Vũ khí bí mật giúp các quỹ đầu tư ở ĐNÁ ‘bỏ 1 vốn thu 10 lời’ như thương vụ Mekong Capital vào Thế giới di động

Mekong Capital mua 35% cổ phần Thế giới di động có giá 3,5 triệu USD vào năm 2007 và hơn 10 năm sau, con số cửa hàng của hãng này tăng từ 7 đến 1.500

Nếu muốn cứu ngành bán lẻ, hãy để cho nó được chết!
4 người phụ nữ quyền lực được ông Kim Jong-un đưa đi cùng đến Thượng đỉnh Mỹ – Triều là ai?
Ông Trump kêu gọi Apple chuyển sản xuất từ Trung Quốc về Mỹ

Mekong Capital mua 35% cổ phần Thế giới di động có giá 3,5 triệu USD vào năm 2007 và hơn 10 năm sau, con số cửa hàng của hãng này tăng từ 7 đến 1.500, lợi nhuận tăng từ 6 tỷ VNĐ lên 2,3 nghìn tỷ VNĐ.

Trong khi những quỹ tư nhân khổng lồ gồm KKR, Blackstone, Carlyle chỉ vừa khởi đầu làn sóng đầu tư vào Đông Nam Á thì những quỹ nhỏ hơn đã cảm thấy tiềm năng của khu vực này từ rất lâu, đặc thù là trong GĐ khủng hoảng. Và họ đã chứng minh biệt tài lấp đầy những chỗ trống mà những tay chơi lớn bỏ qua.

Navis Capital Group được thành lập ở Kuala Lumpur vào năm 1998, 1 năm sau khi xảy ra khủng hoảng tiền tệ châu Á. Các nhà sáng lập của công ty gồm Richard Foyston, Nicholas Bloy và Rodney Muse – trước đó làm việc cho công ty giải đáp Boston đã vận dụng kiến thức, bí kíp họ có khi mở công ty riêng.

Hiện nay, công ty đang quản lý quỹ tư nhân và đại chúng có tổng số vốn 5 tỷ USD và sử dụng hơn 60 người ở 8 văn phòng khác nhau trên khắp khu vực châu Á.

Một trong những câu chuyện thành công nhất của công ty là King’s Safetywear – 1 hãng sản xuất giày dép bảo hộ Singapore mà Navis mua lại có giá gần 97 triệu đôla Singapore vào năm 2018.

Sau khi đầu tư vào đó, Navis đã giải đáp cho King’s Safetywear mở rộng sang cả Australia, Ấn Độ và Hàn Quốc. Công ty cũng là công cụ để tiến tới thỏa thuận thương vụ mua lại Oliver Footwear, nhà sản xuất giày bảo hộ lớn nhất Australia.

Năm 2011, Navis phân phối cổ phần ở King’s Safetywear cho Honeywell International có giá 430 triệu USD, đạt tỷ suất lợi nhuận 350% so có khoản đầu tư ban đầu.

Lakeshore Capital thành lập ở Bangkok vào năm 2009 cũng nhìn thấy thời cơ trong tình cảnh gặp khó.

Khi mới diễn ra khủng hoảng tài chính toàn cầu, những ngân hàng trên địa cầu đều cực kỳ thận trọng có những khoản đầu tư rủi ro. Thái Lan không phải là ngoại lệ, khiến những ngành công nghiệp địa phương phát triển thành khát vốn chưa từng thấy.

3 nhà sáng lập của Lakeshore gồm Anotai Adulbhan, Panaikorn Chartikawanji và Supawat Likittanawong đã cảm thấy nhu cầu này và chọn lọc tập trung cấp vốn cho những công ty vừa và nhỏ.

Lakeshore vẫn theo chiến lược đầu tư vào những công ty ít tên tuổi và không tiết lộ danh mục đầu tư nhưng công ty thích đầu tư vào những lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng cao như hàng tiêu dùng, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Brahmal Vasudevan thành lập Creador ở Kula Lumpur vào năm 2011 sau 11 năm làm Giám đốc cho ChrysCapital – 1 quỹ tư nhân ở Ấn Độ. Creador tâp trung vào đầu tư vốn ở vùng phía Nam và Đông Nam Á, ưu tiên danh tiếng là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Ấn Độ và Sri Lanka. Một vài tin đồn cho thấy công ty đang huy động quỹ thứ 4 có mục tiêu 500 triệu USD.

“Chúng tôi không phải là nhà đầu tư vào những công ty đang gặp gặp khó có hy vọng nhữngh tân tình hình mà chúng tôi hướng tới tăng trưởng”, Casudevan nói thêm rằng ông nhắm tới chiến lược hướng những công ty mà mình đầu tư mở rộng ra khắp châu Á.

Một ví dụ là OldTown White Coffee – 1 chuỗi nhà hàng ở Malaysia. Creador đầu tư 15 triệu USD vào công ty và khuyên họ mở rộng sang cả những phân khúc mới nổi.

Trong tháng 1 năm nay, Creador đã áp dụng khoản đầu tư Thứ nhất vào Việt Nam bằng việc mua cổ phần Thế giới di động – nhà cung cấp thiết bị điện tử tiêu dùng và liên hệ danh tiếng ở đó.

Creador mua 1 lượng cổ phiếu Thế giới di động trong khi Mekong Capital đang có ý định thoái vốn tất cả ở công ty này.

Mekong Capital đang tập trung vào Việt Nam kể từ khi họ thành lập vào năm 2001. Quỹ của họ đã có 33 khoản đầu tư tư nhân và thoái vốn 24 trong số đó.

Chad Ovel – 1 đối tác của công ty mô tả khoản đầu tư của Mekong Capital vào Thế giới di động là 1 trong những thương vụ tốt nhất mà họ thực hiện. Họ mua 35% cổ phần Thế giới di động có giá 3,5 triệu USD vào năm 2007 và hơn 10 năm sau, con số cửa hàng của hãng này tăng từ 7 đến 1.500 cửa hàng, lợi nhuận tăng từ 6 tỷ VNĐ lên 2,3 nghìn tỷ VNĐ.

Mekong Capital được cho là đóng góp đa số vào tốc độ tăng trưởng đó. Mekong Capital nhấn mạnh tới tầm quan trọng của quản trị và nói rằng họ luôn đề nghị những công ty mà mình đầu tư bổ nhiệm 1 giám đốc độc lập.

Và ở Thế giới di động, Bob Willett – cựu CEO Best Buy Interntaional đã được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị. Willet có theo quan điểm “khách hàng là trên hết” mà Ovel tin rằng sẽ tái có lại sức mạnh cho Mobile World.

“Chìa khóa thành công là nhữngh tân văn hóa công ty”, Ovel nói.

Thị trường phân phối lẻ nệm giống phân khúc ĐTDĐ 10 năm trước, nhận đầu tư triệu đô từ Mekong Capital, Vua Nệm tham vọng trở thành “Thế giới di động” của ngành nệm?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0