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra lệnh kê biên tài sản số 03 đối có quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất ở số 319 Lê Duẩn, TP Đà Nẵng; Quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất ở Khu đất 3.264 m2 ở các con phố Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Ngày 5/6/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra lệnh kê biên tài sản số 14 đối có quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất ở Dự án Vệt du lịch ven biển từ Vegas Resort đến Khu du lịch Bến Thành Non Nước, các con phố Trường Sa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng; Quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất ở số 16 Bạch Đằng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Ngày 10/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra lệnh kê biên tài sản số 24 kê biên đối có quyền sử dụng đất ở Thửa đất số 76, tờ bản đồ số 24 bộ địa chính, số 15 Thi Sách, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM, tổng diện tích 2.366,9m2 của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, được UBND TPHCM giao quyền sử dụng đất theo Quyết định số 2781/QĐ-UBND ngày 11/6/2015; Quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất ở: Thửa đất số 3, tờ bản đồ số 1, số 8 Nguyễn Trung Trực, phường Bến Thành, quận 1, TPHCM, tổng diện tích 1.297,2 m2, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Sở TNMT TPHCM cấp cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 ngày 28/5/2012.

Phong tỏa tài sản của Vũ “nhôm”

Ngoài ra, quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản yêu cầu UBND TP Đà Nẵng, UBND TPHCM và Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng Nhà nước chỉ đạo một số đơn vị trực thuộc ứng dụng phong tỏa tài sản và tài khoản của Phan Văn Anh Vũ và một số cá nhân, tổ chức liên quan đến Phan Văn Anh Vũ.

Các hành vi phạm tội của Phan Văn Anh Vũ và một số đồng phạm đã xâm phạm đến 7 nhà, đất công sản, dự án BĐS có tổng tổng diện tích 6.723,87 m2 nhà và 26.759,9 m2 đất, tổng trị giá là 2,5 nghìn tỷ đồng cần phải được thu hồi cho Nhà nước.

Vụ án Vũ nhôm: Kê biên tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đồng - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ trước khi bị bắt

Vì vậy, đối có 5 cơ sở nhà đất sau đây cần phải giao cho UBND TP Đà Nẵng và UBND TPHCM ứng dụng thu hồi và xử lý theo quy định của pháp luật, gồm: Nhà công sản ở số 319 Lê Duẩn, phường Tân Chính, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng; Nhà đất ở số 16 Bạch Đằng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng; Khu đất các con phố Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng; Khu đất ở các con phố ven biển Sơn Trà – Điện Ngọc, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng; Nhà đất ở số 8 Nguyễn Trung Trực, quận 1, TP HCM.

Đối có Nhà đất ở số 129 Pasteur, phường 6, quận 3, TPHCM trước đây thuộc quyền quản lý của Bộ Công an cần giao cho Bộ Công an phối hợp có UBND TPHCM báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất phương pháp thu hồi chắc chắn không thất thoát tài sản Nhà nước đồng thời bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho các người có liên quan.

Đối có Nhà đất ở số 15 Thi Sách, quận 1, TPHCM cần giao cho UBND TPHCM thu hồi để chắc chắn không thất thoát tài sản Nhà nước đồng thời bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho các người có liên quan. Đối có số tiền Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính cần tịch thu sung quỹ Nhà nước.

Các hành vi phạm tội của Phan Văn Anh Vũ và một số đồng phạm đã xâm phạm đến 7 nhà, đất công sản, dự án BĐS có tổng tổng diện tích 6.723,87 m2 nhà và 26.759,9 m2 đất, tổng trị giá là 2,5 nghìn tỷ đồng cần phải được thu hồi cho Nhà nước.

VKS giữ nguyên quan điểm buộc tội có Trần Phương Bình, Vũ Nhôm

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: