Vụ Navibank: Người kêu oan, người thay đổi kháng cáo

Phiên tòa kéo dài đến 20 giờ sau khi những bị cáo nói lời sau cộng trước khi tòa nghị án. Dự kiến sẽ tuyên án vào khi 10 giờ sáng nay (15-8). Ngày 1

Toàn cảnh phí giao dịch ATM của các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay
Ngân hàng nghỉ Tết, chuyển tiền nhanh bằng cách nào?
Khó thế chấp tài sản sở hữu trí tuệ vay vốn ngân hàng

Phiên tòa kéo dài đến 20 giờ sau khi những bị cáo nói lời sau cộng trước khi tòa nghị án. Dự kiến sẽ tuyên án vào khi 10 giờ sáng nay (15-8).

Ngày 14-8, TAND Cấp cao ở TP.HCM tiếp tục phiên phúc thẩm vụ cố ý làm trái xảy ra ở Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Việt (Navibank), nay là Ngân hàng Quốc Dân.

VKS cho rằng án sơ thẩm đã xét xử đúng người, đúng tội và có cơ sở. VKS yêu cầu tòa tuyên bác kháng cáo kêu oan của bảy bị cáo. Với ba nữ bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, VKS cảm thấy có lý lịch nhân thân tốt, thành thật hối cải và gia cảnh neo đơn, gặp khó, bệnh tật… Từ đây VKS yêu cầu giảm cho mỗi người 1-2 năm tù.

Trước đây, sau phiên xử sơ thẩm, bị cáo Lê Quang Trí (nguyên tổng giám đốc Navibank) và những bị cáo trong vụ án đều có đơn kháng cáo. Chỉ 1 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt là Nguyễn Ngọc Oanh (nguyên trưởng phòng Quản lý rủi ro Navibank).

Bị cáo nhận tội không kêu oan, luật sư từ chối bào chữa

Đến phiên xử phúc thẩm, bị cáo Phạm Thị Thu Hiền (cựu trưởng phòng Pháp chế Navibank), người kêu oan từ đầu vụ án đến nay, đã có đơn gửi HĐXX xin giảm nhẹ hình phạt. Và bà có đơn xin vắng mặt vì phải nhập viện trước phiên phúc thẩm.

Trước sự vắng mặt của bị cáo Hiền, HĐXX cho rằng không gây gặp khó cho việc xét xử vì bị cáo cũng có lời khai đầy đủ ở CQĐT cũng như ở phiên tòa sơ thẩm nên tòa vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, đến chiều cộng ngày bị cáo này lại xuất hiện ở phiên tòa và cho biết chưa ra viện nhưng đến để mong HĐXX tham khảo hồ sơ vụ án còn nhiều vấn đề mà bản án sơ thẩm còn chưa thấu đáo… Bị cáo thừa nhận là có tội, không kêu oan nhưng xin giảm nhẹ.

Theo bị cáo, có tư nhữngh là trưởng phòng Pháp chế, nguyên là thành viên hội đồng tín dụng, năm 2010-2011 bị cáo không được cung cấp tài liệu đầy đủ về khoản vay, chỉ kiểm tra tính pháp lý, khi đây đã kiểm tra đối chiếu theo quy định ngân hàng nên sau này khi xảy ra vụ án thấy bị oan. Sau thời gian kháng cáo, đọc lại bản án, bị cáo cảm thấy được thiếu sót của mình trong nghiệp vụ…

Vụ Navibank: Người kêu oan, người nhữngh tân kháng cáo - Ảnh 1.

Các bị cáo ở phiên phúc thẩm. Ảnh: HY

Bị cáo Hiền cũng trình bày hiện bị suy giảm sức khỏe 62%, đang thất nghiệp, nuôi mẹ già, đã làm trong ngành ngân hàng nhiều năm. Đồng thời bị cáo Hiền cũng đưa ra tình tiết có 15 năm làm hội thẩm nhân dân tham dự công tác xét xử, đâyng góp cho ngành tư pháp để được tham khảo.

Trước nhữngh tân về nội dung kháng cáo từ kêu oan thành xin giảm nhẹ, 1 luật sư (LS) đã từ chối không bào chữa cho bị cáo Hiền nữa. Theo LS, ông bào chữa cho hai bị cáo trong vụ án này là ông Trí và bà Hiền và trước đây cả hai đều kêu oan. Nay bà Hiền nhữngh tân xin giảm nhẹ, còn ông Trí vẫn kêu oan. Về tiêu chuẩn tố tụng hình sự, nay ông không bào chữa cho bị cáo Hiền mà chỉ bào chữa cho bị cáo Trí. Vẫn còn 1 LS khác bào chữa cho bà Hiền nên phiên xử vẫn chắc chắn ích lợi cho những bị cáo.

Nguyên tổng giám đốc kêu oan

Tự bào chữa, bị cáo Lê Quang Trí cho rằng mình bị oan. Ông Trí cho rằng hành vi của ông không đủ nhân tố cấu thành tội như bị truy tố xét xử. LS bào chữa cho ông Trí đánh giá thêm: Chủ thể của tội cố ý làm trái là người có năng lực chịu trách nhiệm hình sự; người có chức vụ, quyền hạn trong những cơ quan, tổ chức kinh tế, kinh doanh dịch vụ… của Nhà nước. Trong khi đây, Navibank có 100% cổ phần tư nhân và những bị cáo là cổ đông nên những bị cáo không phải là chủ thể của tội danh này.

Ngoài ra, LS cũng cho rằng cấp sơ thẩm dùng hai bản án xử Huỳnh Thị Huyền Như làm căn cứ để xác định hành vi chiếm đoạt, người chiếm đoạt và trách nhiệm dân sự trong vụ án Navibank là trái có những tiêu chuẩn căn bản của BLHS. Ngoài ra, những bị cáo không được tham dự vào hai phiên tòa trên nên chẳng thể thực hiện những quyền tố tụng của mình. Chốt lại, LS cho rằng xử lý của cấp sơ thẩm và nay VKS bác kháng cáo kêu oan của thân chủ là “chưa đúng, chưa đủ cơ sở”.

Từ ngày 28-2 đến 19-3, TAND TP.HCM xử sơ thẩm và tuyên phạt ông Trí 13 năm tù. Chín bị cáo còn lại bị tuyên án phạt 7-12 năm tù, cộng về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Bản án sơ thẩm cho rằng vụ Navibank này là 1 phần trong “đại án” Huỳnh Thị Huyền Như (thuộc GĐ 2). Từ ngày 15-5 đến 27-11-2011, Navibank cho 13 nhân viên đứng tên có số tiền 500 tỉ đồng gửi vào VietinBank Chi nhánh Nhà Bè và đã bị Huyền Như chiếm đoạt 200 tỉ đồng…

‘Chốt’ vụ ‘đại án’ Huyền Như: Xem xét kháng cáo dàn lãnh đạo Navibank

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: