Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Giữ được cấu trúc chính và mặt tiền

Lực lượng cứu hỏa của Pháp cũng được triển khai đến mọi địa điểm trong nhà thờ để phân tích căn bản một số thiệt hại đã xảy ra. Tính đến 5h sáng 16/

Trung Quốc tiếp tục bán trái phiếu Mỹ, lượng nắm giữ giảm xuống thấp nhất 2 năm
Blackstone gọi hơn 9 tỷ USD cho quỹ châu Á
Bạn muốn tự tin hơn trong cuộc sống ư? Hãy học hỏi Tổng thống Mỹ Donald Trump

Lực lượng cứu hỏa của Pháp cũng được triển khai đến mọi địa điểm trong nhà thờ để phân tích căn bản một số thiệt hại đã xảy ra.

Tính đến 5h sáng 16/4 theo giờ Pháp (tức dao động 10h giờ sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam), lực lượng cứu hỏa đã căn bản khống chế được đám cháy ở Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris (Pháp).

Ngọn lửa căn bản được khống chế từ dao động 2h sáng theo giờ Pháp, tức 7h sáng nay theo giờ Việt Nam. Tuy nhiên, lực lượng cứu hỏa vẫn phải tiếp tục chiến đấu có một số đám cháy nhỏ nội khu nhà thờ, đặc trưng là phải bơm nước để làm nguội hiện trường trước nguy cơ 1 số địa điểm có thể sụp đổ do nhiệt độ cao, đồng thời ngăn ngừa ngọn lửa bùng phát trở lại.

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Giữ được cấu trúc chính và mặt đường - Ảnh 1.

(Ảnh: Newsweek).

Lực lượng cứu hỏa cũng được triển khai đến mọi địa điểm trong nhà thờ để phân tích căn bản một số thiệt hại đã xảy ra. Theo 1 nguồn tin từ lực lượng cứu hộ, 2/3 qui mô Nhà thờ Đức Bà Paris đã bị lửa tàn phá. Tuy nhiên, điều tồi tệ nhất đã không xảy ra, một số nỗ lực dập lửa suốt đêm đã giúp giữ được cấu trúc chính và mặt đường của nhà thờ, giúp cho khả năng khôi phục trong thời gian tới thuận lợi hơn. Tính đến thời điểm giai đoạn này, chưa ghi nhận trường hợp người dân hay khách du lịch nào bị thương trong vụ cháy, tuy nhiên 1 lính cứu hỏa đã bị thương nặng trong quá trình làm nhiệm vụ.

Ngay ở hiện trường, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron biểu hiện nỗi buồn sâu sắc khi biểu tượng văn hóa, lịch sử của thủ đô Paris và nước Pháp bị lửa tàn phá, nhưng cũng không quên ca ngợi nỗ lực của lực lượng cứu hỏa đã giúp tránh được điều tồi tệ nhất.

“Những gì diễn ra ở Nhà thờ Đức Bà Paris là 1 thảm họa tồi tệ. Trước hết, tôi muốn nghĩ tới và cảm ơn lực lượng cứu hỏa Paris. Gần 500 người trong số họ đã chiến đấu và hiện vẫn còn chiến đấu có ngọn lửa trong nhiều giờ và có lẽ nhiều ngày nữa. Họ đã chiến đấu có lòng dũng cảm hoàn hảo, sự chuyên nghiệp và có sự quyết đoán của một số người chỉ huy”, Tổng thống Macron nói.

Vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris diễn ra đúng 1 tuần trước lễ Phục Sinh. Suốt từ đêm qua, rất nhiều tín đồ Thiên Chúa Giáo ở thủ đô Paris và nhiều khách du lịch quốc tế đã tập trung ngoại khu nhà thờ, họ hát và cầu nguyện trong khi lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, toàn bộ không giấu được nỗi buồn sâu sắc.

Một người người dân Paris bày tỏ: “Biểu tượng của Paris đang sụp đổ, quả thực vô cùng sốc. Một trong một số biểu tượng đang biến mất ngay trước mắt chúng ta. Thực sự rất đau lòng”

“Chúng tôi thực sự tiếc cho người dân Pháp. Đây là 1 ngày buồn đối có Paris, đối có nước Pháp và cả địa cầu”, 1 người khác cho biết.

Chia sẻ có cùng đồng người Thiên Chúa Giáo, Tổng thống Pháp Macron bày tỏ: “Trước hết tôi muốn nghĩ tới một số người theo đạo Thiên chúa ở Pháp và khắp nơi trên địa cầu, đặc trưng trong tuần lễ thánh này. Tôi biết họ nhận ra như thế nào và chúng tôi ở bên cạnh họ. Tôi cũng muốn nghĩ tới toàn bộ người dân Paris, Nhà thờ Đức Bà là nhà thờ của họ và còn hơn thế nữa. Thị trưởng Paris đã ở đây có chúng tôi từ nhiều giờ và ngay từ khi ngọn lửa Thứ nhất bùng phát, tôi hiểu cảm xúc của bà ấy và cảm xúc của người dân đô thị này”.

Tổng thống Pháp cũng tuyên bố, nước Pháp sẽ thi công lại Nhà thờ Đức Bà Paris, sẽ kêu gọi một số kiến trúc sư, một số tài năng giỏi nhất ở trong và ngoài nước Pháp để bình phục công trình biểu tượng này. Quỹ di sản của Pháp cũng sẽ áp dụng 1 cuộc quyên góp trên toàn quốc ngay từ ngày 16/4. Dự kiến, sẽ phải mất nhiều năm để khôi phục công trình đồ sộ này, có số chi phí lên tới dao động 150 triệu euro.

Liên quan tới lý do vụ cháy, tạm thời động cơ tội phạm đã được loại trừ. Tuy nhiên, Viện kiểm sát đô thị Paris đã mở 1 cuộc điều tra về tội danh “vô ý phá hủy bằng hỏa hoạn”, trong đây một số công nhân áp dụng tu sửa, cải tạo mái vòm Nhà thờ Đức Bà trước thời điểm xảy ra hỏa hoạn đã được triệu tập./.

Khoảnh khắc tháp chuông nhà thờ Đức Bà Paris sụp đổ vì hỏa hoạn VOV.VN – Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng ở nhà thờ Đức Bà Paris hôm 15/4 đã khiến phần mái của công trình hơn 850 tuổi bị hư hỏng nặng.

Hoả hoạn thiêu rụi Nhà thờ Đức Bà Paris: Hé lộ lý do ban đầu

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: