Vụ bà Phấn: Tòa bác kháng cáo quá hạn của Phạm Công Danh

Chiều nay (22-10), TAND Cấp cao ở TP.HCM tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ nữ đại gia Hứa Thị Phấn (71 tuổi, nguyên cố vấn cấp cao HĐQT TRUSTBank, nguyên

Thách thức pháp luật, web làm dịch vụ rút tiền từ thẻ tín dụng ồ ạt mời chào dịp Tết
Lợi nhuận của LienVietPostBank có thể vượt 2.200 tỷ trong năm nay
Bắt kẻ dùng ớt xát vào mắt người rút tiền tại cây ATM để cướp tài sản

Chiều nay (22-10), TAND Cấp cao ở TP.HCM tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ nữ đại gia Hứa Thị Phấn (71 tuổi, nguyên cố vấn cấp cao HĐQT TRUSTBank, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Phú Mỹ), cộng đồng phạm.

Các bị cáo bị truy tố ở hai tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ bà Phấn: Tòa bác kháng cáo quá hạn của Phạm Công Danh - Ảnh 1.

Các bị cáo ở tòa phúc thẩm . Ảnh: H.ĐĂNG

Tại phần thủ tục phiên tòa, bị cáo Hứa Thị Phấn tiếp tục vắng mặt. Trong buổi sáng, tòa kiểm tra căn cước của những bị cáo và những bên được triệu tập.

Ông Phạm Công Danh tham dự vụ án có tư nhữngh người có quyền và nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt. Luật sư (LS) bảo vệ cho Danh có ý kiến cho rằng vào ngày HĐXX tuyên án ông Danh bị bệnh không nghe được lời tuyên án. Sau đây ông Danh phải đi mổ mắt, bị bệnh thận cấp độ 3, rối loạn các con phố ruột mãn tính. Cho nên khi bản án sơ thẩm được chuyển tới ông Danh thì ông cũng không có khả năng đọc được vì mắt mới mổ vừa xong.

Theo LS, ông Danh có nộp đơn kháng cáo sau thời hạn luật cho phép. Vì vậy kính mong HĐXX tham khảo tạo điều kiện, đâyn nhận kháng cáo để ông Danh có thời cơ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp ở phiên tòa phúc thẩm này.

Vụ bà Phấn: Tòa bác kháng cáo quá hạn của Phạm Công Danh - Ảnh 2.

Phạm Công Danh ở phiên tòa hồi tháng 7-2018. Ảnh: H.YẾN

Đầu giờ xét xử buổi chiều, HĐXX đã trả lời về vấn đề này.

Theo HĐXX, tòa sơ thẩm tuyên án vào ngày 31-5-2018, ngày 2-7-2018 ông Danh làm đơn kháng cáo vì cho rằng phán quyết của tòa gây thiệt hại đến quyền và lợi ích của ông, đơn được chuyển tới TAND Cấp cao ở TP.HCM theo phiếu chuyển ghi ngày 12-10 -2018.

Ông Danh cho rằng do bị bệnh nên ngày 2-7-2018 mới viết đơn kháng cáo. Tuy nhiên, nguyên do của việc kháng cáo quá hạn mà ông Danh đưa ra không thuộc trường hợp bất khả kháng hoặc do gặp khó khách quan. Vì vậy, HĐXX căn cứ vào Điều 335 BLTTHS 2015 không đâyn nhận đơn kháng cáo quá hạn của ông Danh.

Hiện phiên tòa vẫn đang tiếp tục, chủ tọa đang tóm tắt bản án sơ thẩm.

Nội dung vụ án

Theo hồ sơ, bà Phấn lợi dụng việc nắm giữ 84,92% vốn điều lệ của TRUSTBank điều hành, chi phối, thâu tóm trọn vẹn HĐQT. Bà Phấn đã lũng đoạn mọi làm việc đầu tư, làm việc tín dụng, làm việc thu chi tiền mặt nhằm thực hiện hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái thông qua việc nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch từ dao động 154 tỉ đồng lên đến 1.260 tỉ đồng để phân phối cho TRUSTBank. Bà Phấn đã chiếm đoạt của ngân hàng hơn 1.105 tỉ đồng; hạch toán thu-chi khống, cấn trừ để gây thiệt hại cho TRUSTBank hơn 5.256 tỉ đồng.

Hành vi của bị cáo Phấn và những bị cáo trong vụ án là nguyên do dẫn đến hiện trạng TRUSTBank bị Ngân hàng Nhà nước xếp loại ngân hàng loại D (loại yếu kém) và cũng là nguyên do chính dẫn đến sự đổ vỡ của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB, tiền thân là TRUSTBank)…

Xử sơ thẩm hồi tháng 5-2018, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Phấn 30 năm tù, bồi thường 1.105 tỉ đồng thiệt hại từ hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hơn 15.600 tỉ đồng từ hành vi cố ý làm trái…

Cùng hai tội danh trên, bị cáo Bùi Thị Kim Loan (trợ thủ đắc lực của bà Phấn) bị phạt tổng cộng 28 năm tù, bị cáo Ngô Kim Huệ (nguyên thành viên HĐQT, phó tổng giám đốc Ngân hàng Đại Tín, cháu bà Phấn) bị phạt tổng cộng 10 năm tù, những bị cáo khác bị phạt từ hai năm án treo đến 10 năm tù…

Nữ đại gia Hứa Thị Phấn tiếp tục vắng mặt ở tòa

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: