Vụ người đẹp chiếm đoạt 50 tỉ: Chủ tọa nhắc nhở ngân hàng

Trước khi nghị án, chủ tọa phiên tòa vụ người đẹp ngân hàng Nguyễn Thị Lam chiếm đoạt 50 tỉ đồng, đã thay mặt hội đồng xét xử nhắc nhở vài lời có ngâ

Tín dụng cuối năm: Tăng theo “lập trình”, hay tùy biến?
Giá vàng tiếp tục giảm
Khởi tố bị can đối với Vũ “nhôm” trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á

Trước khi nghị án, chủ tọa phiên tòa vụ người đẹp ngân hàng Nguyễn Thị Lam chiếm đoạt 50 tỉ đồng, đã thay mặt hội đồng xét xử nhắc nhở vài lời có ngân hàng Eximbank.

Cuối chiều 6-7, phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Thị Lam (31 tuổi, lý do viên Phòng chuyển nhượng Đô Lương, chi nhánh Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam Eximbank ở TP Vinh, Nghệ An) và 15 bị can trong vụ “rút ruột” hơn 50 tỷ đồng đã kết thúc phần lời nói sau cùng của các bị cáo.

Vụ người đẹp chiếm đoạt 50 tỉ: Chủ tọa nhắc nhở ngân hàng - Ảnh 1.

Phiên tòa sơ thẩm.

Bị cáo Đặng Đình Hồng (45 tuổi, nguyên Giám đốc Phòng Giao dịch Eximbank Đô Lương) nói lời nói sau cùng và xin giảm nhẹ hình phạt.

Trước khi vào nghị án, ông Vi Văn Chắt- Chánh Tòa hình sự TAND tỉnh Nghệ An chủ tọa phiên tòa thay mặt HĐXX sơ thẩm nói: “Trong vụ án này qua thực hiện xét xử 5 giai đoạn này chỉ ra rất nhiều cái. Trong đây, HĐXX thấy Ngân hàng Eximbank cần chấn chỉnh lại việc ban hành các văn bản, đặc trưng là bộ phận pháp chế và luật sư giải đáp cho Eximbank nên có giải đáp có Hội đồng quản trị để có định hướng ghi cho rõ, đúng. Bởi vì không chỉ các bị cáo này mà còn có các thế hệ thứ hai, ngân hàng phải nghiêm ngặt. Đôi khi trong các văn bản quy phạm nó có nhiều tính tùy nghi bởi thế không phải ai cũng hiểu được quy định thế này phải làm thế này, thực hiện không phải chỉ ra phải làm thế này mới hiệu quả được. Kể cả các người làm trách nhiệm quản lý phải thực hiện đúng nhiệm vụ, tranh giành lành mạnh.

Hội đồng xét xử, thẩm phán đã xét xử rất nhiều vụ án, nhưng vụ án này có đặc điểm riêng của nó, HĐXX phải nói, phải nhắc nhở, người thân gia đình của các bị cáo phải chia sẻ, phải thấu hiểu, việc xảy ra vụ án này. HĐXX chưa có xác định có tội hay không có tội, hiện đang tham khảo theo truy tố của viện kiểm sát. Trong thời gian gần hai năm từ ngày xảy ra vụ án chờ cho đến khi có bản án tòa án là các cái rất nặng nề, vì không nghĩ rằng mình vướng vào vòng lao lý. Do đây gia đình, người thân đặc trưng là vợ, chồng, cha mẹ và cả các con cái phải chia sẻ cho các bị cáo. Kể cả bị cáo Lam, gia đình phải chia sẻ để vực dậy tinh thần, tư tưởng tâm lý.

Trong vụ án này các luật sư đã bào chữa hết trách nhiệm của mình, nếu viện kiểm sát truy tố không có căn cứ buộc tội thì Hội đồng xét xử sẽ tham khảo đúng quy định của pháp luật. Hội đồng xét xử bây giờ không như ngày xưa nữa, tất cả đã nghe tất cả tranh luận ở phiên tòa, án ở hồ sơ.

Trong vụ án này có cái khó của nó, nên luật sư của bị cáo Lam có ý kiến tranh luận gay gắt mà luật sư phải hiểu cho các cơ quan áp dụng tố tụng rằng để chứng minh được nguồn tiền đi trong thời đại công nghệ tài liệu tân tiến như thế này là cả vấn đề rất khó, tùy thuộc vào quy định của tố tụng. Trong vụ án này có bốn bị cáo thuộc thế hệ 7x, còn lại các bị cáo thế hệ 8x, rất ít tuổi, chưa nhiều, bởi thế Ngân hàng Eximbank phải chia sẻ có các bị cáo để người ta nhận ra được an ủi, không nhận ra bị bỏ rơi…”.

Vụ người đẹp chiếm đoạt 50 tỉ: Chủ tọa nhắc nhở ngân hàng - Ảnh 2.

Bị cáo Đặng Đình Hồng.

Ở phiên tòa này, Đại diện VKSND tỉnh Nghệ An yêu cầu HĐXX sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Thị Lam án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời yêu cầu tuyên buộc bị cáo Lam phải bồi thường cho ngân hàng Eximbank số tiền Lam đã chiếm đoạt và khoản tổn thất do Lam gây ra.

Vụ người đẹp chiếm đoạt 50 tỉ: Chủ tọa nhắc nhở ngân hàng - Ảnh 3.

Cảnh sát dẫn giải bị cáo Nguyễn Thị Lam lên xe bịt thùng chở về Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An.

15 bị cáo khác bị yêu cầu phạt tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đây, bị cáo bị yêu cầu mức án nhẹ nhất từ 6 đến 9 tháng cải tạo không giam giữ là bị cáo Bùi Văn Trường (44 tuổi, nguyên kiểm soát viên Phòng chuyển nhượng Eximbank Đô Lương; trú phường Lê Mao, TP Vinh). Bị cáo Đặng Đình Hồng (45 tuổi, nguyên Giám đốc Phòng Giao dịch Eximbank Đô Lương; trú xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương) bị yêu cầu từ 36 đến 39 tháng tù.

Nói lời nói sau cùng, các bị cáo đều khóc, luyến tiếc, nói lời xin lỗi và đều xin được tham khảo giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX nghị án và đến 14 giờ chiều 13-7 mới tuyên án.

Người đẹp ngân hàng bật khóc khi bị yêu cầu phạt tù chung thân

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: