Vụ kiện Quỹ Trump: Toà án New York bác bỏ lập luận Trump không thể bị kiện bởi ông là tổng thống

Thẩm phán Toà án Tối cao New York đã bác bỏ lập luật từ luật sư của gia đình ông Trump, rằng vụ kiện nên được bãi bỏ vì Điều khoản Tối cao của Hiến p

Mỹ hủy Thượng đỉnh với Triều Tiên, Hàn Quốc tuyên bố “đang cố tìm hiểu ý định của ông Trump”
Thủ tướng Bhutan làm bác sĩ chữa bệnh cho người dân vào cuối tuần
Cựu Tổng thống Hàn Quốc 66 tuổi bị kết án 24 tù giam

Thẩm phán Toà án Tối cao New York đã bác bỏ lập luật từ luật sư của gia đình ông Trump, rằng vụ kiện nên được bãi bỏ vì Điều khoản Tối cao của Hiến pháp Mỹ có viết “1 tổng thống đương nhiệm chẳng thể bị kiện.”

Hôm thứ Sáu, 1 thẩm phán của Toà án New York đã từ chối đề nghị từ phía Tổng thống Donald Trump và các thành viên trong gia đình ông về việc bác bỏ vụ kiện chống lại họ và Quỹ Trump, tuyên bố rằng quỹ từ thiện này đã vi phạm luật của tiểu bang và liên bang trong “hơn 1 thập kỷ.”

Theo phán quyết này, Thẩm phán Saliann Scarpulla của Toà án Tối cao New York đã bác bỏ 1 lập luật từ luật sư của gia đình ông Trump, rằng vụ kiện nên được bãi bỏ vì Điều khoản Tối cao của Hiến pháp Mỹ có viết “1 tổng thống đương nhiệm chẳng thể bị kiện.”

Bà Scarpulla cũng bác bỏ lập luận của ông Trump rằng toà án tiểu bang không đủ thẩm quyền đối có tổng thống trong trường hợp này. Trong khi Hiến pháp cấm các toà án tiểu bang thực hiện việc “kiểm soát trực tiếp” bằng cách can thiệp vào nhiệm vụ của cảnh sát liên bang. Scaruplla viết: “Ở đây, các cáo buộc được nêu trong Bản kiến nghị không liên quan đến bất kỳ hành động nào của ông Trump có tư cách là tổng thống và bất kỳ phương pháp khắc phục nào cũng sẽ không ảnh hưởng đến nhiệm vụ chính của ông Trump.”

Scarpulla lưu ý rằng các bị cáo “đã chẳng thể chỉ ra 1 trường hợp cụ thể mà các toà án đã bãi bỏ vụ kiện tố tụng dân sự chống lại 1 tổng thống đương nhiệm trong Thẩm quyền tối thượng (Supremacy Clause), ở đây, hành động này lại dựa trên 1 hành vi không chính thức của tổng thống.”

Bà viết: “Tôi thấy rằng tôi có thẩm quyền xét xử đối có ông Trump và từ chối bản kiến nghị của bị cáo có nội dung bác bỏ đơn kiện chống lại ông trên cơ sở thẩm quyền.”

Tổng chưởng lý New York Barbara Underwood đã tán thành phán quyết của Scarpulla.

“Như chúng tôi đã trình bày chi tiết trong bản kiến nghị vào đầu năm nay, Quỹ Trump vận hành chỉ như 1 tấm séc để phục vụ cho vận hành kinh doanh và lợi ích chính trị của ông Trump. Có các quy tắc chi phối các quỹ tư nhân và chúng tôi chuẩn bị sẽ thực thi các quy tắc đây, không quan trọng ai là người điều hành quỹ đây. Chúng tôi phân tích cao chọn lọc của bà Scarpulla, đã cho phép vụ kiện của chúng tôi được tiếp tục diễn ra”, bà Underwood cho biết.

Một luật sư của Quỹ Trump Foundation, cho biết: “Quyết định chỉ có nghĩa là vụ kiện được tiếp tục. Như chúng tôi đã duy trì quan điểm trong suốt thời gian vụ kiện diễn ra, toàn bộ số tiền mà quỹ được gửi đến các điểm từ thiện để hỗ trợ các người cần đến nó nhất. Cuối cộng, chúng tôi vẫn tự tin vào kết quả của các thủ tục tố tụng này.”

Nhà Trắng chưa đưa ra phản hồi về chọn lọc của bà Scarpulla.

Phán quyết của thẩm phán có thể thúc đẩy các hành động pháp lý khác chống lại ông Trump ở New York và các tiểu bang khác. Trong đây bao gồm cả hành động tố cáo của cựu thí sinh cuộc thi “Apprentice” (Nhân viên Tập sự) – Summer Zervos, 1 trong số hơn 10 người khác tố cáo ông Trumg về hành vi xâm hại tình dục. Tuy nhiên, ông Trump đã phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc của Zervos.

Vụ kiện quỹ Trump Foundation được đệ trình bởi Underwood, bà cáo buộc ông Trump đã lợi dụng quỹ này “vì lợi ích cá nhân”. Sau đây, ông Trump đã rất giận dữ và chia sẻ trên Twitter có nội dung đả kích “các người theo đảng Dân chủ ở New York”.

Hai nhà lãnh đạo sẵn sàng đàm phán, Chiến tranh Thương mại có thời cơ hạ nhiệt

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: