Vụ mua bán ngoại tệ trái phép: Không phạt người dân giao dịch

Liên quan đến vụ xử phạt cá nhân, công ty chuyển nhượng ngoại tệ và vàng miếng trái phép, Công an tỉnh Nghệ An đã có thông cáo chính thức. Ngày 9/12

Vay nặng lãi ở Tây Nguyên: Giăng lưới cho vay, tận thu hộ nghèo
Rút tiền không cần thẻ với công nghệ đột phá mới
Hiện trạng “ngân hàng 0 đồng” dưới góc nhìn Kiểm toán Nhà nước

Liên quan đến vụ xử phạt cá nhân, công ty chuyển nhượng ngoại tệ và vàng miếng trái phép, Công an tỉnh Nghệ An đã có thông cáo chính thức.

Ngày 9/12, thảo luận có Tiền Phong, đại diện Công an tỉnh Nghệ An cho biết, quá trình thiết lập hồ sơ, Công an thị xã Thái Hoà và một số đơn vị liên quan đã thực hiện một số trình tự, thủ tục, xác định hành vi, người vi phạm và cơ quan có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Việc đề xuất xử lý 2 vụ việc đều thận trọng, khách quan, chỉ xử phạt đối có công ty và cá nhân làm việc trong công ty cố ý vi phạm, làm việc không ngừng nghỉ, liên tục, có tính chất chuyên nghiệp. Không xử phạt đối có người dân bởi hạn chế hiểu biết về pháp luật, lỗi vô ý, vi phạm có số lượng nhỏ, lần đầu, chắc chắn tính nghiêm minh nhưng vừa thấu tình và đạt lý.

Trước đấy, ngày 17/9/2018, Công an thị xã Thái Hòa phối hợp Đội quản lý phân khúc số 6 (Cục quản lý phân khúc Nghệ An) kiểm tra Cửa hàng vàng bạc Hùng Việt (địa chỉ: xóm 8, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa) thuộc Công ty TNHH Hùng Việt.

Tại đấy, Cơ quan tính năng phát hiện bà Trần Thị Việt (SN 1964, trú ở xóm 8, xã Nghĩa Thuận) là người quản lý Cửa hàng vàng bạc Hùng Việt đang phân phối 1 tờ ngoại tệ đô la Mỹ mệnh giá 100 USD cho bạn là Nguyễn Viết Phúc (SN 2000, trú ở xóm Hưng Bắc, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa) và phân phối 01 miếng vàng SJC cho bạn là Trần Trọng Tuấn (SN 1986, trú ở phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa).

Thời điểm kiểm tra, Cửa hàng vàng bạc Hùng Việt không xuất trình được giấy phép thu đổi ngoại tệ và giấy phép kinh doanh mua, phân phối vàng miếng nên Công an thị xã Thái Hòa đã lập biên bản kiểm tra và tạm giữ tờ ngoại tệ, miếng vàng SJC nói trên để xác minh, làm rõ.

Công an tỉnh Nghệ An đề xuất xử phạt tiền có bà Trần Thị Việt và Công ty TNHH Hùng Việt có mức thấp nhất. Cụ thể, phạt tiền 40.000.000 đồng đối có hành vi “Mua, phân phối ngoại tệ giữa cá nhân có nhau”, phạt tiền 60.000.000 đồng đối có tổ chức thực hiện hành vi “Mua, phân phối vàng miếng ở công ty không có Giấy phép kinh doanh mua, phân phối vàng miếng”. Đề xuất trả lại tang vật đang bị tạm giữ cho một số chủ có như trước thời điểm mua, phân phối.

Đối có các người mua ngoại tệ, mua vàng, qua lời khai của các người này cho thấy họ không biết Cửa hàng vàng bạc Hùng Việt không có giấy phép thu đổi ngoại tệ, không có giấy phép kinh doanh mua, phân phối vàng miếng. Những người này không cố ý mua ngoại tệ, vàng miếng có tổ chức, cá nhân không có giấy phép được phân phối, do vậy Công an tỉnh không đề xuất xử phạt.

Vụ chuyển nhượng ngoại tệ trái phép: Không phạt người dân giao dịch - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Đến ngày 27/9/2018, Công an thị xã Thái Hòa phối hợp Đội quản lý phân khúc số 6 (Cục quản lý phân khúc Nghệ An) kiểm tra Cửa hàng vàng bạc Trường Thắng (địa chỉ: khối Tân Thành, phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa) phát hiện chị Hồ Thị Thu Hương (SN 1988, trú ở khối Tân Thành, phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa) là nhân viên của Cửa hàng đang phân phối 02 tờ tiền ngoại tệ đô la Mỹ mệnh giá 100 USD cho hai bạn là Hà Văn Long, (SN 1994) và Vi Văn Thỏa, (SN 1996), đều trú ở huyện Nghĩa Đàn và phân phối 01 miếng vàng SJC cho bạn là Nguyễn Cảnh Trường (SN 1999, trú ở khối 8, phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa).

Do Cửa hàng vàng bạc Trường Thắng không xuất trình được giấy phép thu đổi ngoại tệ và giấy phép kinh doanh mua, phân phối vàng miếng nên Công an thị xã Thái Hòa đã lập biên bản kiểm tra và tạm giữ 02 tờ ngoại tệ, 01 miếng vàng SJC nói trên để xác minh, làm rõ.

Công an tỉnh Nghệ An đề xuất xử phạt tiền có chị Hồ Thị Thu Hương ở mức thấp nhất trong khung xử phạt đối có mỗi hành vi (phạt tiền 40.000.000 đồng đối có hành vi “Mua, phân phối ngoại tệ giữa cá nhân có nhau”, phạt tiền 30.000.000 đồng đối có hành vi “Mua, phân phối vàng miếng ở công ty không có Giấy phép kinh doanh mua, phân phối vàng miếng”.

Ngày 30/11/2018, UBND tỉnh Nghệ An ban hành một số Quyết định số 5309, 5310, 5311/QĐ-UBND xử phạt hành chính đối có chị Hồ Thị Thu Hương, Công ty TNHH Hùng Việt, bà Trần Thị Việt theo hành vi và số tiền phạt như báo cáo, đề xuất của Công an tỉnh Nghệ An.

Người phân phối 100 USD và vàng miếng bị phạt 100 triệu nói gì?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: