Vụ DongABank: Thanh tra và kiểm toán vào nhưng vì sao không phát hiện âm quỹ?

Tại phần xét hỏi, HĐXX đặt vấn đề hàng năm DongABank đều có thanh tra đồng thời có 2 đơn vị kiểm toán, vì sao lại không phát hiện việc âm quỹ. Trả l

Cho vay mua nhà ở xã hội: Vì sao người nghèo vẫn chưa vay được vốn?
Vay 10 triệu đồng phải trả 30 triệu đồng: Chặt ‘vòi bạch tuộc’ tín dụng đen
10 cựu lãnh đạo Navibank chạy tội bất thành

Tại phần xét hỏi, HĐXX đặt vấn đề hàng năm DongABank đều có thanh tra đồng thời có 2 đơn vị kiểm toán, vì sao lại không phát hiện việc âm quỹ.

Trả lời câu hỏi trên của hội đồng xét xử, Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á (DongABank – DAB) bị cáo Trần Phương Bình nói rằng kiểm toán khi áp dụng kiểm toán DAB thì chỉ áp dụng thực giai đoạn này 1 số đơn vị, tức trên qui định lấy mẫu. Kiểm toán theo mẫu, kết quả phải ghi nhận cho trọn vẹn ngân hàng. Bởi, nếu kiểm toán hết 220 vị trí DAB thì giá thành lớn và công việc cũng không làm xuể. Còn trên qui định, kết quả kiểm toán thì luôn luôn phải kiểm toán tổng thể.

Hậu quả theo đây dẫn đến việc bị cáo Bình thực hiện nhiều hành vi “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, chiếm đoạt hàng ngàn tỷ ở DAB.

Theo cáo trạng, trên vai trò Tổng Giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT DAB, bị cáo Trần Phương Bình đã chỉ đạo những bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền hơn 2.057 tỷ đồng, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây thiệt hại hơn 1.551 tỷ đồng, gây thiệt hại tổng cộng cho DAB hơn 3.608 tỷ đồng. Từ năm 2007 đến năm 2014, Trần Phương Bình chỉ đạo Nguyễn Thị Kim Xuyến và những nhân viên thực hiện 9 hành vi phạm tội trong việc lập phiếu thu tiền khống đứng tên Trần Phương Bình và người thân để mua cổ phần của chính DAB.

Để bù đắp số tiền thu khống, Bình chỉ đạo xuất quỹ phân phối vàng, lập hồ sơ cho vay khống để tất toán số tiền mua cổ phần. Trần Phương Bình đã chiếm đoạt của DAB 1.160 tỷ đồng trong việc mua 74.279.236 cổ phần của chính DAB. Theo đây, Trần Phương Bình và Nguyễn Thị Kim Xuyến đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của DAB hơn 1.160 tỷ đồng thông qua việc mua hơn 74 triệu cổ phần DAB từ năm 2007-2014.

Kiểm toán, NHNN thanh tra như thế nào mà không phát hiện âm quỹ?

Tại phần xét hỏi, HĐXX đặt vấn đề hàng năm DAB đều có thanh tra đồng thời có 2 đơn vị kiểm toán, vì sao lại không phát hiện việc âm quỹ. Chi tiết nội dung xét hỏi như sau:

HĐXX:Hàng năm BCTC cuối năm có nổi lên vấn đề đều có kiểm toán từ 2 doanh nghiệp và có thanh tra NHNN, bị cáo đã báo cáo như thế nào?

Bị cáo Trần Phương Bình: Có hai thanh tra từ NHNN, thanh tra toàn bộ làm việc ngân hàng hoặc thanh tra từng bộ phận. Có năm thanh tra tín dụng, có năm không. Từ năm 2014 thì cơ quan thanh tra Nhà nước mới có thanh tra toàn diện DAB.

HĐXX: Có khi nào thanh tra quỹ thực ở không, trước năm 2014?

Bị cáo Bình: Bị cáo nhớ không rõ, nhưng có thể có lần đã thanh tra quỹ trước 2014.

HĐXX: NHNN làm như thế nào mà lại không phát hiện việc thiếu quỹ?

Bị cáo Bình: Thưa HĐXX, khi thanh tra NHNN thanh tra thì sẽ báo trước 1 số ngày để thông báo nội dung sẽ thanh tra cho DAB. Khi DAB nhận văn bản chọn lọc thì chính mình bị cáo đọc, suy nghĩ sau đây triệu tập những bộ phận gồm ngân quỹ, nhằm thực hiện che giấu tình trạng âm. Tức là bị cáo điều chuyển những khoản âm quỹ đi những chi nhánh, phòng chuyển nhượng mà cơ quan thanh tra sẽ không thanh tra.

HĐXX: Trong thời điểm thanh tra thực ở, thì chỉ đếm còn bao nhiêu ở quỹ hay kiểm tra tổng thể những sổ sách, và có phải đối chiếu có những điều chỉnh quỹ?

Bị cáo Bình: Dạ thưa theo quy định thì bắt buột phải kiểm đếm thực ở và đối chứng có sổ sách.

HĐXX: Còn có bộ phận kiểm toán, thì kiểm toán tổng thể hay chỉ kiểm toán ở hội sở?

Bị cáo Bình: Kiểm toán trên qui định lấy mẫu ở 1 số điểm vì nếu kiểm toán hết 220 vị trí DAB thì giá thành lớn và công việc cũng không làm xuể. Còn trên qui định, kết quả kiểm toán thì luôn luôn phải kiểm toán tổng thể.

Cựu Tổng Giám đốc DongABank khai không rõ quy định nguồn vốn mua cổ phần phát hành mới, chỉ biết tiền phải hợp pháp

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: